Công nghệ chứng minh: Người bước sang tuổi ngũ tuần duy trì được sự trẻ trung, sáng láng của bộ não như tuổi 25 nhờ chấp hành một nhân tố cực dễ chơi này mỗi ngày

Nhà tâm thần học Sara Lazar, trường Đại học Y Harvard, bắt đầu học thiền một cách thức tình cờ. Do gặp chấn thương khi tập luyện cho giải Boston Marathon, bác bỏ sĩ trị liệu yêu cầu cô nên tập các bài tập để giãn cơ. Và đó là cách Lazar tìm đến với yoga và thiền.

Ban sơ thầy giáo yoga nói rằng bộ môn này cũng sẽ giúp cô tăng lòng trắc ẩn và rộng thành lập trái tim, Lazar không mấy kì vọng vì mục đích chính của cô là để giãn cơ. Nhưng rồi cô khởi đầu cảm thấy phiên bản thân bình tĩnh hơn, có thể giải quyết các cảnh huống gian nan dễ dàng hơn, trong khoảng bi và linh hoạt hơn, có thể đặt bản thân tham gia vị trí của người khác.

Vì là một nhà thần kinh học, Lazar không ngập ngừng đi tậu các tài liệu kỹ thuật về thiền chánh niệm (một chuyên mục trong yoga). Cô kiếm được thấy ngày một phổ thông bằng cớ chứng minh thiền có thể làm giảm bít tất tay, trầm cảm và sợ hãi, giảm đau và mất ngủ và tăng chất lượng cuộc sống. Lazar quyết định chấp hành một số tìm hiểu công nghệ thần kinh của riêng bản thân.

Khoa học chứng minh: Người bước sang tuổi ngũ tuần duy trì được sự trẻ trung, minh mẫn của bộ não như tuổi 25 nhờ thực hiện một điều cực đơn giản này mỗi ngày - Ảnh 1.

Trong tìm hiểu đầu tiên, cô thi hành với những người đã có phổ biến năm ngồi thiền (7 – 9 năm). Kết quả cho thấy, não bộ của những người có nền tảng thiền định khỏe khoắn đã tăng chất xám ở một số khu vực, bao gồm vỏ não thính giác và cảm quan, cũng như vùng insula và vùng cảm giác. Yếu tố này có ý nghĩa rằng, thiền chánh niệm giúp bạn sống lờ đờ lại và kiếm được thức được giây lát hiện nay, bao gồm cả những cảm giác vật lý như hơi thở và âm thanh xung quanh bạn.

Ngoài ra đó, các nhà kỹ thuật tâm thần cũng phát hình thành rằng những bậc thầy về thiền định có phổ quát chất xám hơn ở một vùng não khác. Vùng não này can hệ đến việc ra quyết định và trí nhớ làm việc: vỏ não trước. Trên thực tế, trong khi đông đảo công chúng nhận ra vỏ não của họ co lại khi có tuổi. Dĩ nhiên, các chuyên gia về thiền định 50 tuổi trong phân tích lại có lượng chất xám tương đương với khi mới chỉ 25.

chậm tiến độ là một kết quả đáng để ý và ngay ngay tức thì Lazar cùng các đồng nghiệp đã bắt đầu một nghiên cứu thứ 2, ứng dụng cho những người chưa từng ngồi thiền. Trong đó, họ đưa những người không có kinh nghiệm về thiền vào một chương trình học thiền chánh niệm kéo dài tám tuần.

Kết quả còn kinh ngạc hơn nữa khi chỉ trong 8 tuần, bộ não của họ đã có những đổi mới hăng hái trông thấy. Đã có sự dày lên ở một số vùng não, bao gồm đồi hải mã trái (can hệ đến học tập, trí nhớ và yếu tố tiết cảm xúc); TPJ (can dự đến sự đồng cảm và khả năng đưa ra nhiều quan niệm); và một phần của não được gọi là các pons (nơi sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh nhân tố tiết).

Thêm vào đó, bộ não của họ cũng cho thấy sự co rút của amygdala, một vùng não can hệ tới sợ hãi, khiếp sợ và hung hăng. Sự giảm kích thước này của amygdala tương quan với sự giảm hạn độ găng ở những người nhập cuộc.

Vậy bạn phải thiền bao lâu để có kết quả như vậy?

Trong nghiên cứu của Lazar, những người nhập cuộc được đòi hỏi thiền trong 40 phút mỗi ngày, nhưng làng nhàng họ chỉ thiền định khoảng 27 phút. Một vài nghiên cứu khác cho thấy bạn có thể thấy những thay đổi tích cực đáng kể chỉ trong 15 tới 20 phút ngồi thiền mỗi ngày. Lazar nói rằng, cũng giống như tập thể dục, bạn có thể tập mỗi ngày nhưng cũng có thể chỉ đôi lần mỗi tuần. Dù chỉ tập dượt một tẹo mỗi ngày thì cũng đều rất đáng quý.

Vì thế, bạn có thể học thiền ngay từ hiện nay và chỉ cần 15 phút mỗi ngày là có thể giữ được bộ não nhanh nhẹn, hăng hái như tuổi thanh niên.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/BI


Có thể bạn quan tâm: dat xanh