Hà Nội cố gắng trong “cuộc đua” năng lực cạnh tranh cấp thức giấc

Cố gắng cải thiện

Nhìn vào kết quả của PCI những năm cách đây không lâu, có thể thấy, chỉ số PCI của Hà Nội trong 6 năm qua đã tăng liên tục, tăng tới 41 bậc, từ địa điểm 51 của năm 2012, tăng đến 18 bậc lên địa điểm thứ 33 vào năm 2012. Sau đó, năm 2014 và 2015, Thủ đô tiếp tục vươn lên vị trí 26 và 24 trong bảng xếp hạng. Nhưng tới năm 2016 và 2017, Thủ đô đã tăng 10 bậc để tiến lên vị trí thứ 14 và 13. Chính nhờ nỗ lực của toàn Thị trấn, trong bảng xếp hạng PCI 2018, Hà Nội đạt 65,4 điểm, chấm dứt tiêu chí lọt tham gia top 10 trước 2 năm mà Đô thị đặt ra.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ toạ Phòng Thương nghiệp và Công nghệ Việt Nam (VCCI) nghĩ là, Thủ đô đã vượt khỏi nỗi khiếp sợ "Hà Nội không vội được đâu" để tiến lên phía trước, góp phần trở thành "đầu tàu" phát hành kinh tế của cả nước.

Hình như đó, nhìn vào điểm các chỉ số thành phần của Thủ đô, có thể thấy được những cố gắng đáng kể trong việc cải thiện hồ sơ hành chính và không gian buôn bán. Chẳng hạn, sau hơn 1 năm quyết liệt khai triển việc đạt yêu cầu buôn bán qua mạng, 100% thủ tục hoàn thành thủ tục DN đã được thực hiện; thậm chí, Hà Nội còn miễn 100% lệ phí hoàn thành thủ tục DN từ 1/1/2017 đối với DN nộp giấy má qua mạng; với DN bé và vừa xây dừng mới, Hà Nội cũng hỗ trợ phí công bố đăng ký DN 300.000 đồng/DN; hỗ trợ kinh phí làm con dấu tối đa 300.000 đồng/DN; hỗ trợ kinh phí chuyển phát kết quả tại nhà, hội sở DN... Bởi vậy, thông báo PCI 2018 cho thấy, chỉ số gia nhập thị trường của Hà Nội đã đạt 8,2 điểm, tăng cao từ mức điểm 6,72 của năm 2017, đứng thứ 6/63 địa phương.

Nói cụ thể hơn về bình chọn của DN, theo công bố PCI 2018, Thủ đô đã có bước chuyển rõ rệt về chất lượng của bộ phận một cửa trong chứng nhận DN. Có 71% DN tại Thủ đô đánh giá cán bộ thông suốt chuyên ngành (năm 2017 là 57%); 86% cho biết cán bộ ân cần, thân thương (năm 2017 là 53%). Tỷ trọng DN phải chờ trên 3 tháng mới hoàn thành tất cả các giấy má để chính thức đi tham gia hoạt động đã giảm mạnh trong khoảng 17% của năm lúc trước xuống còn 5% trong năm gần đây. 2018 là năm Hà Nội tăng nhanh đối thoại DN ở cấp huyện, thị, do đó những vướng mắc, phản ứng của DN đã có kênh giải toả khá hiệu quả. Nhờ đó, 67% DN cho nhân thức được toá gỡ vướng bận bịu kịp thời (năm 2017 là 57%); 87% DN hài lòng với cách giải quyết, nhận định của các tổ chức chính quyền tại Thủ đô (tăng 22% so với năm 2017).

Được sự đồng thuận từ DN

Theo ông È cổ Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Ý tưởnrg và Đầu tư TP Hà Nội, việc cải thiện, nâng cao chỉ số PCI đã biến thành nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên trong lãnh đạo, quản lý của các ngành, các ngành Thành phố. Để có được hạn độ ưng ý nêu trên, Hà Nội đã chuyển đổi sang phục vụ công trực tuyến với tỷ trọng dịch vụ trực tuyến chừng 3, mức độ 4 đạt 55%, tỷ trọng đạt yêu cầu kinh doanh qua mạng đạt 100%, tỷ lệ DN kê khai thuế qua mạng đạt 98,4%... Hơn nữa, Hà Nội cũng đã ban hành các chế độ hỗ trợ DN, chú trọng DN bé bỏng và vừa, hỗ trợ DN khởi nghiệp, cung cấp DN tiếp xúc nguồn hỗ trợ, mượn tiền từ quỹ đầu tư phát triển của Thị trấn, tăng mạnh các hoạt động thúc đẩy thương nghiệp… Trong khi, Hà Nội còn học tập các mô phỏng của tỉnh giấc bạn như: Cà phê lái buôn, gặp gỡ DN…; thường xuyên trao đổi và tư vấn gian truân của DN về thuế, đất đai, thương chính…

Kiếm được xét thêm về những cải thiện này, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN ốm và vừa TP Thủ đô cho biết, ngay khi có các quyết nghị của Chính phủ về cung cấp DN, cải thiện môi trường kinh doanh, cả chuỗi hệ thống chính trị Thủ đô đã vào cuộc, ban hành các chiến lược để cụ thể hóa. Năm 2017, Hà Nội ban hành nguyên tắc ứng xử của công chức, giúp tăng niềm tin với DN và chủ đầu tư. Sau đó, Hà Nội đã liên tiếp cắt giảm giấy tờ hành chính, ví dụ như giấy tờ đạt yêu cầu DN trước mất 15-30 ngày, giờ chỉ còn 1 ngày. Hà Nội cũng chủ động cung cấp các tin tức, công trình để kêu gọi chủ đầu tư; tăng mạnh đoàn kết với các địa phương, các nước trên trái đất để giúp nâng cao tài năng phân chia hàng hóa, vật phẩm của DN. Hình như, các thủ tục, chi tiêu đều được các sở, ngành nghề, quận, thị xã công khai minh bạch, hạn chế nhạo phương pháp khiến cho việc trực tiếp giữa DN với chính quyền phê chuẩn giải pháp trực tuyến, giúp chi tiêu không chính thức của DN giảm hẳn… Đồng quan điểm, theo ông Bùi Mạnh Cường, Giám đốc Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Toàn cầu Việt Am, Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong thực hiện và đang dẫn đầu cả nước về việc đăng ký DN trực tuyến. Việc Hà Nội vận dụng những công nghiệp vào giải quyết giấy tờ hành chính là nhân tố rất cần thiết, cũng là khuynh hướng phổ biến giúp đơn giản hóa thủ tục, tạo hiệu quả, tránh gây quấy quả cho người địa phương, DN.

Đương nhiên, dư địa để Hà Nội canh tân còn hồ hết bởi phải đạt hơn 35 điểm nữa mới đáp ứng được hy vọng của cộng đồng DN; khoảng phương pháp với vô địch Quảng Ninh còn khá xa (Quảng Ninh đạt 70,36 điểm). Vì vậy, ông Trằn Ngọc Nam nghĩ là, Hà Nội và các địa phương khác nên phấn đấu tới cuối năm 2020 chạm gần hơn tới điểm số 100.

Phó Chủ toạ UBND TP. Thủ đô Nguyễn Doãn Toản cho biết, để tăng năng lực khó khăn, cải thiện không gian đầu tư, kinh doanh hơn nữa trong thời gian đến, Hà Nội sẽ tiếp diễn tăng mạnh canh tân hồ sơ hành chính và vận dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian và chi tiêu cho DN. Quyết tâm 80% hồ sơ hành chính của các sở, ban, lĩnh vực, UBND các quận huyện, thị phường, phường, thị trấn được cung ứng trực tuyến màn chơi 3, 4; chấp hành cung ứng ít nhất 30% số phục vụ công trực tuyến ở màn chơi 4; tỷ trọng đạt yêu cầu buôn bán qua mạng đạt 100%. Duy trì tỷ lệ DN thi hành kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử đạt trên 98%. Đảm bảo 100% giấy má hoàn thuế được kiểm tra theo qui định và khắc phục đúng hạn. Thời gian thông quan hàng hóa dưới 5 giờ 15 phút đối với hàng hóa xuất khẩu, 21 giờ đối với hàng hóa du nhập. Hà Nội cũng sẽ công khai, minh bạch hóa tin tức về quy hoạch, ý tưởnrg tạo ra kinh tế - phường hội, chính sách, giấy má hành chính cho công dân, DN…

Những trở ngại trên cho thấy, các địa phương phải "chạy đua" không hoàn thành nghỉ. Theo các chuyên gia, vấn đề này cần sự tham gia cuộc của phổ thông bên, chính quyền cố gắng đặt ra các chiến lược, định hướng cụ thể, nâng cao bổn phận vì DN; chính quyền địa phương và DN phải thích hợp tác, mua bí quyết nắm bắt nhau hơn, cùng cung cấp nhau phát triển.

Theo Hương Dịu

Thương chính


Có thể bạn quan tâm: dat xanh