Cấm buôn bán rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên Internet: Có thi hành được không?

Cho phép nhưng có kiểm soát

Hiện giờ nhiều non sông phát triển trên nhân loại đều cho phép buôn bán đồ uống có cồn trên Internet. Từ những nước có tỉ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn rất cao như các nước trong khối Câu kết Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, TQuốc cho đến những nước theo đạo Hồi có tỉ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn rất thấp như Malaysia, Indonesia hay những nước có hoạt động mua bán rượu, bia rất bé bỏng như Campuchia hay Singapore đều đang cho phép buôn bán đồ uống có cồn trên Internet mà không biệt nồng độ cồn trong sản phẩm.

Chế độ kinh doanh này giúp chặn đứng những đối tượng chưa đủ tuổi dùng đồ uống có cồn, vì việc mua hàng đòi hỏi người dùng phải thanh toán bằng thẻ nguồn vốn vay mà những đối tượng chưa đủ tuổi chẳng thể phục vụ được. Trong khi, thương nghiệp điện tử sẽ nâng cao tính minh bạch và thu thuế, khi các thương lượng đều được trả tiền bằng thẻ ngân hàng hoặc chuyển khoản. song song, giúp đẩy lùi và ngăn chặn các loại rượu nhập lậu, rượu giả, rượu bất hợp pháp.

Trong khi những giải pháp rà soát độ tuổi của khách hàng hàng, các trang thương mại điện tử có bán rượu, bia cũng phải cung cấp các tin tức toàn diện và chính xác về sản phẩm như xuất xứ nguyên do, nồng độ cồn, chủng loại, nhà du nhập hoặc phân phối được cấp phép, và những thông tin hướng dẫn chỉ dẫn sử dụng rượu một bí quyết có trách nhiệm nhằm giúp khách hàng chọn lựa vật phẩm phù hợp.

Hình như, thương nghiệp điện tử cũng giúp cho Chính phủ theo dõi và thu thuế tốt hơn vì dữ liệu các giao dịch thường được lưu lại và thanh toán thường được thi hành phê chuẩn tài khoản ngân hàng.

Liệu có khả thi?

Vừa qua tại phiên bàn bạc về Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia ngày 16.1.2018, vài đại biểu Quốc hội đã phân bua sự băn khoăn về tính thiếu khả thi của qui định cấm bán rượu, bia trên Internet.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Quyền, đoàn đại biểu Cần Thơ nghĩ rằng pháp luật không được bán rượu, bia trên mạng internet là không có lí, khó khả thi trong kỷ nghuyên 4.0 thương nghiệp điện tử phát triển mạnh. Theo đại biểu này, việc bán rượu bia trên mạng tạo điều kiện cho công ty điều hành nắm bắt được chất lượng thật của rượu bia, cũng như địa chỉ chịu bổn phận về vật phẩm tung ra.

Cùng đó, đại biểu Hà Thị Lan, đoàn đại biểu Bắc Giang cũng đề nghị nên cân nhắc bởi vì quy định này không phù hợp với trào lưu tạo ra của thương mại điện tử. Hơn nữa, tính khả thi của pháp luật này là không cao. Yêu cầu thay vì cấm thì nên bổ sung luật pháp về các vấn đề kiện chặt chẽ, tất nhiên việc bán rượu, bia trên Internet như thế nào để phù hợp hơn.

Trên thực tại, qui định cấm bán rượu từ 15 độ cồn trở lên đã được Chính phủ pháp luật tại Nghị định 105/2017/NĐ- CP về sản xuất và kinh doanh rượu, đương nhiên người tiêu dùng hiện thời có thể dễ dãi tậu rượu trên Internet khi hành vi bán mặt hàng này vẫn còn nhan nhản trên các trang web, các trang mạng thị trấn hội.

Toàn bộ những trang web, mạng thị trấn hội này đều chẳng phải đại diện hợp pháp của các Cty kinh doanh rượu bia, và đang vượt ra ngoài sự điều hành của các tổ chức chức năng. Vì không ít người người tiêu dùng đã mua phải các sản phẩm rượu giả, rượu không có căn do, nguyên do, nhập lậu hoặc có chất lượng kém có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Theo Minh Hạnh

Công trạng


Xem nhiều hơn: mua dat