Người nam nhi bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng giải khát bổ sung này?

Bằng cách thức này hay cách khác, rất nhiều chúng ta sau cuối đều biết rằng cái gì nhiều quá cũng đều không tốt. Một người đại trượng phu Canada đã học được bài học đó một cách gian truân: Trong hơn 2 năm, anh ta thường xuyên uống một liều vitamin D vô cùng cao, rủi ro gây ra thương tổn vĩnh viễn cho thận.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 1.

Một người nam nhi Canada đã học được bài học đó một phương pháp gian truân: Trong hơn 2 năm, anh ta nhiều lần uống một liều vitamin D vô cùng cao, rủi ro gây ra thương tổn vĩnh viễn cho thận.

Tìm hiểu trường hợp, được lên tiếng trên Tin báo Hiệp hội Y khoa Canada, giải thích rằng người con trai 54 tuổi này đã tới chạm mặt bác bỏ sĩ gia đình sau khi trở về trong khoảng chuyến đi đến Đông Nam Á, nơi anh dành khá đa dạng thời gian, mỗi ngày để tắm nắng. Chưng sĩ của anh đã mua thấy chừng creatinine tăng trong máu, một dấu hiệu cho thấy thận, thường lọc hết creatinine, bị trục trặc. Bác bỏ sĩ của anh lập cập giới thiệu anh tới một chuyên gia.

Chỉ sau đó, các bác sĩ mới biết rằng người nam nhi đã được chỉ định dùng vitamin D liều cao bởi một người thiên nhiên (một học viên dồn vào một chỗ tham gia các phương thuốc "thiên nhiên" và thuốc thay thế), mặc dù anh ta không bị thiếu vitamin D và không có tiền sử bệnh về xương, có thể là tín hiệu một người không kiếm được đủ vitamin D.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 2.

Người đại trượng phu đã được chỉ định dùng vitamin D liều cao bởi một người tự nhiên (một học viên dồn vào một chỗ vào các phương thuốc "thiên nhiên" và thuốc thay thế), mặc dù anh ta không bị thiếu vitamin D.

Mọi thứ tồi tệ hơn khi người đại trượng phu đã lấy gấp đôi lượng vitamin D mà Naturopath gợi ý. Đều đặn mỗi ngày trong 2,5 năm, người con trai đã uống 8 tới 12 giọt vitamin D, tổng cộng 8.000 đến 12.000 công ty quốc tế (IU). Tìm hiểu nói rằng đối với gần như dân chúng, lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày là 400 đến 1.000 IU. Báo cáo đó tăng cao 800 tới 2.000 IU đối với người lớn có nguy cơ bận bịu bệnh loãng xương cao và người già.

Sự kết hợp của lượng vitamin D cực lớn mà người con trai này tiêu thụ và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài trong kỳ nghỉ (da đóng gói vitamin D sau khi tiếp xúc với tia UV trong khoảng mặt trời) khiến thận của người đàn ông bị hỏng. Khi đi rà soát, bệnh nhân có lượng canxi cao vượt mức và thận không thể lọc đúng bí quyết. Bây chừ, anh bị bệnh thận mạn tính và có thể cần lọc máu trong mai sau.

"Bổ sung vitamin c ó nghĩa là để lấp đầy một khoảng trống hoặc cung ứng một lượng tiết kiệm không thể làm được chỉ bằng thực phẩm", Cynthia Sass, chỉnh sửa viên dinh dưỡng của Health chia sớt. Về cơ bản, giả dụ bạn không bị thiếu vitamin, việc bổ sung nó sẽ không cải thiện sức khỏe mà còn vô cùng nguy khốn.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 3.

Trước khi bổ sung vitamin, trước tiên hãy xem thêm quan điểm chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Bất cứ vitamin nào dùng quá mức đều có thể gây hại, mặc dầu các loại vitamin khác biệt sẽ có tính năng khác nhau đối với thân thể nếu như sử dụng sai cách thức. Chẳng hạn, quá phổ quát vitamin C có thể gây đi tả, khi mà quá phổ biến vitamin B6 có thể dẫn đến thương tổn thần kinh.

"Sự dôi thừa có thể tích tụ trong cơ thể và khiến cho hỏng các công ty hoặc hệ thống khác nhau, khiến cho thân thể mất cân bằng hoặc các tập đoàn găng có liên quan tới việc cố gắng thanh lọc sự dôi thừa", chuyên gia dinh dưỡng cho hay.

Trước khi bổ sung vitamin, đầu tiên hãy xem thêm quan niệm chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ. Sass nói rằng họ sẽ "đánh giá hình thức thưởng thức của bạn và có thể xét nghiệm máu để xác định xem có cần bổ sung hay không, xác định liều hoàn hảo và xác định thời gian nên bổ sung.

GS Julie Upton san sớt với Health, việc đọc nhãn dinh dưỡng khi tậu thực phẩm bổ sung cũng rất quan trọng. Tìm kiếm "% giá trị hàng ngày." Nếu nó trên 100%, sẽ phổ biến hơn ý định của thân thể bạn. Dĩ nhiên, trong một vài trường hợp, một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng hơn 100%, nhưng đó là một quyết định nên được đưa ra bởi một chuyên gia.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 4.

Hãy nhớ: cách thức thưởng thức của bạn rất có thể cung cấp gần như các vitamin bạn cần.

Và hãy nhớ rằng, cách thức ăn uống của bạn rất có thể cung cấp đa số các vitamin bạn cần. "Ví như bạn tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng với phổ thông thức uống, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh, thì nhịn nhường như bạn sẽ không bị thiếu hụt dinh dưỡng", BS Upton nói.

(Nguồn: Health)

Theo HH

Helino


Xem tại: bat dong san