Bất động sản công nghiệp: Phân khúc có sức hấp dẫn bậc nhất năm 2019

"Sức thu hút của BĐS công nghệ Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi các nhân tố: chi phí công sức thấp, giá thuê đất hợp lý, thuế suất thuế doanh thu tổ chức giảm giá...". Đây là nhận định của ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Tìm hiểu điều hành kinh tế Trung ương (CIEM) tại diễn đàn bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019 do CIEM phối phù hợp với Hiệp hội BĐS vietnam đơn vị ngày 23/4 tại Thủ đô.

Phát biểu khai mạc diễn đài, ông Nguyễn È Nam, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản vietnam bình chọn, BĐS kĩ nghệ đang là phân khúc thu hút nhất trong năm 2019. Trong xu thế thị trường BĐS sẽ đi tham gia lẻ loi tự và định hình hơn, khi thừa hưởng lợi trong khoảng phổ quát nhân tố, từ bối cảnh cho đến chế độ, bất động sản công nghệ có rộng rãi dư địa và cơ hội sản xuất.

Tạo dựng niềm tin mạnh bạo

"Bây chừ, bất động sản công nghệ vn đang kiến lập niềm tin mạnh bạo về sự tăng trưởng trong mắt chủ đầu tư quốc tế. Sự tăng trưởng khỏe khoắn của thị trường là nhờ định hướng của vn trong xây dựng nền kinh tế dồn vào một chỗ tham gia xuất khẩu. Việc thúc đẩy thi công các khu công nghiệp và kinh tế trọng tâm; sự tích cực tham gia các Hiệp định FTA; lớn mạnh kinh tế mạnh mẽ trong những năm vừa mới đây và việc sở hữu nhóm công trạng trẻ, dồi dào, chi tiêu thấp.

Vấn đề này được biểu thị rõ nét qua việc dồn vào một chỗ tạo ra các khu công nghệ và kinh tế trọng tâm tại ba miền Bắc, Trung và Nam. song song, việc nhập cuộc tham gia 16 Hiệp định FTA cũng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh cho các đơn vị trong và ngoài nước", ông Nam nhìn kiếm được.

Những nhân tố này đã góp phần thú vị một lượng vốn đầu cơ đáng kể trong khoảng các công ty nước ngoài, điển tuồng như Samsung đã báo cáo đầu cơ hơn 17 tỷ đô la vào vn. Với nền tảng kinh tế hoạt động mua bán nội địa đang phát triển sáng sủa, đồng thời các đất nước khác trong khu vực đang càng ngày càng phát triển hơn khiến cho chi tiêu hoạt động tại các non sông đó ngày càng tăng cao, góp phần giúp cho ngành kĩ nghệ Việt Nam có đông đảo thời cơ để vươn lên trong cuộc đua phát hành hoạt động mua bán này. 

Đương nhiên, theo các chuyên gia, sự sản xuất của BĐS công nghệ vn cũng còn phổ thông những bất cập. "Cơ sở vật chất kết nối đa phương tiện thiếu đồng bộ, chưa phục vụ được yêu cầu. Mất bằng phẳng giữa vận chuyên chở đường bộ và các loại hình vận vận chuyển khác như con đường sắt, trục đường thủy; vận chuyên chở hàng hóa trục đường bộ chiếm giữ 77% tổng lượng tải hàng hóa của cả nước; chi tiêu logistics chiếm giữ gần 21% tổng GDP, cao hơn so với tất cả các nước trong khu vực", ông Nguyễn Đình Cung cho nhân thức.

Ông Cung phản hồi, ngành nghề kĩ nghệ chủ công hiện giờ đa phần vẫn cốt yếu là thâm dụng vốn công trạng với hạ tầng, nhà xưởng có tiêu chuẩn khoa học thấp nên yên cầu phải dịch chuyển đóng chai hàng hóa lên bước cao hơn: Những lĩnh vực nghề xanh, sử dụng công phu hiệu quả và hàm lượng công nghệ cao sẽ là thế hệ khách thuê bất động sản công nghiệp mới. Yếu tố này đồng nghĩa với đòi hỏi chuỗi hệ thống BĐS công nghệ với tiêu chuẩn khoa học cao hơn.

Cần tạo đà cho sự bứt phá

Từ thực tế trên, ông Nai lưng Quốc Trung, Phó vụ trưởng - Vụ Điều hành các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu cơ nghĩ là, cần tìm hiểu, xây đắp và nhiều chủng loại hóa mô phỏng phát hành khu kĩ nghệ như khu công nghiệp sinh thái, khu công nghệ cấu kết ngành, khu kĩ nghệ cung cấp, khu công nghệ sâu về chuyên môn theo ngành nghề, ngành nghề. Đồng thời hoàn thành quy định của quy định về mô phỏng khu kĩ nghệ, thị trấn, phục vụ để tạo ra đồng bộ về hạ tầng khoa học và cơ sở vật chất thị trấn hội.

Còn theo ông Nguyễn Trằn Nam, để tiếp diễn thu hút dòng vốn FDI chất lượng, qua đó, tạo đà cho bất động sản công nghệ bứt phá và sản xuất theo hướng bền vững, hiệu quả, đáp ứng đòi hỏi trong bối cảnh mới, cần dồn vào một chỗ thay đổi tư duy, đổi mới phương thức điều hành và nâng cao năng lực, hiệu quả điều hành Nhà nước đối với thị trường bất động sản nói phổ biến và BĐS kĩ nghệ nói riêng, dựa trên cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế thích hợp với thực trạng Việt Nam. 

Kế tiếp, cần thay đổi tư duy và công việc lập quy hoạch đất công nghệ nằm trong quy hoạch cục bộ của vùng, địa phương và cả nước. Dường như đó, dồn vào một chỗ quy hoạch các khu kĩ nghệ và cụm kĩ nghệ tinh khiết, sinh thái, thân thương không gian và thú vị kĩ nghệ cao với các chỉ tiêu tạo ra vững bền, dài lâu. Quy hoạch cần được lập đồng bộ và thông báo công khai để cho các chủ đầu tư tìm hiểu, hiểu cơ hội và tham gia đầu tư sớm.

Đặc biệt, cần sáng tỏ hóa tin tức về thị trường bất động sản, với những chính sách dài hạn, ổn định và có tính bảo đảm chừng mực rủi ro chính sách, tạo tâm lý yên tâm, bình an cho các nhà đầu tư nội địa và quốc tế. Để giữ chân các nhà đầu tư trong dài hạn, Chính phủ cũng nên Để ý tới việc đơn giản hóa các hồ sơ hành chính và hải quan rườm rà cũng như cải thiện sự kết nối đồng bộ giữa các ngành kinh tế. 

Hơn nữa, cần tăng tính khó khăn cho chi tiêu đàm phán qua biên giới cũng như phân tích và có ứng xử phù hợp với khuynh hướng áp dụng công nghiệp 4.0 trong việc phát hành thị trường BĐS kĩ nghệ ở vietnam; song song, cần nhiệt tình khắc phục các yếu tố về môi trường và áp lực lên hạ tầng.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất