Chuyên gia: Đầu cơ BĐS không có chuyện đổ tiền vào rồi lãi to ngay

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhìn nhận, bắt buộc nâng 4 thị xã Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh lên thị xã gây chú ý bởi đây đều là những địa phương đang tập trung phần nhiều những công trình lớn. Tất nhiên, ông Đính cảnh báo, đi kèm với đất đai phải là cơ sở thích hợp, chứ không phải trong khoảng một thị xã lên thành quận là giá của đất đã tăng theo. Thành ra, những tin đồn thổi về giá đất có thể làm cho phá vỡ lẽ chuỗi hệ thống quy hoạch, làm sai lệch, hỗn loạn hoạt động mua bán...

Tại Hà Nội, chính tin tức 4 quận lên quận đã tạo ra tâm lý kích thích chủ đầu tư rót tiền. Đương nhiên, việc phát hành một danh xưng mới không giúp “quạ biến thành công” ví như đó chỉ là danh xưng không thực chất.

Đơn cử, những năm qua, thị xã Hoài Đức hẹn hứa hẹn sẽ xây đắp thành phố sản xuất, tân tiến, nhưng khi dự án đổ về lại không có cơ sở gắn kết, không có hạ tầng phường hội, nhà xây lên không có người về ở. Đây là nguyên cớ làm giá trị thị trấn bị giảm dần theo giá trị đầu cơ (phổ quát người phải bán cắt lỗ) và đàm phán thị trường có lúc ngưng trệ. 

Chưa kể, cần rất cẩn trọng với các “hệ luỵ” nhãn tiền, như các đợt sốt đất đã xảy ra trước đó bởi giá bất động sản tăng do đầu tư đón đầu quy hoạch thường không chắc chắn. Người mua, nhà đầu tư cần lưu ý kỹ quy hoạch cơ sở, chú trọng tính pháp lý, quy hoạch phát hành toàn vùng trước khi tậu, bán.

Ví dụ, như ở Đông Anh, hay Vân Đồn, Phú Quốc chính vì chạy theo những tin đồn kiểu như lên huyện, thành đặc khu mà giá bất động sản tại các địa phương này đã bị thổi lên, bị đẩy giá khiến cho phá đổ vỡ hệ thống quy hoạch, làm sai lệch, hỗn loàn hoạt động mua bán, không đem đến lợi ích gì cho cả địa phương, phố hội và thị trường.

Theo Ng. Mai

Tiền phong


Tham khảo thêm: gia nha dat