Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dưa đỏ được cư dân thu hoạch tập trung lại và buộc phải dán những con tem có chữ China mới được đưa lên xe xuất bán. Những cuộn tem này do người mua ủy quyền các công huân dán trực tiếp lên từng trái dưa. Tình trạng này diễn ra tại xã Tam Phước, quận Phú Ninh, Quảng Nam.

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tem China dán trên dưa hấu ở Quảng Nam . Ảnh: TN.

Theo cư dân, năm nay dưa được mùa, giá xuất bán từ 5.000-6.000 đồng/kg. Đương nhiên, muốn bán dưa thì phải dán tem có chữ China lên từng trái. Những con tem này được các doanh gia cung ứng.

Ông Vũ Thạch Anh, Chủ toạ UBND phố Tam Phước cho hay, dưa dán tem có chữ Trung Quốc với mục đích để được xuất khẩu sang hoạt động mua bán China. Địa phương đã ghi kiếm được và công bố sự việc lên cấp trên.

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc? - Ảnh 2.

Dân cày Quảng Nam đang bán dưa hấu với tem dán của TQuốc. Ảnh: TN.

Mua bán với PLO, ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh giấc Quảng Nam cho nhân thức, chính phiên bản thân ông đã đến tại các điểm xuất bán dưa để rà soát, tem này không hề của nhà sản xuất.

“Tem ghi chữ Trung Quốc, chúng tôi quét mã và nhờ công ty chức năng dịch thì nội dung nắm bắt chung bình thường là dưa nguồn gốc từ vietnam”, ông Muộn nói.

Nói về cách thức dán tem, ông Muộn nghĩ là đây là bí quyết dán sai pháp luật qui định vietnam, trước mắt thì có ích cho cư dân nhưng dài lâu thì hại, sẽ có nhiều ăn hại cho nông phẩm Việt. Bởi hàng hóa của vn nhưng phải nhờ nhãn mác của nước ngoài để xuất khẩu.

“Trước mắt sở đã lên tiếng, buộc phải công ty chức năng tiếp diễn theo dõi tới cuối vụ dưa của một vài thức giấc thì công ty tính năng sẽ phối hợp tuyên truyền. Nếu xử lý thì tổ chức công dụng có đủ cơ sở để giải quyết nhưng trước mắt có lợi cho dân cày bán dưa. Giả dụ cấm thì dưa của dân không bán được, dưa của nông dân sẽ rớt giá”, ông Muộn nói.

Đối với dưa hấu ở quận Phú Ninh, lẽ ra ngay mùa này đã có tem nhưng do tổ chức xuất khẩu yếu nên đã xảy ra trục trặc. “Hiện thị xã Phú Ninh đang cung cấp cho một doanh nghiệp khác, hi vọng vụ dưa tới và năm sau sẽ khiến cho được”, ông Muộn nói.

Nói về nhân tố tạo thương hiệu cho dưa địa phương, ông Muộn cho nhân thức, muốn dán tem có giá trị lên dưa thì phải có quy trình sản xuất đủ điều kiện. Cùng với đó, cần phải có công ty đủ mạnh khiến manh mối ký đơn được đơn hàng phía China tiêu thụ. Hiện tại địa phương chưa khiến được.

Theo Thanh Nhật

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Xem tại: bat dong san