Bộ TT&TT lấy ý kiến đóng góp cho Đề án Chuyển đổi số đất nước

Tại Nghị quyết 01 ngày 1/1/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, biện pháp cơ bản chấp hành Chiến lược phát hành kinh tế - phố hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Bộ TT&TT đã được giao nhiệm vụ xây đắp Đề án Chuyển đổi số non sông, với thời hạn trình Đề án là bốn tuần 11/2019.

Thời gian qua, Cục Tin học hóa đã tích cực khai triển xây dựng và hiện đã kết thúc dự thảo Đề án Biến đổi số đất nước phiên bản 1.0. Khi được ban hành, Đề án chuyển đổi số quốc gia sẽ là cơ sở, định hướng để các bộ, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp xây dựng, triển khai đồng bộ kế hoạch chuyển đổi số của từng lĩnh vực, góp phần chấp hành chiến thắng kế hoạch sản xuất kinh tế phố hội của nước nhà trong giai đoạn mới.

Trên cơ sở vật chất phân tích bối cảnh quốc tế và tình trạng vietnam, Bộ TT&TT phản hồi, để tiếp diễn có những bước sản xuất đột phá trong công đoạn mới, thu nhỏ khoảng bí quyết với các nước tạo ra, vượt ra khỏi bẫy doanh thu nhàng nhàng, yêu cầu chúng ta phải có những cố gắng, phấn đấu mới, phải bứt phá để thực hiện khát vọng Việt Nam hùng cường.

“Một trong những biện pháp căn cơ, nền tảng nhất là chúng ta phải biến đổi số mạnh bạo, tiên phong khu vực trong cuộc CMCN 4.0.Theo lên tiếng tìm hiểu của Csiro và Data 61 về kịch bản chuyển đổi số của vietnam, nếu như vietnam không chủ động, chuẩn bị và đầu cơ thấp trong ngành chuyển đổi số thì Việt Nam sẽ rơi vào kịch bản lỗi thời, trong đó, nền kinh tế chuyển đổi số chậm rãi và năng suất công trạng trì trệ”, Bộ TT&TT cho hay.

Một lần nữa chắc chắn ý kiến chuyển đổi số tại vietnam trong thời gian tới là tất yếu nếu chúng ta muốn có những bứt phá trong tạo ra kinh tế phường hội, không bị bỏ lại trong cuộc CMCN 4.0, Bộ TT&TT nghĩ là, để biến đổi số thành công, cần yếu sự đầu tư nguồn lực, nỗ lực thực hiện của phần nhiều các thành phần trong thị trấn hội, đặc biệt phải giải quyết ngay được những hạn dè bỉu bây chừ.

"Biến đổi số trên diện tích nước nhà là công việc của rộng rãi cấp, phổ quát lĩnh vực, và của toàn phố hội, nên cần có một Đề án chung để bảo đảm việc triển khai được đồng bộ, có sự phối phù hợp, gắn kết, chia sớt rộng khắp, hiệu quả. Chính vì vậy, Đề án Chuyển đổi số tổ quốc được xây đắp nhằm xác định tầm nhìn, mục tiêu và những xác định phương hướng nhiệm vụ, giải pháp chủ đạo để các tổ chức nhà nước, các tổ chức, các đơn vị, cá nhân trong phố hội xác định và triển khai chiến lược biến đổi số cụ thể của mình trên con tầu CMCN 4.0 vn", Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Theo dự thảo Đề án, Bộ TT&TT bắt buộc tầm nhìn tới năm 2030 của Đề án Chuyển đổi số tổ quốc là thi hành biến đổi bứt phá để hướng đến một vietnam số (Digital Vn). Trong đó, tận dụng vừa đủ sự hiện đại, thông minh của kĩ nghệ số để sản xuất kinh tế - thị trấn hội nước nhà bình ổn, cực thịnh và vững bền. Mục tiêu thông thường đến năm 2025 của Đề án Chuyển đổi số giang sơn, theo buộc phải của Bộ TT&TT, là Việt Nam thuộc Top 4 ASEAN về xếp hạng số hóa giang sơn.

Dường như đó, tại dự thảo Đề án, cùng với việc nêu rõ quan niệm chỉ huy, các công đoạn biến đổi số vn, Bộ TT&TT cũng đề xuất các chỉ tiêu chi tiết và những nhiệm vụ, giải pháp cơ bản để chuyển đổi số nền kinh tế, phố hội, cơ quan nhà nước, phát hành lực lượng công trạng số và cơ sở số tại Việt Nam trong chặng con đường sắp đến.

Thời hạn lấy quan điểm cho dự thảo Đề án chuyển đổi số giang sơn sẽ kéo dài đến ngày 10/6/2019. Các tổ chức, đơn vị, công ty cùng đa số người địa phương có thể truy cập tham gia Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT tại liên hệ mic.gov.vn để xem toàn bộ giấy tờ Đề án và tham gia góp ý.

Bộ TT&TT cũng yêu cầu các tổ chức, công ty cho quan niệm góp ý cụ thể đối với dự thảo Đề án để có các chỉ tiêu, nhiệm vụ, biện pháp cụ thể, đột nhiên phá, bám sát thực tế, có tính khả thi cao.

Theo M.T

ICTnews


Tham khảo thêm: gia nha dat