Lên tiếng diễn biến hoạt động mua bán bất động sản sau QI/2019 | MuaBanNhaDat

chậm tiến độ là quan niệm của TS. Võ Trí Thành đưa ra tại hội thảo “Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & thời cơ đầu cơ quý II/2019” gần đây. Theo đó, mặc dù diễn biến thị trường bất động sản tại 2 thị trấn lớn là Hà Nội và TP.HCM đang giảm bớt thấy rõ, nhưng item đất nền vẫn sôi nổi trong suốt quý I/2019. Tiếp đó là phân khúc phổ biến cư đứng thứ 2, và BĐS khu công nghệ cũng đang là lĩnh vực được nhiệt tình phổ quát.

Một vài báo cáo cho thấy, trong quý I/2019, BĐS đứng thứ 2 trong 18 ngành hấp dẫn FDI. Cũng theo thông báo kinh tế thị trấn hội quý I/2019 trong khoảng Tổng cục Con số, hoạt động buôn bán bất động sản tăng trưởng 4,75% so với cùng kỳ. Trên đà bất biến của kinh tế vĩ mô, dự báo cốt truyện thị trường bất động sản sẽ có những bước tạo ra dễ ợt dù còn đối mặt với rộng rãi thách thức về chính sách quy hoạch, pháp luật, tài chính, quỹ đất…

Phản hồi tình tiết thị trường 3 04 tuần đầu 2019, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Hoạt động mua bán BĐS, Bộ Xây đắp, nghĩ là quý I là thời điểm hoạt động mua bán có phần trầm lắng hơn so với các công đoạn sau, do trong 3 04 tuần đã có 1 04 tuần rơi tham gia Tết Nguyên đán.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Còn theo ông Đặng Văn Quang đãng, Giám đốc JLL ở Thủ đô, trong quý đầu tiên năm 2019, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã tạo ra ưu điểm cho bất động sản khi PR hình ảnh vn trên toàn trái đất. Phê duyệt sự kiện này, bất động sản kĩ nghệ tiếp tục có cơ hội trình bày và lôi cuốn sự thân mật của giới đầu tư.

Cũng vừa qua, báo cáo báo cáo tìm hiểu thị trường bất động sản TP.HCM của DKRA vietnam đã chỉ ra, phân khúc nhà thị trấn, vi la và condotel có sự tăng nhẹ cả cung lẫn cầu so với quý trước. Ở các thị phần còn lại, gồm đất nền, căn hộ và biệt thự biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Đáng lưu ý, nguồn cung và sức tiêu thụ căn hộ có chiều giảm mạnh trong quý 1/2019, được xem là mức thấp nhất các quý trong khoảng năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý IV/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý IV/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng B dẫn đầu nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán, không có dự án hạng C mới mở bán, hạng A và hạng sang tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Giá niêm yết căn hộ trong quý duy trì xu hướng đi ngang trong khoảng giữa năm 2018. Mặt khác, ở thị phần nhà xã và vi la, cốt truyện thị trường ghi kiếm được có 3 dự án nổi bật được mở bán trong quý I/2019, cung ứng ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Gần giống, thông báo của Savills Việt Nam cũng cho thấy trong quý này, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm -34% theo quý và -57% theo năm. Ngoài việc nhà đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, hồ sơ pháp lý bị trì hoãn và chủ đầu tư thay đổi ý tưởnrg mở bán đã dẫn đến giới hạn nguồn cung mới. Hoạt động mua bán chứng kiến mức công bố mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm -38% theo quý và giảm -27% theo năm. Hạng C chiếm hữu nhiều phần nguồn cung mới với 85% phân khúc, chủ đạo dồn vào một chỗ ở các huyện ngoại ô như Quận 8 và 9.

Tổng lượng trao đổi đạt trên 6.400 căn hộ, giảm -42% theo quý và -52% theo năm. Lượng trao đổi trong quý thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong bốn tuần 1 và 04 tuần 2. Tỷ lệ thu nhận trong quý I những năm cách đây không lâu thường thấp hơn 50%. Trong quý I/2019, tỷ lệ kết nạp đạt 53%, tăng 5 điểm xác suất theo năm.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Với nguồn cung sơ cấp eo hẹp, giá căn hộ ở trị trường thứ cấp đang dần nhộn nhịp. Theo thông tin trong khoảng chính quyền, công đoạn thẩm định pháp lý dự kiến sẽ tầm thường lại trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch cục bộ và pháp lý rõ ràng đang hấp dẫn phổ biến nhà đầu tư và tăng dần giá trị.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, phản hồi cốt truyện hoạt động mua bán những 04 tuần đầu năm 2019 bị ách tắc do giấy má pháp lý không được khắc phục, gây sụt giảm nguồn cung, chưa kể các chi tiêu khác bị đội lên theo thời điểm. Vấn đề này làm doanh nghiệp có nguy cơ vỡ nợ.

“Từ đó, không còn cách thức nào khác, các tỉnh thành xa đang dần là ưu thế của phổ biến nhà đầu tư BĐS TP.HCM. Khác lạ, phổ biến thành thị đang ráo riết thú vị vốn đầu cơ một cách thức linh động hơn, đi cùng cùng tổ chức rộng rãi hơn nên sẽ tạo đa dạng dễ dãi cho hoạt động mua bán phát hành trong thời kỳ đến”, ông Châu nói thêm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat