Bộ Công Thương đang vẽ 'diện mạo' nhãn hiệu tổ quốc như thế nào?

Phát biểu tại Diễn đàn Nhãn hàng vietnam 2019 diễn ra sáng ngày 17/4, tại Thủ đô, ông Vũ Bá Phú-Cục trưởng Cục Thúc đẩy thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Năm 2018, Cục Xúc tiến thương mại đã phối thích hợp với các chuyên gia về nhãn hàng thi hành một vài cuộc dò la và phân tích như thăm dò về thực trạng kiếm được thức của các công ty, cá nhân, đơn vị về Chương trình Nhãn hiệu nước nhà và phân tách trải nghiệm của vài nước trong việc xây đắp và phát hành thương hiệu nước nhà.

Cục Xúc tiến thương nghiệp đã sử dụng kết quả các cuộc tìm hiểu này để tổng hợp và biên soạn thảo các bản dự thảo Đề án Chương trình Nhãn hàng giang sơn vietnam đến năm 2030 góc nhìn tới năm 2045 và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế xây dựng, quản lý và thi hành Chương trình Thương hiệu đất nước.

Theo đó, nội dung của Chương trình Nhãn hiệu giang sơn vn trong giai đoạn mới sẽ có sự gắn kết nhãn hiệu sản phẩm của đơn vị với các hoạt động hấp dẫn đầu tư, lăng xê văn hóa, du lịch, từ đó xây đắp thương hiệu giang sơn vn trở thành hình ảnh hăng hái, lôi cuốn và thú vị đối với các nhà nhập cảng, các du khách, nhà đầu tư, người công sức và người tiêu xài trên hoạt động mua bán nội địa và quốc tế.

Đề án cũng nêu lên hình thức phối hợp giữa các bộ, lĩnh vực, các địa phương, các doanh nghiệp chính trị phường hội, các doạnh nghiệp và cá nhân liên quan trong công ty thực hiện Chương trình Nhãn hàng tổ quốc vietnam.

"Dường như, chúng tôi cũng đang cân nhắc, bên cạnh việc công nhận các đơn vị có sản phẩm đạt Nhãn hiệu tổ quốc, trong thời kỳ mới, Chương trình sẽ khai triển thừa nhận các nhãn hàng cộng đồng, hướng dẫn địa lý và tăng mạnh hoạt động quảng cáo, truyền thông cho các nhãn hàng này", ông Phú nói.

Liên quan đến nhân tố xây dựng nhãn hàng quốc gia, ông Nguyễn Hữu Nghĩa-Phó trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương nêu quan điểm: Đối với phổ quát nước nhà trên trái đất, thương hiệu giang sơn đã đem đến nhiều giá trị vô hình hoành tráng và đang được các nước tiếp tục phát hành ở mức độ cao hơn để cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế sâu rộng.

Bộ Công Thương đang vẽ diện mạo thương hiệu quốc gia như thế nào? - Ảnh 1.

Phổ quát công ty giới thiệu item, thương hiệu của đơn vị ngay bên lề Diễn đàn Nhãn hàng Việt Nam 2019. Ảnh: Nguyễn Thanh

Không nằm ngoài thiên hướng, nhãn hiệu quốc gia không thể thiếu trong nỗ lực nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Khác biệt, vào thời gian hiện tại, để khó khăn có hiệu quả trên thị trường nội địa cũng như thị trường nước ngoài, việc tăng cường xây đắp nhãn hiệu đất nước đúng mức và đúng cách thức là giải pháp bổ trợ đáng kể.

"Ví như xây đắp nhãn hiệu công ty yêu cầu sự cố gắng của một số đông công sức, thì xây dựng thương hiệu tổ quốc đòi hỏi sự thông thường tay lâu dài và dẻo dai của cả một dân tộc", ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa nhấn mạnh thêm: Trong thời điểm tới, Ban Kinh tế Trung ương sẽ tiếp tục phối thích hợp ngặt nghèo với Bộ Công Thương triển khai các hoạt động nhằm tăng mạnh sự nhận mặt đối với các vật phẩm mang thương hiệu Việt, tăng mạnh sự liên minh và phối thích hợp hoạt động của các tập đoàn và đơn vị hữu quan trong việc khai triển Chương trình Nhãn hàng quốc gia, hướng đến hình ảnh một tổ quốc gắn liền với những nhãn hiệu xứng tầm quốc tế, niềm tự hào của dân tộc Việt...

Trước đó, Chương trình Nhãn hàng nước nhà vietnam (Vietnam Value) được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn y, giao Bộ Công Thương là cơ quan mai dong, phối hợp với các Bộ, lĩnh vực triển khai thực hiện trong khoảng năm 2003.

Số lượng đơn vị được thừa nhận có sản phẩm đạt Nhãn hàng Giang sơn ghi nhận tăng đều qua các giai đoạn. Chi tiết, năm 2008: 30 công ty; 2010: 43 doanh nghiệp; 2012: 54 doanh nghiệp; 2014: 63 đơn vị; 2016: 88 doanh nghiệp và tại Lễ thông báo lần thứ 6 diễn ra tham gia năm 2018, đã có 97 doanh nghiệp được công nhận.

Theo bảng xếp hạng 100 nhãn hàng quốc gia giá trị nhất quả đât năm 2018 được Tổ chức Brand Finance thông báo, "Việt Nam" được định giá 235 tỷ đô la và nằm trong nhóm nhãn hàng mạnh. Vị trí của nhãn hàng được cải thiện hai bậc trên bảng xếp hạng, lên thứ 43 nhờ đóng góp của Vietnam Value và nỗ lực xúc tiến lớn mạnh kinh tế của Chính phủ.

Theo Thanh Nguyễn

Hải quan


Xem nhiều hơn: dat xanh