Đề nghị cưỡng chế giễu đưa truất phế liệu gian nguy ra khỏi vietnam

Bộ Vốn đầu tư vừa có văn bạn dạng gửi Thủ tướng buộc phải phương án xử lý hàng hóa tồn đọng là phế truất liệu tại cảng biển.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến ngày 15-2, có hơn 23.000 container phế liệu đang lưu giữ tại Hoa Phượng đỏ biển thuộc Cục Thương chính các thức giấc, TP. Trong đó, có 9.825 container đã lưu giữ trên 90 ngày.

Lượng hàng phế liệu tồn phổ quát nhất là ở Bà Rịa-Vũng Tàu với 9.468 container, tiếp theo là Hải Phòng và TP HCM với tuần tự 6.082 container và 4.689 container.

Với 9.825 container đã lưu giữ trên 90 ngày, Bộ Nguồn vốn cho biết đã có văn phiên bản chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, TP công bố tậu chủ hàng. Nhưng tới nay, chỉ 955 container có người tới kiếm được hoặc xác định được chủ hàng, chiếm giữ tỉ lệ chưa đến 10%.

Đề xuất cưỡng chế đưa phế liệu nguy hại ra khỏi Việt Nam - Ảnh 1.

Hiện có hơn 23.000 container phế truất liệu đang lưu giữ tại Cảng biển. Ảnh NLĐ

Trước tình trạng trên, Bộ Tài chính nghĩ rằng cần sớm có biện pháp giải quyết hoàn thành điểm tổng thể các lô hàng phế truất liệu tồn đọng. Trong đó, khác biệt để ý khâu xử lý các lô phế liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Chi tiết, bộ này yêu cầu 2 phương thức xử lý sau khi đã kiểm kê, phân loại hàng hóa tồn đọng theo các loại: chất thải , chất thải nguy khốn, phế liệu tồn đọng…

Phương án 1, Hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định bán đấu giá lô hàng là truất phế liệu đạt quy chuẩn khoa học đất nước về không gian. Đối với lô hàng là chất thải, chất thải gian nguy, phế liệu không đạt quy chuẩn, tập đoàn hải quan đòi hỏi hãng tàu có bổn phận thi hành việc vận tải ra khỏi bờ cõi Việt Nam.

Trường hợp hãng tàu không chấp hành, tập đoàn hải quan lập danh sách các hãng tàu để khiến cho cơ sở vật chất kiến nghị Bộ Giao thông Vận chuyên chở nghiên cứu giải pháp cưỡng chế giễu, xử lý hoặc dừng việc cấp phép ra, tham gia Hoa Phượng đỏ biển vn.

Quá 30 ngày kể từ ngày tổ chức thương chính lên tiếng, nếu hãng tàu chưa thi hành chuyển vận lô hàng đó ra khỏi bờ cõi vn, Hội đồng giải quyết hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định biện pháp xử lý bằng chế độ tiêu hủy. Chi phí tiêu hủy trích trong khoảng tiền nhận được sau khi bán đấu giá đối với lô hàng là phế liệu đạt quy chuẩn quốc gia về môi trường.

Cách thức 2, Hội đồng giải quyết hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định biện pháp giải quyết bằng hình thức bán đấu giá toàn cục các lô hàng tồn đọng, bao gồm cả hàng truất phế liệu đạt và không đạt quy chuẩn khoa học non sông về môi trường. Doanh nghiệp trúng đấu giá có bổn phận tiêu hủy với các lô hàng là chất thải, chất thải nguy hiểm, phế truất liệu không đạt quy chuẩn kỹ thuật tổ quốc về không gian.

Tuy nhiên, với phương án này, gian nan nằm ở chỗ chi tiêu tiêu hủy lớn, đơn vị sẽ không hoàn thành thủ tục tham gia đấu giá để thu tậu các loại hàng hóa này.

Do vậy, Bộ Nguồn vốn yêu cầu nghiêng về phương thức 1.

Theo Phương Nhung

Người lao động


Tham khảo thêm: mua dat