Hôm nay, người dùng xe bán tải phải chi thêm hàng chục triệu tiền việt phí trước bạ

Bữa nay (10/4), phí trước bạ đối với xe bán chuyên chở chính thức được áp dụng. Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một vài vấn đề của Nghị định 140/2016/NĐ-CP chính thức được Chính phủ ban hành.

Theo Khoản 5 Vấn đề 7 của Nghị định, ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (bán chuyển vận) và xe chuyên chở van có khối lượng tải chuẩn y tham gia giao thông dưới 1.500 kg và từ 5 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi bằng 2%, ứng dụng thống nhất trên toàn quốc.

Hôm nay, người mua xe bán tải phải chi thêm hàng chục triệu đồng phí trước bạ - Ảnh 1.

Xe bán chuyên chở ứng dụng mức phí trước bạ mới từ ngày hôm nay (10/4).

Trước ngày 10/4/2019, phí trước bạ xe bán tải, xe van được vận dụng phổ biến cả nước là 2%. Nhưng trong khoảng hôm nay sẽ vận dụng mức phí trước bạ 6% trên toàn quốc, riêng Hà Nội là 7,2%. Tương tự là tăng gấp 3 lần so với trước đó, riêng Thủ đô tăng gấp 3,6 lần.

Lấy ví dụ một chiếc Ford Ranger Wildtrak có giá tính trước bạ là 918 triệu đồng. Phí trước bạ đóng tại Hà Nội tính theo mức mới sẽ là 66,096 triệu đồng. Theo mức cũ, khoản phí này chỉ 18,4 triệu tiền việt. Khoản chênh lệch mà khách hàng xe phải bỏ thêm là khoảng 47,7 triệu đồng. 

Hôm nay, người mua xe bán tải phải chi thêm hàng chục triệu đồng phí trước bạ - Ảnh 2.

Ford Ranger Raptor.

Dường như đó, một chiếc Mitsubishi Triton Mivec 4x4 AT có giá 818,5 triệu tiền việt. Phí trước bạ tại Hà Nội là 58,93 triệu tiền việt và tại các thức giấc, thị trấn khác là 49,11 triệu đồng. Ngoài ra lúc trước chỉ là 16,37 triệu đồng. Một vài dòng xe bán chuyên chở khác lạ như Ranger Raptor không bị tác động do đang áp mức phí trước bạ như xe con.

Tăng phí trước bạ được Bộ Vốn đầu tư đề nghị trong khoảng tháng 9/2018, nhưng sắm bí quyết thu nhỏ khoảng phương pháp giá lăn bánh xe bán vận chuyển và xe con đã được tính toán trong khoảng lâu.

Dẫu tăng phí trước bạ, nhưng xe bán vận tải vẫn có niên hạn 25 năm, khi mà xe con vẫn vô thời hạn. Xe bán vận tải trong một số năm trở lại đây đang "hot" nhờ khuyến mại thuế phí, đa dạng luôn tiện ích, có thể sử dụng như xe con đi lại hàng ngày.

Theo Quốc Minh

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds