Bất động sản "ế" gần 20.000 tỷ, Bộ nói không phải hàng tồn kho

"Mặc dù giá trị hàng tồn kho, chưa bán của bất động sản hiện nay vào khoảng 20.000 tỷ, nhưng chúng tôi không còn gọi đó là tồn kho nữa, mà đó chỉ là sản phẩm chưa bán hoặc đang trong quá trình chuẩn bị bán ra thị trường của các doanh nghiệp địa ốc".

Tin tức trên được ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, đưa ra khi ông nhận được câu hỏi về tình trạng tồn kho của bất động sản hiện nay, sau một thời gian thị trường được cho là kém sôi động trong suốt mấy tháng vừa qua.

Trao đổi với VnEconomy chiều 9/4, ông Ninh cho biết, khái niệm "tồn kho bất động sản" xuất phát từ khoảng năm 2013, khi thị trường bất động sản bị suy giảm mạnh, số lượng sản phẩm làm ra của các doanh nghiệp, chủ đầu tư không bán được ngày càng ùn ứ nhiều. Khi đó, Chính cu lỉ đã có chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm "cứu" thị trường bất động sản.

Và bằng các cơ chế, chính sách, qua hàng năm, số lượng bất động sản tồn kho, không bán được của doanh nghiệp đã giảm dần. Từ giá trị hàng trăm tỷ đồng vào năm 2013 đã giảm xuống còn mấy chục nghìn tỷ và giảm mạnh trong vài năm gần đây.

"Về phía cơ quan quản lý, khi thị trường đã dần hồi phục và hoạt động bình thường thì chúng tôi không coi đó là tồn kho bất động sản nữa. Còn nếu so với mốc 2013 thì giá trị các sản phẩm bất động sản hiện chưa bán được của các chủ đầu tư vẫn còn khoảng 20.000 tỷ đồng", ông Nguyễn Trọng Ninh nói.

Trước đó, trong một báo cáo công bố cuối 2018, Cục Điều hành nhà và Thị trường bất động cho biết, hoạt động mua bán BĐS năm 2018 tiếp diễn tạo ra bình ổn, không có phổ thông cô động. Đương nhiên, hoạt động mua bán vẫn còn lượng tồn kho BĐS vẫn khá lớn với giá trị khoảng 22.976 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ đô la Mỹ.

Đáng chú ý, nguồn cung nhà đất trung - cao cấp lúc đó đang dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở phố hội và nhà đất thương nghiệp giá thấp mà thị trường đang cần đa dạng.

Trong báo cáo đó, cơ quản quản lý cho biết, ý định nhà ở của cư dân thuộc thị phần trung, cao cấp (giá trong khoảng 25 triệu đồng/m2 trở lên) nói bình thường chỉ chiếm giữ khoảng từ 20 - 30% yêu cầu hoạt động mua bán và tập trung chủ chốt ở các thị trấn lớn, các thị trấn còn lại thì tỷ lệ này còn ốm hơn.

Ở phân khúc nhà đất thị trấn hội, nhà đất dân gian, giá thấp (dưới 25 triệu tiền việt/m2) ý định chiếm hữu tới 70 - 80% hoạt động mua bán nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu. Riêng đối với phân khúc nhà đất phường hội tại khu vực thành phố tới nay mới kết thúc được 3,92 triệu m2, mới chỉ đạt khoảng trên 31% so với tiêu chí đề ra trong Kế hoạch phát hành nhà ở là đến năm 2020. chậm tiến độ là cần đạt 12,5 triệu m2 nhà đất phố hội nhưng hiện giờ lại đang gặp đông đảo gian truân do thiếu nguồn nguồn hỗ trợ cho mượn khuyến mại.

Còn tại báo cáo công bố ngày 9/4, Bộ Xây dựng cho biết, hoạt động mua bán nhà ở và bất động sản trong quý 1/2019 nhìn chung tăng nhẹ nhưng không có bất định rộng rãi. Tại Thủ đô: Giá căn hộ phổ biến cư quý giảm khoảng 0,03% so với quý 4/2018, trong đó đối với thị phần căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 1,01% so với quý 4/2018, căn hộ trung cấp giá giảm khoảng 0,17%, căn hộ dân gian giá tăng khoảng 1,73%. Đối với nhà đất hiếm hoi giá tăng khoảng 3,01% so với quý 4/2018.

Tại Tp.HCM, giá căn hộ phổ biến cư tăng khoảng 3,84% so với quý 4/2018, trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 3,7%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,76%, căn hộ dân gian giá tăng khoảng 4,12, nhà ở đơn nhất giá tăng khoảng 5,25% so với quý 4/2018.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản