Cháy Trường học Đức Bà Paris gây thiệt thòi kếch xù tới mức nào?

Ngọn lửa cơ bản được khống nhạo báng trong khoảng khoảng 2 giờ sáng theo giờ Pháp, tức 7 giờ sáng 16/4 theo giờ vn. Tuy nhiên, nhóm cứu hỏa vẫn phải tiếp diễn đấu tranh với những đám cháy nhỏ bé bên trong tiệm tạm hóa, khác lạ là phải bơm nước để làm nguội hiện trường trước nguy cơ một vài vị trí có thể sụp đổ do nhiệt độ cao, đồng thời ngăn phòng ngừa ngọn lửa bùng phát quay về.

Lực lượng cứu hỏa cũng được khai triển tới mọi địa điểm trong trên hè phố để bình chọn căn bản những thiệt hại đã xảy ra. Theo một nguồn tin từ nhóm cứu hộ, 2/3 quy mô Những nơi công cộng Đức Bà Paris đã bị lửa hủy hoại. Tất nhiên, vấn đề tồi tệ nhất đã không xảy ra, các nỗ lực dập lửa suốt đêm đã giúp giữ được cấu trúc chính và mặt tiền tài ở dọc đường, tạo điều kiện cho tài năng khôi phục trong thời gian đến thuận lợi hơn. Tính tới thời gian hiện tại, chưa ghi kiếm được trường thích hợp người địa phương hay khách du lịch nào bị thương trong vụ cháy, đương nhiên 1 lính cứu hỏa đã bị thương nặng trong giai đoạn khiến cho nhiệm vụ.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 1.

(Đồ họa: CNN)

Những sản vật vô giá

Phát ngôn viên của công viên Andre Finot nói với các phóng viên rằng tất cả mọi thứ bên trong đa số đã bị thiêu rụi và sẽ chẳng còn gì ngoài những sườn hình đơn côi bên trong. Ông Finot cho biết một số cấu trúc bằng gỗ từ thời trung cũ rích, nhân tố kỳ diệu truyền cảm hứng cho hàng trăm triệu người đến thăm trong rộng rãi thế kỷ qua đã phá hủy, nhưng rất may các di vật tôn giáo khôn thiêng nhất đã được bảo quản bình an.

Theo tờ Figaro, 16 bức tượng trang trí trên mái của phố đi bộ Đức Bà đã được toá xuống tham gia tuần trước theo một công trình trùng tu.

Cụ thể, 12 bức tượng của các tông đồ và 4 bức tượng của các nhà truyền đạo vốn nằm trên mái trường học trong hơn 150 năm đã được dỡ xuống vào tuần trước và gửi đi hồi phục. Theo dự án, các bức tượng sẽ được trả lại tham gia địa điểm cũ trên nóc trường học tham gia năm 2022.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 2.

Trần khu vui chơi chứa hàng nghìn dầm gỗ sồi, một số trong đó có niên đại trong khoảng thế kỷ thứ 12. (Ảnh: CNN)

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 3.

Theo ước lượng, 13.000 cây sồi 300-400 tuổi bị đốn hạ để làm cho sườn xà cho bến xe vào thời điểm nó được xây dựng. (Ảnh: Itscarmen)

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 4.

Điểm nổi bật nhất bên trong trên hè phố chính là 3 bộ ô kính hình hoả hồng có niên đại trong khoảng thế kỷ 13.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 5.

Khu vực bên dưới trạm xe buyt là một hầm tuyển mộ cách thức mặt đất khoảng 79 m, được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1965 và tạo dựng cửa cho du khách vãn lai từ năm 1980. Đây là nơi lưu giữ đa dạng hiện vật quý giá từ thời La Mã. (Ảnh: Wikimedia)

Biểu tượng của kiến trúc, tín ngưỡng, văn hóa

Trước khi bị hỏa hoạn thiêu rụi, phố đi bộ Đức Bà là một trong những điểm thú vị khách du lịch lớn nhất nước Pháp và được xem là trái tim của thủ đô Paris.

Phố đi bộ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) không chỉ là biểu trưng của thủ đô Paris mà còn là một trong các tượng trưng của tân tiến Thiên chúa giáo phương Tây.

Trên hè phố Đức Bà Paris, với các mái vòm cong hình xương cá đối xứng hai bên, là tòa tháp tôn giáo nhiều người biết đến nhất của phong cách kiến trúc gothic. Nhìn trong khoảng phía ngoài, bến xe Đức Bà Paris nổi bật trên nền trời Paris, khác lạ với những người nào đi du thuyền trên sông Seine và chiêm ngưỡng mặt bên của ở dọc đường với các tháp nhọn (flèche), các mái vòm xương cá (combles) và các ống máng nước (gargouille) mặt quỷ nhiều người biết đến. Bên trong trường học là mái nai lưng cao nhòng với các tấm kính (vitraux) và ô cửa sổ vạn hoa (rosaces) đầy màu sắc.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 6.

Theo ước lượng, Trên hè phố Đức Bà đón khoảng 35.000 lượt khách mỗi ngày, gần gấp đôi tháp Eiffel. Thống kê ấn tượng này biến nơi đây trở thành nhà cửa lịch sử đón phổ thông khách vãn lai nhất tại châu Âu. (Ảnh: Pixabay.com)

Hồ hết vẻ đẹp của trường học Đức Bà Paris được nhân lên trong văn học, với tiểu thuyết kinh điển “Tiệm tạm hóa Đức Bà Paris” của Victor Hugo, văn hào lỗi lạc của nước Pháp. Tác phẩm của Victor Hugo đã mang “nàng Esmeralda” hay “thằng gù Quasimodo” đi khắp nhân loại, biến Trạm xe buyt Đức Bà Paris thành địa danh trong mơ của phổ biến thế hệ độc giả thế giới.

Sau hơn 8 thế kỷ sinh tồn, Bến xe Đức Bà Paris mang trên bản thân mình hầu hết những giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, văn hoá… để trở thành một trong những tượng trưng lớn nhất của nền tiến bộ đạo gia tô phương Tây. Với nước Pháp, Tiệm tạm hóa Đức Bà Paris là bạn dạng sắc dân tộc sâu đậm nhất của quốc gia này.

Đoạn ghi hình: Vẻ đẹp tráng lệ của Ở dọc đường Đức Bà Paris

Không chỉ là tòa lâu đài hoa lệ với những công trình và tháp nhọn, những trụ đá và kính màu lôi cuốn những một nửa nghệ thuật và kiến trúc từ khắp nơi trên quả đât, đối với các thế hệ người Công giáo, đây cũng là nơi hành hương và nguyện cầu. Công viên là nơi tập phù hợp các thánh tích bao gồm một mảnh Gỗ Thánh Giá - được đa dạng người tin là một phần của "loan giá đích thực" mà Chúa Giêsu bị đóng đinh - và phần được cho là một trong những chiếc đinh Người La Mã dùng để đóng đinh ông.

Trên hè phố Đức Bà không chỉ là một kho lưu trữ lịch sử và tôn giáo, nó còn có địa điểm không ốm trong trái tim của phổ thông người.

Dù hiện tại các thiệt hại chưa được tính toán cụ thể nhưng với diện tích hiểm nguy của vụ cháy, giới chuyên gia bảo tồn Pháp nghĩ là việc phục hồi hoàn toàn Phố đi bộ Paris như trước khi vụ cháy diễn ra sẽ phải diễn ra trong hàng chục năm trời, thậm chí phổ thông hơn. Số tiền bỏ ra cam kết cũng sẽ là con số to con.

(Tổng hợp)


Xem tại: bds