Các nhà băng Eurozone thắt chặt yêu cầu cho mượn thế chấp

Theo kết quả dò xét báo cáo ngày 9/4 của Nhà băng trung ương châu Âu (ECB), các nhà băng trong Khu vực dùng đồng bạc thông thường châu Âu (Eurozone) đang thắt chặt các yêu cầu cho mượn thế chấp, mặc dầu ý định đối với các khoản mượn mua nhà tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm nay.

Theo đó, các nhà băng cho biết các tiêu chuẩn nguồn hỗ trợ đã được thắt chặt trong giai đoạn từ bốn tuần 1-3/2019.

Ngoài ra đó, nhu cầu đối với các khoản vay nhà ở tiếp diễn tăng trong quý I, chủ đạo do lợi nhuận suất thấp.

Mặc dù nhu cầu về các khoản mượn tiêu dùng khác cũng tăng, song ý định nguồn đầu tư của các tổ chức kinh doanh chỉ ở mức “ổn định” so với quý trước đây.

Kết quả cuộc dò xét hàng quý được tiến với gần 150 ngân hàng hồi 04 tuần 1/2019 đã dự đoán nhu cầu về các khoản vay sẽ suy giảm trong bối cảnh các chỉ số kinh tế yếu kém đã liệt kê sự vững mạnh chậm chạp lại trong Eurozone.

Cuộc khảo sát cho thấy đà lớn mạnh yếu hơn vốn ghi kiếm được vào cuối năm 2018 đã tiếp tục sang đầu năm nay.

Bốn tuần trước, ECB đã hạ dự báo vững mạnh kinh tế năm 2019 của Eurozone khoảng 0,6 điểm xác suất xuống còn 1,1%, sau khi các tổ chức quốc tế khác như Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF) cũng có động thái gần giống.

ECB nghĩ là sự bất ổn từ điều Brexit và cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ với Quốc và Đoàn kết châu Âu (EU) là lí do làm cơ quan này đưa ra quyết định như vậy./.

Theo Minh Hằng

BNews/TTXVN


Tham khảo thêm: gia dat saigon