Khăn gói đi học chăn nuôi, đi về quê làm giàu trên vùng đất khô cằn

Từ một thanh niên với nhì bàn trắng tay, nhờ ý chí vươn lên làm cho giàu trên chính mảnh đất quê bản thân mình, anh Nguyễn Thái Nhân, ở xóm Đông Hòa, phường Nghĩa Hòa, Thị phường Thái Hòa, Nghệ An hiện đã có trong tay một trang trại bề thế, nuôi hơn 1000 con thỏ, hơn 100 con lợn rừng giống mỗi năm hơn 400 triệu tiền việt tiền lãi. Anh là một điển hình bạn trẻ thành lập công ty ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Khăn gói đi học chăn nuôi, trở về quê làm giàu trên vùng đất khô cằn - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thái Nhân, chủ nông trại chăn nuôi ở phố Nghĩa Hòa, Thái Hòa, Nghệ An.

Sau khi cưới cung phi, anh Nguyễn Thái Nhân cũng như bao chàng trai khác của nông thôn có điều kiện kinh tế eo hẹp, rời khỏi quê hương mua kế nuôi mái nhà. Nhưng rồi chỉ đủ đắp đổi qua ngày.Vùng đất Đông Hòa của Thị thị trấn Thái Hòa vốn được nhân thức đến là vùng quê nghèo, đất đai cằn cỗi, nắng là hạn, mưa là lụt. Có năm, nước sông Hiếu dâng cao đã làm cho ngập trôi hơn nửa cơ nghiệp của phổ thông hộ dân trong phố.

Thế rồi, một ngày anh Nhân nghĩ, đất quê mình nghèo nhưng đa dạng chỗ còn hoang hóa, bỏ hoang, nếu hiểu được tri thức khoa học, khoa học, siêng năng khiến ăn thì sẽ có ngày biến những nhược điểm thành điểm tốt của vùng đất. Vì vậy, anh xin phép mái ấm cất công ra Bắc học nghề làm vườn và chăn nuôi. Thấy anh cố gắng, mái nhà cũng không cản; địa phương cũng giúp cho anh thầu khu đất hoang hoá lâu ngày để đầu cơ con giống, cây trồng.

Ông Lê Gia Quang, Bí thư, Chủ toạ xã Nghĩa Hòa Thị phố Thái Hòa cho biết, nhì thê thiếp chồng mới xây dựng mái ấm rất khó khăn, nhưng địa phương tạo điều kiện trợ giúp ra ngoài khu vực đất hoang hóa khô cằn, đầu tư các mặt, con giống rồi cây cối, tới thời điểm bây chừ cơ bản mô hình kinh tế của anh này phát hành tốt, tạo nguồn thu nhập nhập cho mái nhà cũng như công ăn việc khiến cho vài cư dân trên địa phương.

Khi được chính quyền xã tạo yếu tố kiện, anh khai khẩn vùng đất hoang hóa, khô cằn mà người dân địa phương không thể trồng bất cứ cây gì để có doanh thu. Anh vay vốn xây đắp nông trại chăn nuôi thỏ và lợn rừng. Giống thỏ anh lựa chọn là giống Newzealand; cùng lúc, ký thích hợp đồng với nhà máy đóng hộp thực phẩm đóng tại thị xã Hương Sơn, tỉnh giấc Hà Tĩnh.

Khăn gói đi học chăn nuôi, trở về quê làm giàu trên vùng đất khô cằn - Ảnh 2.

Trang trại nuôi hơn 1000 con thỏ của mái nhà anh Nguyễn Thái Nhân.


Sau 2 năm chăm sóc, mê mải, nay anh đã có đầu ra ổn định, mỗi bốn tuần xuất 1 lứa thỏ hơn 300 con, trừ chi phí, thu 50 triệu tiền việt trở lên. Mỗi năm riêng thỏ, anh lãi ròng 400 triệu đồng. Dường như đó anh còn nuôi hơn 100 con lợn rừng giống; khách đặt tậu nhiều lần, nhiều lúc cháy hàng.

Anh cho biết, do đã học cách thức chăm nuôi lợn, giải quyết chuồng trại kỹ càng nên nông trại của anh ít khi bị dịch bệnh tiến công.

Trong câu chuyện về anh giới trẻ có chí làm giàu ở miền Tây Xứ Nghệ, ông Lê Gia Quang đãng, Bí thơ, Chủ tịch thị trấn Nghĩa Hòa cho biết, trang trại của anh Nguyễn Thái Nhân không chỉ đem lại doanh thu cao cho mái ấm mà anh còn tạo công ăn việc khiến cho phổ quát người dân địa phương.

Ở Nghĩa Hòa, khiến trang trại nuôi thỏ như thế này, mới chỉ một bản thân anh Nhân, còn ngành nghề khác có thêm 4 hộ thanh niên nữa; trong đó có hộ thành công nhờ nuôi bò sữa cung ứng chất liệu cho công ti sữa, có hộ phát triển trồng trọt, nhất là trồng cam, quít thu nhập khá. Điển chừng như hộ mái nhà anh Quang đãng ở xóm 2, anh Hoài Huy, ở xóm Đông Hòa. Riêng anh Hoài Huy có hơn 11ha đất trồng cam quít, táo, ổi, chăn nuôi bò, trồng rau sạch; doanh thu mỗi năm hàng trăm triệu tiền việt.

Để tạo động lực tuổi teen làm giầu, ông Lê Gia Quang đãng cho biết, địa phương luôn có kế hoạch mời chuyên gia về huấn luyện bổ dưỡng khả năng Áp dụng khoa học kĩ thuật, mua giống cây, con phù hợp để đóng hộp có hiệu quả. Ngoài ra đó, phường còn giúp liên hệ, lăng xê bao tiêu item cho đồng đội.

Khăn gói đi học chăn nuôi, trở về quê làm giàu trên vùng đất khô cằn - Ảnh 3.

Anh Nhân còn nuôi hơn 100 con lợn rừng cho thu nhập bất biến.


Đánh giá về phong trào giới trẻ thành lập công ty, nhất là bạn trẻ nông thôn bây chừ, anh Phạm Tuấn Vinh, Bí thơ Thức giấc đoàn Nghệ An cho biết, thời gian gần đây, giới trẻ vùng quê vận dụng rất là tốt các công nghệ công nghiệp tham gia đóng hộp và phát triển được những sản phẩm có chất lượng để cung ứng ra thị trường.

Vài tuổi teen nông thôn còn tạo ra được những vật phẩm khác lạ để nâng cao hiệu quả đóng chai cũng như nâng cao hiệu quả dùng đất, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương, nơi hiện ra của bản thân.

Từ những giới trẻ có chí làm giàu như anh Nguyễn Thái Nhân, Nghệ An dần trở thành một trong những địa phương dẫn đầu trong phong trào bạn teen lập nghiệp sản xuất kinh tế, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Toàn tỉnh giấc Nghệ An đã có hơn 1.100 mô hình nông trại tuổi teen có thu nhập bình quân mỗi năm từ 50 triệu tiền việt trở lên. Họ chính là những giới trẻ góp phần mang đến thay đổi trên chính mảnh đất quê hương mình./.

Theo Quốc Ninh

VOV


Tham khảo thêm: mua dat