Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán vietnam giao dịch ai oán trước kỳ nghỉ lễ

Theo dữ liệu thống kê tuần giao dịch 8-12/4, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã sản xuất ròng lượng chứng chỉ quỹ giá trị 9 tỷ đồng. VNM ETF phát triển được lượng chứng chỉ quỹ trị giá 5,08 triệu đô la Mỹ (118 tỷ đồng). Tương tự, KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF cũng phát triển lượng chứng chỉ quỹ giá trị 3,5 triệu đô la (81 tỷ đồng) trong tuần thương lượng mới đây.

Hình như đó, nhì quỹ ETF khác là FTSE Việt Nam ETF và ishare MSCI Frontier 100 ETF không phát hành thêm chứng chỉ quỹ.

Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Tổng lượng chứng chỉ quỹ mà 5 quỹ ETF nói trên phát triển trong tuần qua vào khoảng 208 tỷ đồng. Con số này không quá thấp, nhưng so với quá trình quý 1 đã sụt giảm đáng kể. Trong đó, việc VFMVN30 ETF chỉ phát hành lượng chứng chỉ quỹ giá trị 9 tỷ đồng trong tuần qua là con số rất thấp trong khi quỹ này thường hấp dẫn hàng chục tỷ đồng mỗi phiên trong suốt quý 1.

Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2.

Tính tầm thường tuần qua, khối ngoại đã bán ròng 42 tỷ đồng trên toàn thị trường. Như vậy, giả dụ không có dòng tiền ETF hỗ trợ thì sức ép bán của khối ngoại sẽ khá mạnh.

Việc dòng tiền ETF đang có dấu hiệu "giảm nhiệt" là nhân tố không thực thụ tích cực khi vai trò của dòng tiền này trong khoảng đầu năm tới nay là khá rõ nét.

Trong quý 1, các quỹ ETF đã đổ khoảng 4.000 tỷ tham gia hoạt động mua bán vietnam, chiếm giữ 85% tổng trị giá tìm ròng của khối ngoại và vấn đề này đã góp phần giúp hoạt động mua bán "thăng hoa". Những phiên gần đây, dòng tiền ETF có phần suy yếu và trên thực tại thị trường cũng đàm phán khá bi thiết. Chỉ số VN-Index tuần qua giảm nhẹ 0,6% so với tuần trước xuống 982,9 điểm, thanh khoản thị trường cũng ở mức rất thấp với giá trị bình quân vỏn vẹn 2.793 tỷ đồng/phiên trên HoSE.

Trong những phiên đàm phán tới, giả dụ dòng tiền ETF được duy trì sẽ là yếu tố cung cấp hăng hái cho thị trường. Trái lại, nhà đầu tư cần cảnh giác nếu dòng tiền này tiếp tục yếu đi hoặc bị rút khỏi thị trường. Nhân tố này đã được kiểm chứng khá rõ nét trong năm 2018 khi biến động thị trường thường song hành với biến động dòng vốn ETF.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha