Live-Streaming ở Trung Quốc: Ngành nghề kinh doanh tỷ đô đang bùng nổ mạnh bạo, thu hút hàng triệu giới trẻ muốn khiến giàu

Ngành kiếm tiền khủng

Anh Xuchen Li, một chuyên viên phân tích lâu năm của hãng kiểm toán Ernst and Young đã bỏ công tác phổ thông người mong ước này để làm Streamer (tên gọi những người chuyên LiveStream kiếm tiền) trên ứng dụng Inke. Quyết định này khá dễ hiểu khi anh có thể nhận hơn 3 triệu Dân chúng tệ (447.000 đô la)/năm kể từ năm 2015 nhờ công tác này khi mà thời gian khá dễ chịu.

Mỗi tối, anh Li tự quay trực tiếp chính bản thân mình trong vòng 2 tiếng và cho thiếu gì người xem trên mạng. Trong 2 tiếng này, toàn bộ những gì anh khiến cho là diễn từ, tương tác với các nghi vấn của người xem, tranh biện về 1 yếu tố hot, hay dễ chơi chỉ là hát một số bài cho hơn 600.000 người hâm mộ đang theo dõi ở China.

Live-Streaming ở Trung Quốc: Ngành kinh doanh tỷ đô đang bùng nổ mạnh mẽ, thu hút hàng triệu bạn trẻ muốn làm giàu - Ảnh 1.

Anh Xuchen Li

Vấn đề đáng không thể tinh được hơn là anh Li không nhận lương từ bất cứ công ty nào mà thu nhập của anh đến chủ quản từ tiền quà tặng của những người xem. Những người theo dõi này sẽ nạp tiền để gửi các tượng trưng vàng tặng cho thần tượng của bản thân. Trung bình hàng ngày anh Li thu được 13.140 Nhân dân tệ (1.957 đô la Mỹ) tiền quà tặng ảo từ người ngưỡng mộ.

Trường hợp của anh Li chỉ là một trong số gần như người đang tham gia ngành công nghiệp LiveStream mỡ màu đang bùng nổ mấy năm quay về đây. Số liệu của Trung tâm chuỗi hệ thống thông tin Internet China (CINI) cho thấy tính đến bốn tuần 7/2018, nước này có khoảng 425 triệu người nhập cuộc LiveStream, bao gồm các dịch vụ từ dẫn chương trình, quay phim chơi game cho tới trình diễn tạp kỹ.

Riêng tại Inke, ứng dụng LiveStream lớn nhất Trung Quốc, đã có hơn 200 triệu người đạt yêu cầu nhập cuộc hoạt động khiến cho Streamer và có hơn 26 triệu người nhiều lần có hoạt động LiveStream hàng ngày.

Theo giảng sư Shenshen Cai của Đại học công nghiệp Swinburne-Australia, lĩnh vực LiveStream đã trở thành một trong những hoạt động kinh doanh giải trí bùng nổ mạnh nhất tại China những năm vừa mới đây.

Không riêng gì tiêu khiển, LiveStream còn len lách vào thương mại điện tử hoặc bán từng cái với những Daigou: những người chuyên đi săn đồ giá rẻ, hàng ngoại nhập hay LiveStream cảnh sắm sửa để tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng khi mua hàng của họ. Thậm chí chính quyền thành phố Hàng Châu còn động viên các Daigou thường xuyên quay tại những bếp ăn của các nhà hàng nhằm bảo đảm với quang khách về chất lượng ẩm thực nơi đây.

Với sự bùng nổ và lan tỏa mạnh khỏe, hãng giải đáp Deloitte năm 2018 đã dự đoán TQuốc sẽ vẫn duy trì là hoạt động mua bán LiveStream lớn nhất trái đất với tổng thu nhập 4,4 tỷ đô la Mỹ, tăng 32% so với năm lúc trước.

"Có những sự kiện như sinh nhật của tôi, ngày lễ hay chỉ dễ chơi là người mến mộ cảm thấy vui miệng, họ có thể tặng tôi đến 10.000 Quần chúng. # tệ (1.490 đô la Mỹ) vàng tặng ảo", anh Li nói.

