Kỹ năng sinh lời của căn hộ hạng sang kém xa nhà giá rẻ - VnExpress Kinh Doanh

Tỷ suất lãi trong khoảng cho thuê các căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% trong khi tầm thường cư dân dã đạt mức 5,9%.

Theo lên tiếng quý I/2019 của kênh thông tin Batdongsan.com.vn vừa lên tiếng, hoạt động mua bán căn hộ cho thuê đang xảy ra một nghịch lý là nhà giá cao kỷ lục lại có tỷ suất sinh lời kém xa nhà giá rẻ (bình thường cư bình dân). Điều tra này căn cứ vào công thức tính tỷ suất lợi nhuận bằng giá thuê chung cư một năm chia cho giá sàn chung cư để lấy lệ so sánh.

Một dự án căn hộ phân khúc bình dân tại TP HCM. Ảnh: Hao Bui

Một công trình căn hộ thị phần bình dân tại TP HCM. Ảnh: Hao Bui

Kết quả của phép so sánh này cho thấy, tỷ suất lợi nhuận của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, tức thị bị xếp vào mức thấp nhất so với các thị phần cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và thông thường cư bình dân (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lợi nhuận của nhà hạng sang còn kém xa so với kỹ năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém đến 1,5%).

Hình như, báo cáo này cũng đưa ra danh sách, các căn hộ một phòng ngủ (tức nhà quy mô nhỏ nhắn) lại có tỷ suất sinh lời tốt hơn loại to. Chi tiết, căn hộ bé nhỏ phân khúc dân gian có thể đạt tỷ suất sinh lời lý tưởng là 6,2% còn căn hộ 3 phòng ngủ cùng hạng này chỉ đạt 5,5%.

Ở phân khúc trung cấp và cao cấp, loại một phòng ngủ lần lượt đạt tỷ suất sinh lời 5,9-6,7%, cao hơn loại phổ biến phòng ngủ khoảng 1%. Tương tự, căn hộ hạng sang diện tích nhỏ xíu ghi nhận tỷ suất sinh lời 4,4% còn nhà 3 phòng ngủ chỉ đạt hơn 3%.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dat xanh