Không dám bước ra khỏi 'vùng an toàn', bạn đang làm cuộc sống của mình lụi tàn dần: Chọn sự thoải mái, bất biến là bằng lòng cảnh đời chung, muôn đời không có cơ hội chiến thắng

Có một câu chuyện kể về vùng đất của những chú chim được hiện ra với sải cánh bao la, nhưng chưa bao giờ cất cánh bay lên khỏi mặt đất. Vì vùng đất thật trù mật nên chúng chỉ cần kiếm ăn ngay trên cạn, và đôi cánh khi ấy chỉ khiến việc đi lại trở nên khó khăn và khó nhọc. Không bạn nào chỉ cho chúng phương pháp bay, hay làm cho chúng nhận ra đôi cánh chính là thứ sẽ giúp chúng bay cao hơn, đi xa hơn với góc nhìn mênh mông hơn.

Rồi một ngày, thảm họa ập đến, với sự kích thước và sự khệ nệ to lớn của đôi phương pháp, định mệnh của chúng có nhẽ sẽ hoàn thành ở đây. Trong anh em, khi ấy, có một con chim mạnh khỏe dang rộng đôi cánh bổ nhào vươn chính mình ra từ vách đá chênh vênh. Sức gió nâng dần đôi cách rộng lớn, kéo nó lên phương pháp xa khỏi mặt đất và dòng bè đảng, vươn lên đến bầu trời.

Từ đó, những con chim khác học theo để tìm bí quyết thoát khỏi tai họa đang tới. Dần dà theo thời điểm, chỉ còn một số ít loài chim không biết bay, số còn lại đều có thể bay liệng thành thạo trên bầu trời.

Vùng bình an là nơi ta cảm thấy an tâm và lặng ổn bởi sự ổn định của những thứ đã sẵn có. Vậy vì sao chúng ta không nên ở quá lâu trong vùng bình yên? Bởi chỉ khi bước ra khỏi đó, ta mới có thời cơ để khám phá những tiềm năng vốn có của bản thân mình, trong khoảng đó kiếm tìm êm ấm và sự viên mãn trong cuộc sống.

Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời cũng không có cơ hội thành công - Ảnh 1.

Vì sao vùng bình yên làm cuộc sống của bạn lụi tàn dần

Vùng an toàn giam giữ sự sản xuất

Sống cũng giống như khi ta đi xe đạp vậy, hoặc là đạp xe liên tục để tiến về phía trước hoặc xe sẽ bị đổ khi dừng lại. Nguyên liệu cơ bản mang đến niềm vui vẻ là việc kiếm tìm sự tạo ra trong cuộc sống. Shawn Achor, nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách “Lợi ích của hạnh phúc” đã định nghĩa: “Vui vẻ là nụ cười bạn cảm thấy khi tò mò và dùng các tiềm năng của bạn dạng thân”.

Tạo ra luôn cần có quá trình, công đoạn xảy ra luôn cần có hành động cụ thể, và hành động đó chính là bước ra khỏi chính loài người hiện nay của bạn.

Bạn càng ở trong vùng an ninh lâu, bạn càng có ít cơ hội để phát triển. Bạn có thể lên cho mình hầu hết chiến lược, ngừng lại không có những hành động hay việc làm cho chi tiết. Trưởng thành là khi ta trở thành version tốt hơn ta của hiện tại, và cách duy nhất để bạn biến thành version ấy là hưởng thụ những điều nằm ngoài tầm nắm bắt biết và cuộc sống trước đó của bản thân. Và điều này đòi hỏi bạn bước ra khỏi vùng bình yên.

Vùng an toàn tước đi thời cơ thi hành những vấn đề mới

Gần như bạn teen muốn làm giàu, nhưng bằng phương pháp nào, thì chẳng phải rộng rãi người nhân thức. Khi còn trẻ, chúng ta dễ bị choáng ngợp bởi những yếu tố hào nhoáng, mà bỏ lỡ những giá trị đáng trân trọng. Chỉ một vài người, đủ may mắn, để trông thấy niềm mê mẩn thực sự của bản thân khi còn trẻ và sau đó bỏ ra cả đời để cống hiến cho nó.

Tuy nhiên, nếu bạn giống tôi, bạn sẽ mất 20-30 năm thế cuộc bản thân chỉ để hưởng thụ và có được một số ý niệm về việc rồi cuộc sống sẽ đổi mới thế nào. Đối với phần lớn công chúng, chúng ta sẽ cần thời gian để tìm ra niềm yêu thích và ham mê của mình. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu và thiên nhiên. Song để công đoạn ấy xảy ra, bạn cần luôn trong phong độ sẵn sàng cho những thay thay đổi mẻ, để hiểu bản thân cần gì và muốn gì trong cuộc sống.

Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời cũng không có cơ hội thành công - Ảnh 2.

Song khi ở trong vùng an toàn, bạn sẽ hiếm khi có được những thử thách để mở mang nhân loại quan của mình. Vấn đề này khiến cho quá trình trưởng thành của bạn bị xong xuôi trệ và ngăn trở bạn biến thành 1 version tốt hơn của mình.

Vùng bình yên khiến bạn biến thành một kẻ yên phận

Khi bạn chọn ở lại trong vùng an ninh cho đến độ tuổi đứng tuổi, bạn có thể sẽ trở thành trì trệ và thiếu thích nghi trước tốc độ thay đổi nhanh lẹ của phố hội tiến bộ.

Cuộc sống vẫn và sẽ luôn đổi mới, dù bạn có thay đổi theo nó hay không, đó là một thực tế không thể chối từ. Vì thế, khi còn trẻ, và quả đât ngoài kia còn rộng mở, hãy gan lì cất bước đi. Đừng sống như những kẻ an phận, hài lòng sự áp đặt của một hệ thống quy tắc cứng ngắc và thiếu nhân văn. Bởi sự bình an mà bạn vẫn nghĩ là cam đoan, thực ra chỉ là một trái bong bóng có thể đổ vỡ bất kể lúc nào.

Martin Luther King từng nói: “Bạn đang ở tuổi 38, như tôi hiện nay. Và một ngày, những thời cơ hoàn hảo bất ngờ gõ cửa cuộc sống và kêu gọi bạn hãy đứng lên để kiểm soát an ninh những vấn đề chính nghĩa, bảo vệ niềm êm ấm, nhân văn trong cuộc sống của nhân loại. Và vì lo âu, bạn đã ngoảnh mặt khiến cho ngơ.

Vậy thì, bạn sẽ có cơ hội để tiếp tục sống cho tới 90 tuổi, nhưng thực ra tâm hồn bạn đã chết ở tuổi 38, trong thân xác của một ông lão 90 tuổi.”

Thoát ra khỏi vùng bình yên

Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời cũng không có cơ hội thành công - Ảnh 3.

- Tạo một danh sách những việc bạn đang trì hoãn: Tự viết một danh sách những dự kiến mà bạn đã trì hoãn cho đến bây chừ chả hạn như học ngoại ngữ, đi khám sức khỏe định kỳ, đi tập yoga, để mắt sức khỏe... Bạn có thể chỉ ra bất cứ yếu tố gì bạn đã bị trì hoãn trong vài tuần trở lên, dù là việc bé xíu đến đâu.

- Thi hành một (hoặc đa dạng) các mục bé dại nhất trong danh sách của bạn: Nếu như bạn là người sợ rỉ tai hay sợ biểu thị xúc cảm, đầu tiên, hãy lựa chọn một trong những nhiệm vụ nhỏ tuổi nhất trong danh sách trì hoãn của bạn và thi hành điều đó ngay tức thì. Nó có thể là một việc vô cùng dễ chơi như thu vén công trình, đặt giờ dậy sớm vào buổi sáng – bất cứ việc gì bạn đã dùng đủ lý do để không khiến cho trong một thời gian dài (đó một dấu hiệu cho thấy nó nằm ngoài vùng an ninh).

- Tiếp diễn thi hành quá trình: Bằng bí quyết thực hiện các nhiệm vụ dễ chơi và từng bước thoát khỏi ngoài vùng bình an, bạn sẽ có được năng lượng và sự tự tin cần thiết để tiến một bước lớn hơn.

Khi bạn đã kết thúc một việc, hãy chọn lựa một mục khác trong danh sách để thi hành. Làm cho vấn đề này cho tới khi bạn cảm thấy đủ tự tin để sau cùng có thể thủ thỉ thoải mái với người khác (hoặc bất kỳ vấn đề gì bỏ ra cho bạn).

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: mua dat