“Mở mang thành phố sẽ mang thời cơ lớn cho ngao du Hạ Long”

Cuối tháng 4 này, một hội nghị lớn sẽ được đơn vị tại đô thị Hạ Long, với sự tham gia của đại diện chính quyền địa phương, đại diện các tổ chức kinh doanh dịch vụ ngao du và phát triển cơ sở vật chất ngao du đầu lĩnh vực, cùng hàng loạt chuyên gia uy tín, nhằm thảo luận các giải pháp phát huy hơn nữa tiềm năng du lịch còn rất lớn của Quảng Ninh nói phổ biến và Hạ Long nói riêng.

Bình luận trước thềm sự kiện này, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Tổ chức FLC, nghĩ là, quy hoạch phát hành bỏ ra cho Hạ Long đã tới lúc cần vượt lên tầm nhìn của một thị trấn ngao du cấp thức giấc, để hướng đến diện tích và vị thế của một đô thị du lịch mang tầm khu vực và quốc tế.

"Chiếc áo" đã chật

Một trong những kế hoạch cần thiết của FLC trong ngành nghề phát hành cơ sở vật chất ngao du là "khai phá các vùng đất tiềm năng", với chỉ tiêu biến thành người đi đầu tại các điểm đến mới hầu như chưa được khai thác phổ quát về ngao du. Kế hoạch này liệu có hiệu quả tại một địa phương đã khá nên danh như Hạ Long không, thưa ông?

Giả dụ quan sát phiên bản đồ sản xuất dự án của FLC, bạn có thể thấy Quảng Ninh là một địa điểm rất khác lạ. Có phổ quát địa phương đẹp, nhưng nhà đầu tư phải khiến hầu hết việc thì vẻ đẹp đó mới có cơ hội hiện diện trước mắt đại chúng. Còn với Hạ Long, vẻ đẹp này đã được cả thế giới công nhận và hàng triệu du khách ước mơ được ngắm nhìn một lần trong đời.

Đây là một hên thi thoảng có ko phải địa phương nào, hay thậm chí tổ quốc nào cũng sở hữu. Dĩ nhiên giả dụ hỏi Hạ Long đã là điểm tới xứng tầm với những giá trị này hay chưa thì theo chúng tôi, câu tư vấn hiện vẫn là chưa. Có một thời điểm rất dài, chúng ta đã được nghe nói phổ biến về câu chuyện hạ tầng du lịch còn thiếu diện tích, đồng bộ của Hạ Long, với các cơ sở bé bỏng lẻ, xuống cấp choán tỷ trọng áp đảo trong hệ thống tạm trú.

Tới năm 2013, nghĩa là hơn 5 năm trước đây, Quảng Ninh mới có nơi nghỉ ngơi 5 sao trước tiên. ngừng thi côngĐây là nguyên nhân chúng tôi đã chọn lựa Hạ Long và Quảng Ninh là điểm tới, bởi xét về thời cơ tăng trưởng thì dư địa tại địa điểm này vẫn còn rất lớn.

Yếu tố này có vẻ đã được khắc phục bởi sau khi các chủ đầu tư tầm cỡ như FLC đổ bộ, Quảng Ninh hiện đã biến thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển "hot" nhất -Vn, với những bứt phá tuyệt hảo cả về hạ tầng giao thông và ngao du?

Quảng Ninh có tốc độ phát hành đáng nể về mặt cơ sở vật chất, nhưng vấn đề này chỉ đang diễn ra trong thời gian một số năm quay về đây. Và vì thế, chúng tôi nghĩ sẽ vẫn cần thêm thời điểm để các hạ tầng liên lạc, cơ sở vật chất du lịch đích thực đi vào vận hành một bí quyết bài bản, quy củ.

Một vài điều khác vẫn còn tiếp diễn phải hoàn thiện, như nguồn nhân lực ngao du chất lượng cao hay hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch golf, du lịch MICE, du lịch linh tính, ngao du sinh thái… hiện vẫn chưa đủ để phát triển một nền tảng ngao du mạnh bạo.

Năm 2018, chúng ta vui tươi khi Quảng Ninh đón được hơn 5 triệu lượt khách quốc tế, nhưng con số này vẫn còn khiêm tốn giả dụ so sánh với các thành phố ngao du gần cận tại Châu Á như Phuket hay Pattaya với 10- 11 triệu lượt khách, Bali với gần 8,5 triệu khách…

Những địa danh này không chiếm hữu di sản nào được UNESCO nhì lần vinh danh như vịnh Hạ Long, nhưng đều có lượng khách quốc tế vượt lên Quảng Ninh cả về số lượng, thời điểm đang ký tạm trú và chi tiêu…

“Mở rộng thành phố sẽ mang cơ hội lớn cho du lịch Hạ Long” - Ảnh 1.

Một điều khác cần đề cập là thời cơ vững mạnh của Hạ Long trong tầm nhìn nhiều thập kỷ tới. Nhìn vào dòng chảy đầu tư, có thể thấy Hạ Long đang là trọng điểm của tài chính trong và ngoài nước, khi tính tới giữa năm 2018, một tỷ trọng lớn các công trình FDI tại Quảng Ninh dồn vào một chỗ tham gia địa bàn này với 57 công trình, chiếm hữu gần 26% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh giấc.

