Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin du nhập thêm 'quà đen'

Thời điểm qua hàng loạt nhà máy thủy điện hoạt động cầm mức độ vì thiếu nước, khi mà vài nhà máy nhiệt điện cũng phải nhất thời ngừng hoạt động vì khan thi thoảng nguồn than, chỉ đạo Tập đoàn Điện lực vn (ENV) cho nhân thức đã yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương chuẩn y EVN được chủ động nhập cảng một phần than để đảm bảo nguồn than cho chế biến điện.

Có thể phải huy động nguồn điện chạy dầu

Mua bán với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, thây mặt chỉ huy EVN cho nhân thức ý định điện được dự báo sẽ tiếp diễn vững mạnh cao, tất nhiên chuỗi hệ thống điện hầu như không có phòng ngừa nguồn điện. Nhân tố đảm bảo cung ứng điện toàn quốc, ngoài cố gắng của EVN, còn phụ thuộc gần như các nhà máy điện ngoài EVN.

Theo ghi nhận của EVN, tới cuối năm 2018, phổ biến hồ thủy điện, khác biệt tại miền Trung không tích đủ nước dẫn đến sản lượng thủy điện thiếu hụt so với nhàng nhàng nhiều năm. Việc bảo đảm nhiên liệu cho phát điện tiềm ẩn nhiều rủi ro như: Khả năng cấp than trong nước cho đóng chai điện thấp hơn yêu cầu thực tế và phải nhập cảng; nguồn khí nội địa đã suy giảm mạnh nhưng chưa có nguồn bổ sung.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 1.

Theo dự kiến năm 2019 nhiệt điện than sẽ chiếm giữ tới 48% lượng điện của cả nước. (Ảnh: P.V/Vn+)

Dường như đó, tỷ trọng nguồn điện năng lượng tái hiện trong khoảng năm 2019 tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng tới việc vận hành bình an, định hình chuỗi hệ thống điện; các yếu tố hoạt động mua bán đầu vào của đóng chai điện cô động theo xu hướng có hại, trong đó giá than, giá khí trong bao tiêu dự định tăng trong năm nay.

Dường như, “năm 2019 dự kiến có thể phải vận động nguồn điện chạy dầu sẽ là thách thức với vốn đầu tư của Cơ quan. Bên cạnh, yêu cầu vốn các dự án điện rất lớn, nhưng việc thu xếp vốn tiếp diễn gian nan…,” đại diện EVN nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình cung cấp điện mùa khô năm 2019, có kĩ năng thiếu điện hay không? Thây mặt chỉ huy EVN cho biết, năm nay được xem là một năm vận hành căng thẳng của hệ thống điện non sông với phổ quát thử thách lớn mà EVN cần khắc phục. chậm triển khai là khó khăn về nguồn nhiên liệu than và khí cho phát điện.

Dường như đó, theo Trung tâm Dự đoán khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nên thiên tai tiếp tục cốt truyện tinh vi. Trong khoảng cuối năm 2018 đến nay, thượng nguồn các sông ở Tây Nguyên mưa ít nên lượng nước về các hồ thủy điện hạn chế giễu đã tác động đa dạng đến việc điều hành các nhà máy thủy điện.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 2.

(Ảnh: P.V/Vn+)

Hai “ông lớn” về than không cấp đủ than cho nhiệt điện?

Đề cập đến yêu cầu về than phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện hiện thời (nguồn than nội địa và nhập cảng phục vụ cho nhiệt điện), cũng như gian khổ về nguồn than, chất lượng than mà các nhà máy nhiệt điện đang chạm chán phải, đại diện EVN cho biết: Theo kế hoạch cung ứng điện và vận hành chuỗi hệ thống điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành, các nhà máy điện thuộc EVN cần khoảng 26 triệu tấn than đóng gói trong nước để phát điện.

Dĩ nhiên, thời điểm qua, Cơ quan Công nghiệp Than và Khoáng sản (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc (2 doanh nghiệp cấp than đóng chai trong nước cho các nhà máy điện) do những khó khăn một mực nên không thể cung ứng đủ lượng than nội địa phục vụ cho yêu cầu phát điện.

“Khối lượng than cấp cho phát điện mà nội địa không đóng hộp đủ sẽ được TKV và Tổng tổ chức kinh doanh Đông Bắc du nhập thêm than trong khoảng nước ngoài về pha trộn với than đóng hộp trong nước. Ngoài ra, EVN cũng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương chuẩn y EVN được chủ động nhập cảng một phần than để đảm bảo nguồn than cho sản xuất điện,” đại diện EVN thể hiện sự quan trọng.

Trước những áp lực về khan thi thoảng “quà đen” và nguồn nước phục vụ cho phát điện, lãnh đạo EVN cho biết, với kế hoạch cung cấp điện do Bộ Công Thương phê phê chuẩn, tính toán bằng phẳng cung cầu, cũng như đoán trước gian nan, thử thách đặt ra, EVN đang cố gắng ở mức cao nhất để đảm bảo cung cấp đủ điện, an toàn và định hình cho cả năm 2019, nhất là khu vực phía Nam.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 3.