Live-Streaming ở Trung Quốc: Ngành kinh doanh tỷ đô đang bùng nổ mạnh mẽ, thu hút hàng triệu bạn trẻ muốn làm giàu - Ảnh 2.

Tổng giá trị hoạt động mua bán của ngành nghề LiveStream China (tỷ đô la Mỹ)

Trước sự bùng nổ của lĩnh vực LiveStream, hầu hết phụ nữ China đã đổ xô tham gia mảng này để vừa kiếm được tiền vừa nhiều người biết đến. Cô Zhihui Ma là một ví dụ tiêu biểu. Người thiếu nữ gốc Mông Cũ kĩ trước đây chỉ kiếm được khoảng 2.000 Quần chúng tệ (298 đô la Mỹ)/tháng với nghề hướng dẫn viên ngao du và bồi bàn.

Tuy nhiên kể trong khoảng khi nhập cuộc Inke, với sự hài hước của bản thân mình, cô Ma đã có đến hơn 90.000 khán giả và thu nhập gần 3 triệu Quần chúng. # tệ (446.887 USD) trong vòng 3 năm qua.

Tuy nhiên nổi tiếng và nhận tiền không phải toàn bộ. LiveStream cũng kèm phổ thông mặt trái. Bản thân cô Ma cho nhân thức chính mình từng rất ai oán vì những bình luận thiếu tế nhị trong khoảng người xem về dáng vẻ của cô.

Yêu cầu trong khoảng kết cấu phường hội

Theo Deloitte, tổng doanh thu ngành LiveStream trên toàn cầu năm 2018 đạt 7,4 tỷ đô la Mỹ và Trung Quốc là thị trường lớn nhất. Đồng ý kiến, Reaserch and Market nhận định tổng giá trị thị trường của ngành LiveStream trên thế giới sẽ đạt 70 tỷ USD vào năm 2021 và khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ là thị trường nóng nhất.

Tất nhiên không giống với các hoạt động mua bán khác, mảng LiveStream tại TQuốc sản xuất theo những hướng hơi khác.

Chẳng hạn khác với Mỹ, mảng LiveStream game không choán tỷ lệ lớn ở China, với chỉ 20%, số còn lại phần lớn là các chương trình tạp kỹ và thực tại.

Thăm dò của Inke cho thấy, khoảng 70% lượng LiveStream cuộc sống thực tại tại Trung Quốc là của thiếu nữ và 2/3 trong số đó chưa tới 26 tuổi. Nội dung của các chương trình này từ khám phá cuộc sống, ngao du, hát hò, cho tới đơn giản như đàm luận về cuộc sống.

Nghe có vẻ dễ dàng đúng không? Trên thực tiễn lĩnh vực LiveStream này cực kỳ áp lực trước sự gia nhập của ngày càng nhiều thanh nữ trẻ đẹp.

"Tôi cảm thấy rất áp lực bởi càng ngày càng phổ biến thanh niên gia nhập ngành này. Tôi đang phải LiveStream hơn 10 tiếng mỗi ngày bởi tôi nhân thức đang có toàn bộ bạn trẻ đẹp hơn bản thân cũng đang khiến cho. Tôi cần phải chịu khó để thu hút ngày một phổ thông người ngưỡng mộ hơn", một Streamer tâm tư với hãng tin BBC.

