Khu thị trấn 'đắp chiếu' 10 năm tại Thủ đô được mở mang - VnExpress Kinh Doanh

Dự án đắp chiếu 10 năm nay tại Hà Nội vừa được mở mang thêm 8,6 ha so với quy hoạch cũ. 

UBND TP Thủ đô vừa ban hành Quyết định phê phê duyệt vấn đề chỉnh Quy hoạch cụ thể Khu đô thị mới Kim Thông thường - Di Trạch, tỷ trọng 1/500, với quy mô dân số khoảng 23.500 người. Theo đó, công trình sẽ được điều chỉnh mở rộng diện tích lên 146,7 ha, tăng 8,6 ha so với quy hoạch cũ. 

Trong tổng số 146,7 ha quy hoạch có đất ở khoảng 40,6 ha, trong đó có 47 ô đất liền kề quy mô khoảng gần 22 ha, 27 ô đất ở biệt thự quy mô khoảng 17 ha và một ô đất ở thông thường cư quy mô khoảng 1,6 ha. Trong khi là các công trình có tác dụng dùng đất là thương nghiệp phục vụ, vốn đầu tư, văn hóa, hành chính, y tế...

Dự án khu thành phố Kim Thông thường - Di Trạch được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê phê chuẩn năm 2007 và giao đất cho Tổng công ti Thương nghiệp và Xây đắp (Vietracimex) khiến cho chủ đầu tư từ 2008. Theo thây mặt Sở Quy hoạch Kiến trúc Thủ đô tại thời gian cuối năm 2010, công trình bị tạm thời dừng do phải chờ quy hoạch phân khu căn cứ trên quy hoạch chung Hà Nội. Một trong những nguyên do cụ thể được nêu ra là, công trình có trục đường vòng đai 3,5 đi qua nhưng trong quy hoạch can hệ đến công trình, tỉnh giấc Hà Tây (cũ) chưa đề cập tới tuyến các con phố này nên khi mở rộng Hà Nội thì phải vấn đề chỉnh lại theo quy hoạch tầm thường. Theo chủ đầu tư, toàn cục phần đất của công trình doanh nghiệp đã nộp tiền sử dụng đất. 

Trong công đoạn đầu của dự án, với mức đầu tư được công bố là 1.000 tỷ đồng, chủ đầu tư đã xây dựng trục đường chính cùng một số cơ sở vật chất kỹ thuật, hơn chục dãy nhà vi la liền kề. Vừa mới đây, UBND huyện Hoài Đức và đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội đã kiến nghị chỉ huy đô thị sớm chỉ huy kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công trình theo qui định.

Ở quá trình sốt giá, giá đất nền tại công trình này được đàm phán đến 50 - 70 triệu đồng mỗi m2, gấp 3 - 4 lần giá gốc. Dĩ nhiên, suốt 10 năm nay kể từ khi khai triển, mới chỉ có một vài công trình liền kề được xây thô nhưng vẫn bỏ hoang, không có đàm phán. Theo báo cáo giải trình của chủ đầu tư, để tránh khiếu kiện đối với các ô đất đã thi công xây đắp, ký hợp đồng góp vốn, tổ chức này đề nghị giữ nguyên không thay đổi về các lao lý. 

Nguyễn Hà


Xem tại: bds