MC Hạnh Phúc: Tôi dẫn với Thụy Vân, người theo dõi hô 'hai nửa kia nhau đi' - VietNamNet

MC Hạnh Phúc
MC Hạnh Phúc


Clip phần 1 cuộc trò chuyện của MC Hạnh Phúc.

Nhà báo Hà Sơn: Tôi yêu thích phần đông MC, BTV của Đài THVN nhưng Hạnh Phúc là người tôi tuyệt vời. Bạn có cái tên ấn tượng, một đời sống ấn tượng nhưng khác biệt hơn đi cùng "Cặp lá kính yêu", một chương trình nhân bản có sức lan tỏa rất lớn trên truyền hình phổ quát năm qua. Xúc tiếp với đa dạng hero vậy bạn nào là người đặc biệt với bạn?

MC Hạnh Phúc: ''Cặp lá thương cảm'' gần 4 năm qua giúp đỡ cho các em bé có hoàn cảnh gian truân đến trường chi tiết là 3000 em nhỏ tuổi trên khắp cả nước. Mỗi em nhỏ nhắn để lại trong tôi những cảm xúc không giống nhau và hero nào cũng rất rất dị nhưng giả dụ không dễ dàng khai thác nhất chính là các em nhỏ nhắn ở miền núi.

Nói về lạ mắt, tuyệt hảo, thậm chí sợ hãi có nhẽ là 4 đồng đội Sình A Minh ở Điện Biên. Bố của em đang trong tù và một bản thân mình Sình A Minh phải nuôi 3 em bé. Thời điểm đầu Sình A Minh phải nghỉ học để nuôi các em, sau khi chương trình tới giúp Sình A Minh được đi học cùng 3 em. Trong khi đã có những trung tâm kiếm được nuôi, vấn đề độc nhất hiện giờ tuy đã đủ cái ăn cái mặc nhưng 4 đồng đội lại ở xa nhau. Dịp Tết vừa rồi chương trình tạo cơ hội cho 4 bạn bè gặp nhau và em bé xíu nhất của Sình A Minh rời đi chỉ lúc gần 1 tuổi tới giờ đã 4 tuổi, có lẽ sợi dây máu mủ gắn kết giúp các em nhìn thấy nhau trong nước mắt.

MC Hạnh Phúc


Chương trình cũng có cuộc hội ngộ bất ngờ cho các em gặp mặt lại bố bản thân mình trong nhà pha. Hình ảnh để lại trong Hạnh Phúc cũng như cả ekip đó là những bàn tay nhỏ xíu lần sờ lên tấm kính vách ngăn giữa người bố và các em ở bên ngoài. Những bàn tay lần sắm tới nhau, làm cho tôi thấy đau cho cảnh ngộ của các em. Tôi mong bố của các em sẽ cải tạo tốt, sớm ra tù và bố con sẽ có một cuộc hội ngộ sum vầy đoàn viên bên nhau thật sự.

Nhà báo Hà Sơn: Tôi thấy bạn xúc động khi nhắc lại câu chuyện này, vậy ngoài Sình A Minh còn nhân vật nào nữa ấn tượng?

MC Hạnh Phúc: Có một anh hùng điển hình vượt qua hoàn cảnh gian nan của mái nhà, học rất giỏi, sau đó nhờ chương trình ''Cặp lá thương cảm'' em được gắn kết kiếm được suất học bổng đi học tập tại nước ngoài Nga. Đương nhiên không phải khách hàng nào cũng thu được xuất học này, do năng lực, do ngoại ngữ em Huyền Trang ở Bến Tre khiến cho được nhân tố đó. Cùng với Huyền Trang là Yến Khanh cũng đi học tập tại nước ngoài ở Nga và Tết vừa rồi tôi có cơ hội chạm mặt lại Huyền Trang và vô cùng bất thần, bởi từ cô nhỏ xíu nhát gan nhút nhát, mặc cảm vì cảnh ngộ của mình, sau một thời gian đi du học ở bên Nga trở về thăm mái nhà đã hoạt bát, hoạt ngôn và nghĩ suy trưởng thành hơn toàn bộ.

Vấn đề đó chứng tỏ "Cặp lá yêu thương" đã trao cơ hội đi học và đổi đời tới với phần đông các em có cảnh ngộ gian truân. Chính các em cũng san sớt rằng chưa bao giờ nghĩ thế cục bản thân mình lại đổi mới như thế. San sẻ về tương lai Huyền Trang thật sự mong muốn mình từng là một chiếc lá chưa lành nên sau khi ra trường ĐH bên Nga sẽ quay trở lại giúp đỡ các em bé xíu có tình cảnh gian nan như chính mình trước đó. 

Nhà báo Hà Sơn: Bạn may mắn khi từng có thời điểm làm cho việc với rộng rãi đồng nghiệp chuyên nghiệp như nhà báo Lê Bình, Quang Minh, BTV Ngọc Trinh và BTV Thụy Vân. Để nói riêng về người sếp Quang đãng Minh có khó với bạn không? Anh ấy khó khăn hay dễ tính?

MC Hạnh Phúc: Thật ra tôi không chần chừ chia sớt về người sếp của bản thân, Ở VTV 24 chúng tôi vô cùng vui vẻ khi được làm việc trong một không gian hiện đại, tâm huyết, hiện đại trong khoảng chỉ đạo cho tới khách hàng đồng nghiệp. Đại chúng nhìn anh Quang Minh thời gian trước khi dẫn chương trình thời sự chính luận thấy anh một vẻ rất đạo mạo và tôi luôn coi anh là một người đi trước trong nghề và học hỏi phổ biến kỹ năng cũng như trải nghiệm dẫn.

MC Hạnh Phúc


Kể cả bây giờ lực lượng BTV của VTV nói tầm thường cũng như di chuyển 24h nói riêng sau mỗi lần lên hình có những lỗi xảy ra hay những điều cần giúp kinh nghiệm, anh Quang quẻ Minh dịu dàng nhắc nhở nên làm thế này, làm thế kia sẽ tốt hơn. Tôi thấy anh Quang đãng Minh rất linh động và dễ chịu trong việc để cho nhân viên của bản thân mình phát huy tối đa sức thông minh cho chương trình 

Nhà báo Hà Sơn: Bạn vừa nhắc bản thân từng bận rộn lỗi, đó là ...

MC Hạnh Phúc: Ví dụ đọc tên nước ngoài bị sai bởi thời điểm tin bài chạy về rộng rãi quá mà tôi mới chỉ kịp biên tập để viết lời dẫn chưa kịp tra tên đó đúng mực đọc như thế nào, Chẳng hạn tên Hàn Quốc phải đọc tên Hàn Quốc, tên China phải đúng tên TQuốc. Những cái tên rất tầm thường mình đọc sai nó là lỗi lớn, những hạt sạn trên sóng, yếu tố này tôi từng bận bịu phải.

Nhà báo Hà Sơn: Tôi đã từng phỏng vấn BTV Hoài Anh và được nghe chia sớt rằng từng nhận được tình cảm của fan mến mộ trồng ”cây si" đa dạng năm ở cổng Đài. Với Hạnh Phúc thì sao?

MC Hạnh Phúc: Cũng có ạ chị ạ. Cũng có bạn âm thầm theo dõi, quan tâm nên chỉ cần trên facebook Hạnh Phúc kêu bé đã mang thuốc nhà cho đến hay những ngày 21/6, sinh nhật, thời điểm lễ Tết thường hay nhận được tiến thưởng của người theo dõi, gọi laptop cũng có, nhắn tin cũng có…

Tôi nghĩ với những BTV dẫn chương trình vấn đề này không giảm thiểu khỏi bởi bản thân mình cũng nhiều người biết đến, họ mến mộ tuy nhiên nhưng làm sao xử sự một cách có văn hóa, mưu trí để họ nhân thức điểm dừng bởi ái tình hay cái gì đó cao hơn cần có sự hiểu nhân thức và gắn kết phổ biến hơn là ái mộ.

Nhà báo Hà Sơn: Có khi nào trị giá của sự nổi tiếng làm cho bạn sức ép? 

MC Hạnh Phúc: Cuộc sống luôn có nhị mặt. Ngay cả ý kiến nổi tiếng của tôi là minh chứng cho tài năng, tức thị bạn phải làm được một yếu tố gì đó trong ngành chuyên môn, vì vậy sự nổi tiếng luôn là sức ép đối với tôi. Chưa nói tới cuộc sống ở nhân tố chuyên ngành, lúc nào tôi cũng yên cầu bản thân mình phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa. Chương trình trước bản thân đã làm hay, người theo dõi đã ghi kiếm được và mến mộ chương trình thì các số sau phải làm hay hơn nữa bằng bí quyết mua tòi cách dẫn mới sáng tạo hơn hay câu kết với quay phim có góc quay mới sáng tạo hơn khiến sao truyền vận chuyển đến khán giả hình ảnh sống động hơn nữa. Có thể coi đấy là một áp lực và cũng là động lực để bản thân mình cố gắng hơn nữa.

