Kiến trúc sư Italy mang âm hưởng La Mã tham gia kiến trúc công trình tại Sài Gòn - VnExpress

Thứ nhị, 8/4/2019, 10:15 (GMT+7)

Rome by Diamond Lotus là công trình căn hộ do Phúc Khang Corporation sản xuất tại Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM. Dự án gây chú ý ngay từ khi mở bán với kiến tạo mang đậm âm hưởng di sản kiến trúc La Mã.

Kiến trúc sư người Italy - Aldo Zoli Lo Prinzi, cố vấn cấp cao về kiến tạo kiến trúc của Phúc Khang Corp san sớt với VnExpress về việc đưa kiến trúc La Mã tham gia tòa tháp.

- Vì sao hàng ngũ kiến tạo cùng chủ đầu tư chọn kiến trúc La Mã làm phong cách chủ quản của Rome by Diamond Lotus, thưa ông?

Có số đông ý nghĩ đó thiết kế được đưa ra thuở đầu. Sau phần nhiều cuộc họp, các bên cùng nhau phát sinh ra điểm rất lôi cuốn giữa người Việt và người Italy. chậm triển khai là chúng ta sống gắn bó với các giá trị truyền thống của mái ấm, tập thể, rộng hơn là những giá trị di sản. Cả chủ đầu tư và lực lượng kiến tạo đều thể hiện sự trân trọng với di sản và những giá trị truyền thống định hình theo thời điểm.

Và thế là chúng tôi đi tới quyết định "đi về với di sản" khi tạo ra đồ án quy hoạch thiết kế tòa tháp này. Có thể chúng ta còn phổ quát chọn khác như nền tân tiến Người nào Cập, Hy Lạp... Nhưng bạn biết đấy, người Italy có câu nói nhiều người biết đến "Tutte le strade portano a Roma" (Mọi con đường đều dẫn tới La Mã). Lấy cảm hứng từ danh ngôn này, chúng tôi quyết định đưa kiến trúc La Mã vào Rome by Diamond Lotus.

- Vậy nguyên tắc chính yếu bao trùm lên toàn bộ phong cách cổ điển của công trình này là gì?

Trên tinh thần gợi nhớ tới di sản kiến trúc của trái đất, chúng tôi xác định Rome by Diamond Lotus chẳng thể chỉ là một dự án nông cạn mà phải là một nhà cửa rực rỡ, biến thành thắng cảnh cổ đại giữa phường thị tiến bộ trong tương lai. Bài toán lớn nhất đặt ra là khiến cho sao diễn họa được tiếng nói thiết kế cổ điển vào bên trong một nhà cửa tiến bộ, vừa phải có tính thẩm mỹ, bộc lộ rõ nét thuộc tính kiến trúc La Mã, vừa phải tối ưu công năng, mỗi mét vuông công trình đều phải có lợi.

- Trong cục bộ ngôn ngữ thiết kế bình thường ở thời La Mã, Phúc Khang Corp đã sàng lọc những cụ thể nào đưa vào dự án với dụng ý ra sao?

Kiến trúc La Mã kế thừa tinh hoa của các nền văn minh Hy Lạp, Khách hàng nào Cập và Etrusca và đi vào quá trình thịnh trị trong khoảng thế kỷ I trước Công nguyên đến những năm 400 sau Công nguyên. Tiến trình phát triển trong kiến trúc La Mã diễn ra trong khoảng trước Công nguyên và không chấm dứt cải cách, với những chi tiết chúng ta có thể thấy như các hàng cột và mái vòm đặc thù ở đấu trường La Mã (Rome, Italy).

Nhờ tham gia kiến tạo trụ cột và vòm, trọng lực của toàn bộ nhà cửa sẽ phân phối đều dọc trên các chi tiết chịu lực, từ đó giúp các tòa nhà đồ sộ như đấu trường, đền Pantheon... không sụp xuống trước sức nặng lớn tưởng.

Một chi tiết khác liên quan trực tiếp đến công trình Rome by Diamond Lotus là từ ngày xưa, La Mã là nền tân tiến trước tiên hiện ra mô hình nhà cao tầng có tầng trệt là khu thương nghiệp và các tầng trên là căn hộ (insulae). Đi ra khỏi thủ đô Rome về phía biển, chúng ta sẽ bắt gặp mặt thành phố Cảng của La Mã cổ đại - Ostia Antica. Đây là một chả hạn tiêu biểu cho quy hoạch đô thị La Mã với ngôn ngữ kiến trúc tương đồng, biểu lộ rõ nét đặc trưng của nền tiến bộ này.

Chẳng hạn như rạp hát cổ đại, bồn tắm công cộng - mà thực chất là một cái hồ lớn, xung quanh bởi rường cột và những pho tượng điêu khắc lao động. Đáng để ý nhất là mô phỏng insulae xuất hiện khắp nơi với các tòa nhà lớn, bên trong có những căn nhà bé hình hộp chữ nhật kích thước khác biệt, có lối ra tham gia bình thường và bên dưới là không gian buôn bán. Đây có thể coi là version thông thường cư đầu tiên của quả đât.

Đặc biệt kiến trúc La Mã kế tiếp vận dụng tham gia Rome by Diamond Lotus là tầng chăm sóc sức khỏe với hồ bơi vô cực tràn bờ rộng 1.100m2 và các nhân thể ích khác. Hồ bơi theo phong cách bồn tắm ngoài trời của người La Mã cổ truyền với những pho tượng xung quanh và mái vòm nhìn ra toàn cảnh Sài Gòn. Xung quanh môi trường hồ bơi là 3.000m2 với 16 nhân tiện ích phục vụ bỏ ra riêng cho dân cư Rome by Diamond Lotus như phòng yoga, gym, phòng hội họp...

- Vậy những chi tiết biểu lộ đẳng cấp sống của người La Mã được Áp dụng ra sao trong công trình này thưa ông?

Một trong những di sản của nền tiến bộ La Mã là các nhà cửa nhân tiện ích công cộng giúp gắn kết số đông. Chúng ta có bồn tắm nước nóng Basilica Therma (hiện ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ) thực chất là một hồ nước nóng lớn, nơi dân cư thành phố tụ tập, giao lưu, dù thời đó chỉ có nam giới mới được phép tới. Dường như còn có môi trường thương nghiệp ở dưới mỗi tòa nhà, có các đoạn đường và xa lộ thẳng tắp nối các công trình.

Rome by Diamond Lotus thừa hưởng số đông những tinh hoa của nền tân tiến ấy. Khu căn hộ tái hiện một phương pháp tinh tế những hình ảnh mái vòm cong thanh lịch, hàng cột La Mã uy nghi, hình bóng đài phun nước Trevi cao 14m, hồ bơi nước mặn vô cực tràn bờ rộng 1.100m2, vườn La Mã rộng hơn 3.000m2, những tiểu cảnh vườn treo tại tầng tiện ích... Đầy đủ đều nằm tái tạo những trị giá di sản của cái nôi nền hiện đại phương Tây.

- Thế nhưng tại sao trong những chi tiết thiết kế bên trong căn hộ hoặc tại các tầng luôn tiện ích, vẫn có thể bắt chạm chán phong cách Phục Hưng, Italy văn minh, Mỹ... thưa ông?

Bởi La Mã là cái nôi của hiện đại phương Tây, kiến trúc kỷ nghuyên này không hoàn thành tiếp biến theo thời điểm. Vì thế trong khu căn hộ, đâu đó quý khách sẽ bắt chạm mặt kiểu cách Phục Hưng hay những tinh hoa trong tư duy kiến tạo của kiến trúc sư Andrea Palladio (Italy, thế kỷ XVI). Để rồi sau đó chúng tôi cũng học hỏi cả cơ chế ứng dụng phong cách cổ kính tham gia các nhà cửa tại Mỹ.

Thu hút ở chỗ đầy đủ công trình nổi tiếng tại thủ đô Washington, Philadelphia đều xây theo phiên bản kiến tạo của Palladio như điện Capitol, đài tưởng niệm Lincoln với những hình ảnh không xa lạ như mái vòm, rường cột, ngói tròn. Còn ở Pháp chúng ta có Khải hoàn môn, ở Anh có bảo tồn Anh... Ảnh hưởng của kiến trúc La Mã rộng như thế.

Chỉ tiêu của chúng tôi là tạo ra dự án mang phong cách chủ chốt là La Mã cổ đại, nhưng phần đông nhân thể ích đều văn minh, đáp ứng tối đa nhu cầu của cư dân. song song tòa tháp cũng xây đắp theo hướng phát triển vững bền, thân thiết với môi trường, theo mục tiêu tòa tháp xanh.

- ngừng thi côngĐây là tổng thể dự án, vậy còn bên trong, chất cổ điển câu kết văn minh lồng ghép như thế nào trong mỗi căn hộ?

Mỗi ý tứ kiến tạo đều mang một ý nghĩa riêng. Chúng tôi sử dụng vật liệu lát sàn là đá cẩm thạch (marble), loại đá dùng trong các tòa tháp nhiều người biết đến từ thời La Mã và sau đó là thời Phục Hưng.

Còn về kích thước, căn Romeo e Giulietta là căn có quy mô 51m2, một phòng ngủ, bỏ ra cho những gia đình trẻ hoặc những ai đang cô quạnh và ước muốn kiếm tìm người yêu của bản thân. Với ý nghĩa đó, chúng tôi thiết kế môi trường phía bên trong theo đẳng cấp lãng mạn, lấy cảm hứng từ câu chuyện tình nổi tiếng.

Từng mét vuông không gian đều có công năng của nó, không thừa không thiếu, nhằm phục vụ cho cuộc sống của 1-2 người. Các không gian như bếp tạo dựng, bàn ăn kiêm quầy bar thông suốt với phòng khách, từ đó dẫn tới phòng ngủ.

Dù chỉ rộng 51m2, căn hộ vẫn có ban công với cửa sổ cực rộng mang tới cảm giác khoáng đạt trong môi trường sống và góc nhìn toàn cảnh lãng mạn. Thiết kế này cũng vào vai trò quan trọng nhằm phát triển sự liền lạc, tăng cường kết nối trong nhà và ngoài trời.

Hay căn hộ La casa dell’Arte lấy cảm hứng từ thánh tuyến đường Vatican, tối đa các yếu tố nghệ thuật. Từng cụ thể trong căn hộ được sắp xếp như một bức tranh suy tôn vẻ đẹp cổ truyền châu Âu như gờ chỉ, đèn chùm, tranh treo trên tone màu kem sang trọng.

Bước sang căn hộ La bella figura diện tích 102-107m2 với ba phòng ngủ. Đây là nhà cửa biểu lộ rõ đẳng cấp sống của người Italy, đề cao tính thẩm mỹ và triết lý sống xoay quanh tổ ấm, gia đình. Điểm này rất giống với phong cách của người Việt. Đứng từ giác độ một doanh nghiệp kiến tạo kiến trúc tới từ Italy và một nhà tạo ra bất động sản Việt Nam, chúng tôi mong muốn kiến tạo một không gian sống kế thừa và gợi nhớ về di sản. Chính những giá trị bình ổn theo thời điểm ấy định hình một lối sống phong cách, một phong cách sống khác biệt và ghi dấu ấn đậm nét trong lòng dân cư.

Nội dung: Khánh Anh  |  Thiết kế: Lợi Nguyễn


Xem thêm: bat dong san