“Cò đất” tung tin nhảm, thổi giá đất ở Đông Hà

Hài nhảm tại sao vẫn có đất sống? “Cò đất” tung tin tách thị xã Hòa Vang thành 2 đơn vị hành chính để thổi giá đất Khởi tố hàng ngũ đối tượng hành nghề “cò đất”

Vì phổ thông người thủ thỉ nhau khu vực này đang có một công ty lớn khai triển xây dựng khu thương nghiệp tầm cỡ. Trong khoảng đó, chắc chắn những khu đất nền bên cạnh khu thương nghiệp này sẽ thành nơi sắm sửa, buôn bán hàng hóa; phục vụ, nhà hàng, nơi nghỉ ngơi sầm uất...

Trong vai người đi mua đất, chúng tôi được một nhóm “cò đất” mời chào bán đất, với phổ thông tin tức “oi bức”. Khi được yêu cầu chỉ vị trí khu thương mại sắp được xây đắp, 3 “cò” đất vội lên 2 xe máy, dẫn chúng tôi đến khu vực cạnh Trung tâm Dịch vụ hội nghị của tỉnh, bí quyết chỗ khu đất nền chừng 1km, và chỉ tay tham gia một khoảng đất trống ở đây vừa được san lấp mặt bằng. Khi chúng tôi cho biết, khu đất này do một hộ buôn bán thuê lại để thành lập quán bán cà phê, 3 “cò” lục địa âm thầm lên xe máy rời đi…

Theo các hộ tái định cư ở khu Tây Nam Đông Hà, hiện có khoảng 5 nhóm “cò đất”, hơn 30 người, ngày nào cũng có mặt ở đây từ sáng sớm đến tầm 9-10h đêm mới rời đi. Họ tự hỏi mua, hỏi bán với nhau và nâng giá tìm, giá bán đất để dụ các “con mồi”, chứ thực tiễn không có người đến đây để mua đất ở. Cũng chính đám “cò” này tung tin… vịt, về khu thương mại sắp được xây dựng kế bên Trọng điểm Dịch vụ hội nghị thức giấc, hoặc ở đồi cây Cọ Dầu, ngay bên các con phố 9D Đông Hà đi Lao Bảo...

Qua tìm hiểu, UBND tỉnh giấc Quảng Trị cho nhân thức, từ ngày 14-4-2016, Công ty Vingroup- Tổ chức kinh doanh CP, có văn bản đề xuất cho phép phân tích thi hành dự án đầu tư xây dựng Tổ phù hợp trọng tâm thương nghiệp, khách sạn, shophouse Nhà phố thương mại tại TP Đông Hà, với tổng mức đầu cơ khoảng 600 tỷ đồng.

Xét thấy việc đầu cơ xây đắp Tổ thích hợp Trung tâm này sẽ xuất hiện một trung tâm buôn bán, vui chơi giải trí nhằm dịch vụ thiết thực cho cư dân trên khu vực và du khách đến ngao du tại Quảng Trị, UBND tỉnh giấc đồng ý chủ trương để Tập đoàn Vingroup- Công ti CP, nghiên cứu thực hiện dự án đầu tư tại khu đất ở đường số 1 Huyền Trân Công Chúa, TP Đông Hà.

Tất nhiên, tới năm 2019, Cơ quan Vingroup- Công ti CP lại gửi văn phiên bản bắt buộc UBND thức giấc Quảng Trị được phân tích lập dự án “Tổ hợp phục vụ Vinfast” trên quy mô 2,6ha, có chiều dài 368m, chiều sâu 88m tại phường Đông Lương, TP Đông Hà, nằm trên Quốc lộ 9D trục đi Lao Bảo, giáp giới Khu quy hoạch trên hè phố đô thị. Trạng thái là đất rừng Cọ Dầu, thuộc tỉnh Quảng Trị quản lý.

Trước yêu cầu này, UBND tỉnh giấc Quảng Trị giao Trung tâm Xúc tiến đầu cơ, thương mại và du lịch thức giấc chủ trì, phối phù hợp với Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, cùng UBND TP Đông Hà và các tổ chức can dự hướng dẫn, cung cấp tập đoàn trên trong thời kỳ phân tích, lập dự án đầu cơ và thực hiện các thủ tục theo quy định của luật pháp, chứ chưa có quyết định về vị trí xây dựng chi tiết.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giấc Quảng Trị, khuyến cáo, người địa phương nên cảnh giác mày mò trước các thông tin nhiễu loạn của “cò đất”, kẻo tiền mất, tật mang.

Theo Thanh Bình

Công an nhân dân


Xem tại: gia nha dat