Điều này rất dễ lý giải vì Hạ Long được xem là "thủ phủ", là thị trấn trọng điểm của Quảng Ninh, nhưng giả dụ đặt trong tầm nhìn dài hạn, có thể thấy không gian cho việc hấp dẫn đầu cơ của Hạ Long sẽ càng ngày càng hạn dè bỉu, khi quỹ đất đã và đang cạn kiệt, dẫn đến những bất cập trong việc đầu cơ một cơ sở đồng bộ, diện tích tầm nước nhà - quốc tế, bao gồm các khu kĩ nghệ kĩ nghệ cao, các quần thể ngao du giải trí diện tích, hoặc các đô thị mới phục vụ sự ngày càng tăng thế tất về dân số và vận tốc thị trấn hóa….

Và yếu tố đó đang xảy ra ngay tại thời gian này chứ chưa cần tính tới tương lai.

Theo ông, nhân tố này cần những biện pháp gì?

Quảng Ninh đã chạy lấy đà rất tốt và đang trong công đoạn "tăng tốc", nhưng theo chúng tôi, có lẽ điều cần nhiệt tình hiện thời là khiến sao sớm đưa ra một quy hoạch phát hành cơ sở vật chất du lịch có tầm nhìn dài hạn, để sự tăng tốc khi diễn ra sẽ không để lại đa dạng hệ lụy về sau này.

Đây cũng là vấn đề mà Chính phủ đặc biệt ân cần, khi quyết định phê phê chuẩn nhiệm vụ vấn đề chỉnh quy hoạch phổ biến Hạ Long tới năm 2040, góc nhìn tới năm 2050. Chỉ tiêu là mở rộng địa giới hành chính Hạ Long, với phạm vi nghiên cứu trực tiếp gần 28.000 ha và khuôn khổ phân tích gián tiếp gồm phổ quát khu vực phụ cận.

Tôi tin rằng các tổ chức có kế hoạch đầu cơ lớn và đầu cơ dài hạn tại Quảng Ninh đều đang hy vọng quy hoạch này.

Kích hoạt vốn đầu tư mới

Trong khoảng tầm nhìn của một chủ đầu tư và sản xuất trong lĩnh vực ngao du, ông nghĩ là ích lợi lớn nhất nếu địa giới hành chính của Hạ Long được mở rộng là gì?

Chúng tôi nghĩ là, việc mở mang thành phố nếu như diễn ra chắc chắn sẽ mang tới phổ thông thời cơ lớn trong thời điểm đến cho ngao du Hạ Long.

Bởi khi địa giới Hạ Long được mở rộng, có thể chuẩn y việc sáp nhập một vài phường hoặc thị xã nào đó đạt yêu cầu, ích lợi trước tiên là chúng ta sẽ có một không gian đủ rộng để phát hành cơ sở du lịch với góc nhìn dài hạn, tạo nền móng vững bền cho Hạ Long trở thành một thủ phủ ngao du không chỉ cấp tỉnh hay cấp quốc gia, mà còn có diện tích và vị thế tầm khu vực và quốc tế, với các điểm tốt về tiềm năng phát triển và các cơ sở vật chất hạ tầng quy mô.

Môi trường này cũng sẽ là cơ hội để tiếp diễn lôi cuốn mạnh bạo hơn nữa dòng vốn đầu tư, trong khoảng đó mang đến hàng loạt thời cơ tăng trưởng về kinh tế, thị trấn hội và các ngành khác cho Quảng Ninh nói riêng, Việt Nam nói tầm thường.

Lợi ích tiếp theo là sản xuất một sự hệ sinh thái ngao du đồng bộ và nhiều chủng loại, với Hạ Long là hạt nhân trọng điểm. Bấy lâu nói đến Quảng Ninh, phần nhiều du khách đều nghĩ tới vịnh Hạ Long, mà không để ý rằng Quảng Ninh còn hơn 600 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và hơn 360 di sản văn hóa phi vật thể độc đáo.

Vì thế, việc mở mang địa giới Hạ Long sẽ sản xuất hiệu ứng dịch chuyển và lan tỏa dòng vốn đầu cơ sang các khu vực vệ tinh phụ cận, từ đó khai thác hiệu quả và bền vững hơn những di sản này.

Có thể thấy sự chuyển dịch đã và đang xuất hiện toàn cục tại Hạ Long trong giai đoạn 2017- 2018, khi dòng vốn tập trung từ khu vực Bãi Cháy đã chuyển dần sang khu vực Hòn Gai với mục tiêu bình ổn phát triển thành vòng đai ngao du mới dọc theo khu vực con đường bao biển.

Dường như những lợi ích trong trường hợp địa giới Hạ Long được mở rộng, chúng tôi nghĩ là chính quyền cũng cần chủ động phòng ngừa và kiểm soát những hiện tượng đầu cơ đất toàn bộ, gây phổ thông hệ lụy cho sự phát hành kinh tế - phường hội lâu dài của địa phương.

Nhân tố cam đoan là, trong bối cảnh quy mô hiện nay đã quá "chật hẹp" với sức phát triển của Hạ Long, thì việc nhân tố chỉnh địa giới cam kết sẽ kích hoạt một làn sóng đầu tư mới đầy khỏe khoắn, tiếp tục thúc đẩy công đoạn sinh ra một Hạ Long là "thủ phủ du lịch" mang tầm quốc tế như chúng ta đang kỳ vọng.


Xem tại: dịch vụ bất động sản