MC Hạnh Phúc

Còn trong cuộc sống nếu như sức ép làm cho tôi mất ăn mất ngủ thì không. Nhưng sự phiền toái của người nổi tiếng cũng có. Chẳng hạn muốn đi đâu bí mật một tẹo tây riêng với nhân tình cũng nên bí mật, hay trong lời ăn tiếng nói trước đây có thể thoải mái thậm chí có một số lời nói suồng thị trấn như đại chúng nhưng hiện thời thủ thỉ giữa đông người tôi phải để ý.

Nhà báo Hà Sơn: BTV Thụy Vân là người nhà nhất của bạn ở VTV? 

MC Hạnh Phúc: Thụy Vân là đồng nghiệp thân nhất của tôi, vì ngay trong khoảng khi mới bước chân tham gia VTV khiến cho vận động 24h phiên bản thân Thụy Vân cũng hỗ trợ tôi toàn bộ. Thụy Vân và tôi cũng có chạy show ở ngoài hiểu ý nhau và ăn ý, nhiều khi việc dẫn chương trình chỉ cần nhìn nhau đã nhân thức ý nhau nói gì. Đặc biệt một chương trình trực tiếp như đi lại 24h phải nói trong thời lượng nhất quyết và theo hiệu lệnh của đạo diễn trong tai nghe sự ăn khớp và hiểu ý của nhị MC rất quan trọng.
 

Nhà báo Hà Sơn: Bạn và BTV Thuỵ Vân thân thiết như vậy có khi nào ông xã của người đẹp đặt dấu hỏi?

MC Hạnh Phúc:
Chuyện này phải lên đường từ những hình ảnh trong MV nhị người làm cho chung. Tôi có chụp lại những hình ảnh nhì người cùng khiến cho chung với nhau đăng facebook phổ biến người không nhân thức Thụy Vân đã lập mái nhà có fan còn bảo: “Hai người yêu nhau đi…”. Đúng là chúng tôi rất yêu nhau trong công việc, giả dụ không ăn khớp chẳng thể có những chương trình dẫn đôi hay được. Thậm chí bằng hữu của cha mẹ Hạnh Phúc cũng nói: ''Sao Hạnh Phúc có đồng nghiệp xinh như thế, giỏi như vậy mà không tán đi…''. 

Chuyện mái ấm, Thụy Vân là người bí mật tiếng. Cô ấy cũng thường san sớt với tôi rằng có một gia đình vui vẻ, một đấng phu quân nắm bắt công việc của một BTV lại vừa lại là một người nổi tiếng trong showbiz đi tham gia sự kiện phần lớn. Thụy Vân cũng luôn giữ một khoảng bí quyết đối với những người nam nhi định tán tỉnh cô ấy.

MC Hạnh Phúc


Nhà báo Hà Sơn: Bạn vừa nhắc tới việc từng khiến cho chung các MV với Thuỵ Vân, vậy để đổi mới không khí giờ biểu thị giọng hát được không?

MC Hạnh Phúc: Tôi và Thụy Vân thỉnh thoảng cũng được đề cử giải VTV Adward nên cũng bàn hay khiến một vật phẩm gì đó khác lạ với việc dẫn chương trình hàng ngày để tri ân khán giả. Chúng tôi từng khiến 2 MV ‘’Phượng Hồng’’ và ‘’Ngồi tựa sông Đào’’, cả nhì đã đầu cơ vào phần hình ảnh, đạo cụ và rất may được khán giả đón nhận không bị ném gạch đá phổ quát lắm…

(Hạnh Phúc cất tiếng hát bài "Tình em'' của nhạc sĩ Huy Du - PV)

Nhà báo Hà Sơn: Bạn hát hay quá, đây là giọng bạn dạng năng đẹp hay từng được học thanh nhạc?

MC Hạnh Phúc: Tôi có may mắn từng được chạm chán NSND È Hiếu vì thầy làm cho khách mời trong một chương trình truyền hình. Hôm đó thầy góp ý rằng tôi nói bị phì hơi, trong thanh nhạc, nói cần phải nén hơi lại giọng sẽ rõ, nét và vang hơn. Thầy gợi ý tôi đến nhà dạy cho một buổi là hết. Tôi thấy bản thân quá hên vì được một nghệ sĩ lớn đón chờ dạy nên không có nguyên do gì không tới. 

Sau một buổi tôi đã sửa được tật phì hơi. Thầy động viên tôi rèn luyện thanh nhạc với thầy từ một 04 tuần ở TP.HCM, mỗi buổi một số tiếng. Thầy còn góp ý cho tôi bí quyết dẫn. Thầy ra đề bài: “Phổ biến giới thiệu tôi ra hát anh sẽ nói như thế nào?'', tôi trả lời: “Em sẽ nói: Sau đây chúng ta sẽ tới với tiếng hát của một người nghệ sĩ rất được yêu mến, NSND Trằn Hiếu”. Thầy bảo nói ok, nén hơi tốt rồi nhưng nghe chưa… phê. Phải ép phê hơn nữa, phải bật lên tính cách người nghệ sĩ trong lời chính mình trưng bày dù chỉ cùng một câu nói đấy và đẩy độ cao trong giải quyết của âm thanh khi nói sẽ hay hơn và thầy thị phạm luôn.

(BTV Hạnh Phúc tả lại phương pháp thị phạm của NSND Trần Hiếu - PV).

Thầy È Hiếu giọng trầm và tôi nói được đúng chữ Trằn…. Hiếu nó bộc lộ được tính chất người nghệ sĩ. Nhị là chữ Hiếu đúng phong cách hóm hỉnh của thầy đang truyền tải tham gia ca khúc. Như vậy cách thức dẫn hay hơn, có hồn hơn và rõ ràng cùng một câu nói, xử lý hơi, âm thanh và cao độ khác đem đến hiệu quả lớn hơn đối với người theo dõi.

Thầy Hiếu dạy tôi những kỹ năng về giải quyết độ cao trong âm thanh để có thể biến hóa giọng nói của bản thân mình và chỉ sau một 04 tuần học với thầy giọng của tôi đổi mới tổng thể. Có thể nói thời điểm trước đây, tôi đã thu được giải nhất Én Vàng 2011 nhưng tới khi chạm chán và học thầy È cổ Hiếu giọng nói của tôi đã thay đổi và biết được giọng nói là vũ khí cực kỳ mạnh và sử dụng nó khiến sao ưng ý người theo dõi. Tùy từng thể loai tin khác nhau, nội dung chương trình khác biệt mà chính mình dẫn khác biệt, cách giải quyết khác nhau sẽ để lại tuyệt vời cho khán giả, cũng giống như sử dụng tốt khoa học cùng với xúc cảm  sẽ tạo nên một chương trình hay.

MC Hạnh Phúc
MC Hạnh Phúc: Khi tôi dẫn với Thụy Vân, người theo dõi hô


Nhà báo Hà Sơn: Đúng là mối duyên kỳ ngộ khi NSND Trằn Hiếu đã dạy bạn những tuyệt chiêu mà chẳng phải MC, BTV nào cũng hên được ông chỉ dẫn?

MC Hạnh Phúc: Thầy Trằn Hiếu khi tôi được may mắn xúc tiếp thấy bản thân vô cùng hên khi được trở thành học trò của những người thầy lớn. Thực tại các thầy rất sẵn lòng san sớt và truyền lại trải nghiệm cho các thế hệ học trò sau, chỉ có yếu tố bạn nào sẽ có duyên mua tới với các thầy để được chỉ dạy.

Ngoài giờ học, nhì thầy trò cũng có ngồi uống trà nói chuyện. Thầy Trần Hiếu nói tất cả về cuộc đời, quãng các con phố thầy từng bôn ba học ở nước ngoài, những câu chuyện thầy trở thành người câm yên ổn trong cả một ngày thứ bảy và Chủ nhật cuối tuần. Thầy Hiếu bảo đã băng qua một cánh rừng trong sự im re để nghe được đa dạng hơn âm thanh của cuộc sống. Thầy bảo đó là phương pháp cảm được âm thanh của cuộc sống, được hưởng thụ đa dạng hơn và lúc ấy tiếng hát của thầy có nội lực hơn…

Phần 2: MC Hạnh Phúc: Tôi không giận khi người yêu đòi chia tay lúc bị ung thư

Sơn Hà - Huy Phúc - Bạt Tuấn - Đức Im
Thiết kế: Võ Tú Uyên


Có thể bạn quan tâm: bds