Live-Streaming ở Trung Quốc: Ngành kinh doanh tỷ đô đang bùng nổ mạnh mẽ, thu hút hàng triệu bạn trẻ muốn làm giàu - Ảnh 3.
Live-Streaming ở Trung Quốc: Ngành kinh doanh tỷ đô đang bùng nổ mạnh mẽ, thu hút hàng triệu bạn trẻ muốn làm giàu - Ảnh 4.
Live-Streaming ở Trung Quốc: Ngành kinh doanh tỷ đô đang bùng nổ mạnh mẽ, thu hút hàng triệu bạn trẻ muốn làm giàu - Ảnh 5.
Live-Streaming ở Trung Quốc: Ngành kinh doanh tỷ đô đang bùng nổ mạnh mẽ, thu hút hàng triệu bạn trẻ muốn làm giàu - Ảnh 6.
Live-Streaming ở Trung Quốc: Ngành kinh doanh tỷ đô đang bùng nổ mạnh mẽ, thu hút hàng triệu bạn trẻ muốn làm giàu - Ảnh 7.
Live-Streaming ở Trung Quốc: Ngành kinh doanh tỷ đô đang bùng nổ mạnh mẽ, thu hút hàng triệu bạn trẻ muốn làm giàu - Ảnh 8.
Live-Streaming ở Trung Quốc: Ngành kinh doanh tỷ đô đang bùng nổ mạnh mẽ, thu hút hàng triệu bạn trẻ muốn làm giàu - Ảnh 9.

Dường như, dù rằng đa dạng Streamer nhiều người biết đến tại China có thể kiếm 20.000 đô la Mỹ/tháng hoặc hơn nhưng đa số những người làm trong ngành nghề chỉ kiếm đủ sống. Dò hỏi của Tencent cho thấy, chỉ 5% số Streamer kiếm hơn 1.500 USD/04 tuần, nhưng có đến 70% kiếm chưa được 15 đô la Mỹ/tháng.

Để hiểu được vì sao người xem China lại thích các chương trình LiveStream thực tiễn hơn các thứ khác, chúng ta cần hiểu về kết cấu thị trấn hội của họ. Khoảng 75% số người xem LiveStream hiện thời ở TQuốc là nam giới và 70% trong số đó dưới 30 tuổi.

Hãy hình dong bạn là một chàng bạn trẻ dưới quê lên sống ở Thượng Hải với mức lương bèo 500 đô la/bốn tuần. Bạn khó kiếm được bạn gái khi chẳng có nhà hay xe do chi tiêu sinh hoạt quá cao. Sau cả ngày dài làm việc, họ chẳng có hoạt động gì rộng rãi ngoài xem LiveStream.

Những người này bị gọi bằng cái tên Diaosi (kẻ thất bại). Đa phần họ xem LiveStream là để quên sự lẻ loi trong cuộc sống thực tiễn. Họ thấy kiêu hãnh khi được Streamer cảm ơn khi tặng tiến thưởng. Tuy nhiên đây không phải doanh thu chính của các Streamer. Những người mến mộ được các Streamer trông chờ nhất là yếu tố cậu ấm cô chiêu phong phú, những người chuẩn bị chi đến 2.000 đô la Mỹ tiền tiến thưởng cho những chương trình LiveStream yêu thích.

Tuy nhiên, rất nhiều các Streamer bây chừ tại Trung Quốc đều đầu quân cho một tổ chức kinh doanh nào đó khi mới vào nghề bởi phần nhiều hãng môi giới đang hoạt động kiếm lời trong mảng này. Ví dụ như Redu Media, một trong những công ty môi giới nổi tiếng trong lĩnh vực thường trả Streamer khoảng 1.500 đô la Mỹ/bốn tuần cùng 20% số tiền họ chiếm được qua các chương trình LiveStream.

Lợi thế của mô hình này là các Streamer sẽ được hỗ trợ để nổi tiếng cùng đội ngũ trả lời chuyên nghiệp. Tuy thế, việc bó buộc với 1 tổ chức kinh doanh sẽ làm Streamer bị cưỡng ép phải khiến cho việc thật lực hơn cũng như có nguy cơ bị sa thải khi hết "hot".

Có thể nói, LiveStream đã thực thụ biến thành một ngành nghề công nghiệp béo bở tại TQuốc và được chuyên nghiệp hóa đến từng phân đoạn. Với đà lớn mạnh của công nghệ cũng như yêu cầu trong khoảng phố hội, ngành này sẽ dần trở thành một trong những mảng tiêu khiển, buôn bán chủ lực của China trong tương lai.

Vì sao ngành LiveStream tại Trung Quốc lại tạo ra?

Theo AB

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon