Cách đây 188 năm, nhà văn Victor Hugo đã dự đoán đúng đắn về đám cháy ở Công viên Đức Bà Paris trong tác phẩm cùng tên

Một ngọn lửa mập mạp nhấn chìm ở dọc đường Đức Bà mang tính tượng trưng của Paris tham gia tối ngày 15/4, phá hủy rất nhiều cấu trúc gỗ 800 năm tuổi và ngọn tháp chính cũng đã bị sụp đổ.

Đây là vụ hoả hoán vị gây shock cho cả toàn quả đât, những giọt nước mắt rơi, những tiếng khóc bi quan đã được thốt lên khi chứng kiến ngọn lửa càng lúc càng bốc cháy dữ dội.

Một sự trùng phù hợp rất hãn hữu khi vụ việc này được chính nhà văn Victor Hugo diễn đạt rất cụ thể trong tiểu thuyết Trường học Đức bà Paris viết năm 1831 - cách thức đây 188 năm.

Cách đây 188 năm, nhà văn Victor Hugo đã dự đoán chính xác về đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris trong tác phẩm cùng tên - Ảnh 1.

Cụ thể, trong tác phẩm này, nhà văn Victor Hugo đã diễn đạt:

"Hàng trăm con mắt đều hướng lên phía trên trường học. Cái chúng ta nhận ra thật kỳ lạ. Trên đỉnh tháp cao nhất, một ngọn lửa lớn bốc cao giữa hai gác chuông. Những tia lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộn xộn, giận dữ, gió cuốn lên từng mảng trong màn khói mù mịt.

Phía dưới ngọn lửa ấy, nhì máng nước như nhì miệng quỷ phun ra không chấm dứt trận mưa bỏng dẫy. Một sự câm yên ổn thất kinh giữa đám ăn xin. Chỉ nghe tiếng kêu báo động của những phụ tá linh mục bị giam giữ trong tu viện.

...

Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Cảnh tượng hỗn độn này, trước khi bị vùi trong bóng tối, đột nhiên bừng lên như cháy trong ánh lửa. Sân những nơi công cộng rực lên, rọi ánh sáng lên trời.

Đống lửa trên sân thượng vẫn cháy, chiếu ánh sáng ra xa, chiếu tham gia thành phố. Bóng của những nhà cửa to đùng phóng to lên, trùm lên gia đình của Paris. Trong ánh sáng chúng chia thành những khoảng tối. Paris dường như bị chấn động. Tiếng mõ xa xa rền rĩ. Bạn bè hành khất vừa hú lên, thở hắt ra, chửi bới, vừa leo lên."

Cách đây 188 năm, nhà văn Victor Hugo đã dự đoán chính xác về đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris trong tác phẩm cùng tên - Ảnh 2.

Đám cháy gây chấn động trái đất ở Trên hè phố Đức Bà Paris

Bến xe Đức Bà Paris (tiếng Pháp: Notre-Dame de Paris) là tiểu thuyết của văn hào Pháp Victor Hugo. Tác giả đã đa dạng lần tới trường học Đức bà Paris để ngắm kiến trúc cũ rích của ngôi bến xe và nảy ra ý nghĩ đó viết một cuốn tiểu thuyết có tính chất lịch sử lấy bối cảnh Paris thời Trung cổ hủ. Ông muốn ngôi tiệm tạm hóa cổ đại tráng lệ vượt lên trên thời điểm và phần nhiều những biến cố. Tác phẩm đã biểu thị được sự vươn tới một tầm cao triết lý, qua cách thức mô tả một định mệnh đã dẫn các nhân vật gắn liền với ngôi khu vực chợ này cho tới chỗ chết, chỗ hủy diệt. Chính ngẫu hứng bi thảm này đã đem tới cho công trình vẻ to con và hoang dại.

Victor Hugo là một nhà văn, thi sĩ, nhà viết kịch thuộc chủ nghĩa lãng mạn nổi tiếng của Pháp. Ông cũng cùng lúc là một nhà chính trị, một trí thức xả thân điển hình của thế kỷ XIX.

Theo T

Helino


Tham khảo thêm: dat xanh