Giá đất tăng ảo, chủ đầu tư “ấp ủ bom” | MuaBanNhaDat

Giá đất có tín hiệu quay đầu sau sốt ảo

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, điều hành một sàn giao dịch bất động sản, cho nhân thức từ quý 3/2018 đến nay giá đất tại TP.Đà Nẵng đã tăng khoảng 50% so với trước đây. Tuy nhiên, đang có sự nhập nhèm giữa giá trị thực và giá ảo. Đa số đối tượng mua hàng mua đất rồi đẩy ra cho môi giới bán ngay để ăn không ngang nhau, khi mà các nhà đầu tư sắm giá đất rẻ lúc trước cũng tranh thủ đẩy ra lên cao theo thị trường. Đa số doanh nghiệp run sợ “bong bóng” giá đất có thể gạnh bất cứ lúc nào.

Đúng như sốt ruột của bà Mỹ Hạnh, sau một thời điểm giá nhà ở tăng ảo phi mã, chủ đầu tư thắng lớn thì khoảng 1 tuần nay giá nhà đất đã có dấu hiệu quay đầu lao dốc sau khi chính quyền TP.Đà Nẵng lãnh đạo các địa phương mạnh tay dẹp nạn cò đất thổi giá. Trên toàn TP. Đà Nẵng, giá nhà ở đã quay đầu giảm, kéo theo giao dịch cũng “đóng băng”. Các công ty môi giới, “cò” đất cũng theo đó “biến mất”. Những người đã tậu lúc trước giờ "ôm bom", chỉ còn nhân thức hy vọng vào sự may xui xẻo của hoạt động mua bán.

Tại TP.HCM, sau những ngày giá đất tại Cần Giờ lên cơn sốt thì những tháng đầu năm 2019 giá đất chững lại, thương lượng định hình và có phần trầm lắng so với cùng thời điểm 2018. Ghi kiếm được tin tức từ một số sàn môi giới trên khu vực, thương lượng thật tại khu vực này giảm 40 - 50% so với cùng thời điểm 2018. Bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần phục vụ bất động sản Eximrs, nhận xét: Hoạt động mua bán bất động sản tại TP.HCM thời điểm vừa mới đây đang đàm phán khá lừ đừ chạp. Việc thổi giá quá cao trước đây là xuất xứ khiến các chủ đầu tư thứ cấp đang lo sợ không dám bỏ tiền đầu tư tiếp, còn những người có yêu cầu thật thì vốn đầu tư không đủ.

gia dat tang ao, nha dau tu om bom

Những kiot thương lượng đất nền tại Đà Nẵng đóng cửa sau khi sốt đất bớt nhiệt

Hoạt động mua bán vững bền mới thoát cảnh “ôm bom”

Dù hưởng lợi từ giá đất tăng nhưng ông Huỳnh Hải Sơn, Giám đốc điều hành Công ty BĐS Trung Nam, chỉ muốn thị trường tạo ra bền vững, muốn tạo một khu thị trấn kiểu mẫu với các luôn thể ích đẳng cấp phục vụ người địa phương. Đến đây, các công trình của tổ chức kinh doanh này sẽ xây nhà bán đưa dân vào ở chứ không hề bán nền để nhà đầu cơ lướt sóng, thổi giá làm cho loạn hoạt động mua bán. Bởi với hoạt động mua bán như bây chừ, các nhà đầu tư cuối cùng sẽ thiệt hại nặng. Chẳng những thế, ví như sốt đất ảo, các đơn vị sản xuất công trình cũng bị ảnh hưởng khi thị trường hình thành các “khu đô thị ma” không đứa ở như thành phố mới Bình Dương hay TP.Nhơn Trạch (Đồng Nai). Chưa kể tổ chức cũng rất khó để đi bồi hoàn, triển khai được các công trình mới vì giá đất bị đẩy lên quá cao và không dễ dàng hiệp thương với người địa phương.

Lãnh đạo một tổ chức kinh doanh môi giới bất động sản tại TP.HCM cho biết hiện giá nhà đất đang ở mức quá cao, hơn đầy đủ lần so với thu nhập của người dân. Thị trường BĐS đang hướng tới đối tượng là nhà đầu tư thứ cấp hơn là những người có nhu cầu thật về nhà ở. Đang có một hệ lụy mà các nhà đầu tư, thậm chí cả hoạt động mua bán phải trả giá là giá nhà ở quá cao đã khiến thương lượng của hoạt động mua bán chậm đi thấy rõ.

Theo các chuyên gia BĐS, thị trường đang tiềm ẩn quá rộng rãi không may, bởi giá nhà đất chẳng thể tăng mãi. Chính vì vậy, những đối tượng mua hàng thiếu hiểu nhân thức nếu dấn thân đầu cơ lướt sóng như con thiêu thân, đầu cơ bất chấp bằng đòn bẩy vốn đầu tư thì có thể “chết” bất kỳ lúc nào khi hoạt động mua bán vỡ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh