Kinh tế lớn mạnh định hình, hàng loạt hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp của Philippines được 'cứu cánh'

Trong một thông báo được lên tiếng hôm 10/4, Cơ quan Thông kê Philippines cho nhân thức, tính tới nửa đầu năm 2018, cư dân Philippines sống dưới mức có điều kiện kinh tế eo hẹp ước tính chiếm đoạt 21% trên tổng dân số, khi mà năm 2015 là 27,6%. Dựa trên một cuộc dò hỏi được thi hành 3 năm một lần, tỷ lệ bần hàn ở nước này đã giảm dần dù trạng thái lạm phát tăng thêm vào năm rồi.

Tỷ lệ cư dân sống trong nghèo nàn dần lao dốc khi các dự án hạ tầng cơ sở mới giúp tăng thời cơ việc khiến và nhà nước Philippines cũng tăng mạnh cung cấp tiền mặt. Bộ trưởng Bộ Chiến lược Kinh tế Philippines, Ernesto Pernia, phát biểu: "Nhờ vận tốc phát triển kinh tế định hình và những kế hoạch cải cách, đầu tư cần thiết, một loạt thời cơ việc chăm sóc và an sinh xã hội đã được phát triển."

Kinh tế tăng trưởng ổn định, hàng loạt hộ nghèo của Philippines được cứu cánh - Ảnh 1.

Kinh tế Philippines ghi kiếm được mức tăng trưởng hơn 6% trong 7 năm qua.

Người phát ngôn Phủ tổng thống Philippines, Salvador Panelo, cho biết, Philippines hiện đang nỗ lực để làm được mục tiêu giảm tỷ trọng nghèo xuống ít nhất 14% tham gia cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte tham gia năm 2022. Để thực hiện được chỉ tiêu đó, mỗi năm phải có chí ít 1 triệu người Philippines thoát khỏi trạng thái nghèo nàn. Ông Pernia nói thêm, Philippines có thể sẽ biến thành một nền kinh tế thu nhập trung bình cao tham gia năm nay, trước khi chấm dứt chỉ tiêu của năm 2022.

Tại Philippines, một hộ được coi là nghèo khi khoản tiền tối thiểu mà một mái ấm 5 người sử dụng để đáp ứng ý định thực phẩm và phi thực phẩm là 10.481 peso (201 USD) mỗi 04 tuần. Đây là con số thống kê trong nửa đầu năm 2018, cao hơn 11% so với nửa đầu năm 2015. Tỷ trọng các mái ấm Philippines có doanh thu dưới mức nghèo được ước lượng là 16,1% tham gia nửa đầu năm 2018, thấp hơn 22,2% so với năm 2015.

Kinh tế tăng trưởng ổn định, hàng loạt hộ nghèo của Philippines được cứu cánh - Ảnh 2.

Nhiều nơi thuộc Metro Manlia vẫn có mức sống thấp, nơi sinh sống của người địa phương thiếu vệ sinh và đầy rác thải.

Tỷ lệ doanh thu để phục vụ ý định cơ bản hoặc tỷ trọng các gia đình Philippines có thu nhập dưới ngưỡng có thể chi trả cho yêu cầu thực phẩm căn bản là 7.337 peso được ước tính là 6,2%. Bên cạnh con số của năm 2015 là 9,9%. Tỷ lệ hộ có năng lực tài chính thấp cao nhất ở Philippines là Khu tự trị Hồi giáo Mindanao ở phía nam nước này và thấp nhất là ở Metro Manila (vùng thủ đô Manila).

Từ trước đến nay, thủ đô Manila vốn nhiều người biết đến với sự không bằng nhau giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp quá rõ rệt, với mật độ dân số lớn gần nhất thế giới. Nguyên nhân chính yếu đến trong khoảng lượng người di cư ngày càng cao, họ rời bỏ vùng nông thôn lỗi thời lên thành phố để lập nghiệp. Tất nhiên, rất nhiều trong số đó lại thất nghiệp và phải sống trong khu ổ chuột hay thậm chí là nghĩa địa. Những người này đều không được dùng điện hay nước sạch. Sống trong yếu tố kiện sinh hoạt gian truân nên tệ nạn xã hội cũng tăng lên.

Bên cạnh, Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) dự báo kinh tế Philppines sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,6% vào năm 2020. Theo một cuộc khảo sát của Social Weather Station, tỷ trọng hộ có năng lực tài chính thấp tự đánh giá đã tăng trong quý thứ 3 năm 2018, trong đó có hơn 1 nửa các hộ gia đình Philippines tự bình chọn là bản thân đang sống ở mức có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: gia nha dat