Một nhà máy thủy điện ở thức giấc Quảng Nam, cạn trơ đáy do khan hiếm nguồn nước. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Cụ thể vào mùa khô, bốn tuần Tư được xem là cao điểm ở miền Nam và các tháng Sáu, Bảy là cao điểm nắng nóng ở miền Bắc. Do đó, EVN đã xây đắp cách thức bảo đảm đủ điện với công suất dự định cao hơn 20% so với ngày cao nhất năm 2018. Trong tháng Hai, EVN đã đánh giá lại tình hình bằng phẳng cung cầu và lập phổ thông phương thức với việc tính tới các mức độ rủi ro khác nhau.

Cùng với đó, EVN cũng đang dồn vào một chỗ triển khai các giải pháp đồng bộ, Trọng điểm Ðiều độ Hệ thống điện nước nhà thường xuyên cập nhật các thông số đầu vào, tính toán cân bằng cung cầu điện; quản lý tiết kiệm hệ thống điện; sẵn sàng chuẩn bị các cách thức cung cấp điện và xử lý sự cố xảy ra.

“EVN cũng đã nhiều lần khiến cho việc, mua bán với Công ty Than và Khoáng sản vn để các nhà máy nhiệt điện ký phù hợp đồng mua than dài hạn. Dường như, EVN cũng đã đề xuất Tổng công ti Khí Việt Nam có các biện pháp tậu các nguồn khí mới, bổ sung các nguồn khí đang bị suy giảm..,” đại diện EVN nói.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 4.

Hoạt động đổ xít, tuyển rửa xít, tập hợp xít lẫn than tại 'thiên đường than lậu' ở khu vực Km6, phường Quang đãng Hanh. (Ảnh: P.V/Vn+)

Không dễ dàng tích thích hợp các nguồn năng lượng tái hiện

Theo đánh giá của chỉ huy EVN, bây giờ, thách thức lớn mà chuỗi hệ thống điện Việt Nam đang phải đối mặt là việc tích phù hợp các nguồn năng lượng tái tạo (gió, Mặt Trời) tham gia hệ thống. Lý do là, với đặc tính vật lý tự nhiên, các nguồn điện này sẽ không ổn định, công suất phát phụ thuộc tham gia bức xạ Mặt Trời và có hệ số song song khá cao-cùng phát khi trời nắng và cùng ngừng khi trời tối.

Bên cạnh, công suất nguồn năng lượng Mặt Trời thay đổi ngay tức khắc theo điều kiện thời tiết; các nhà máy trong cùng khu vực có xu hướng cùng cô động, dẫn đến sự thay đổi song song một lượng công suất lớn-tiềm ẩn nguy cơ gây mất bất biến hệ thống.

“Nhân tố dễ nhận thấy là hiệu quả của công trình điện Mặt Trời phụ thuộc rộng rãi vào số liệu bức xạ Mặt Trời tại địa điểm làm công trình, nói dễ hiểu là chừng mực nắng có mạnh và số ngày nắng có rộng rãi hay không. Ngoài ra, mặt bằng cho công trình cũng là nhân tố quan trọng. Cho nên, các lưới điện đồng bộ để giải tỏa hết công suất đó cũng cần được bổ sung quy hoạch kịp thời để xây đắp và đưa vào điều hành,” thây mặt EVN nói.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 5.

Một bãi hội tụ, sàng tuyển xít, than nằm ven sông Kinh Thầy, trên địa bàn tỉnh Hải Dương. (Ảnh: P.V/Vn+)

Thây mặt chỉ đạo EVN cũng đánh giá, điện Mặt Trời có cả mặt hăng hái lẫn hạn giễu cợt trong vận động và điều hành yếu tố độ tổng thể chuỗi hệ thống, nhưng trong bối cảnh hiện nay có thêm nguồn điện nào, dù là nhỏ nhắn cũng rất quý, nhất là trong vấn đề kiện khoảng vài năm mới đây không có nguồn điện lớn nào được khởi công để bổ sung cho hệ thống.

Hiện có tới gần 100 chủ đầu tư đang tập trung cao độ để phấn đấu thực hiện được các yêu cầu thừa nhận Ngày vận hành thương mại, và đưa vào vận hành. Với số lượng các nhà máy điện mặt trời dự định tham gia vận hành từ nay đến hết bốn tuần 6 lên đến 98 công trình, sẽ gây khó khăn và áp lực lớn về tiến độ thể nghiệm, nghiệm thu; chưa kể một vài thời gian tình hình thời tiết không đảm bảo yêu cầu để vận hành thể nghiệm.

Trước những gian truân này, Trung tâm Điều độ Chuỗi hệ thống điện Giang sơn đã chủ động gửi công văn và chỉ dẫn các chủ đầu tư, phối phù hợp sớm cung ứng tài liệu, phục vụ chuẩn bị đóng điện vận hành.

Đương nhiên, do khối lượng công việc trong thời điểm đến là rất lớn, nên để các nhà máy điện Mặt Trời đưa tham gia điều hành đúng tiến độ dự định, nhà đầu tư cần sớm cung ứng tài liệu khoa học của dự án và dắt mối giao thông cho các ngành vấn đề độ theo pháp luật để phối phù hợp chuẩn bị đóng điện nhà cửa../.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 6.
Hoạt động sàng tuyển xít lấy than diễn ra hoạt động mạnh mẽ tại các xưởng tuyển xít than cá nhân bên ngoài Mỏ than Phấn Mễ. (Ảnh: P.V/Vn+)

Theo Hùng Võ

Vietnam+


Tham khảo thêm: bds