Người thiếu phụ China bỗng nhập khu nghỉ ngơi của ông Trump bị nghi là gián điệp

Yujing Zhang, người thiếu nữ 32 tuổi quốc tịch TQuốc, bị hàng ngũ mật vụ bắt giữ khi cố tình bỗng nhiên nhập tham gia khu dinh thự Mar-a-Lago vào thời gian Tổng thống Trump đang có mặt ở đó. Zhang bị buộc tội nói dối lực lượng mật vụ khi mang một phần mềm độc hại trong chiếc đô la Mỹ. Đây là phần mềm mà người Mỹ chưa từng nhận ra và nó cũng không giống bất cứ thứ gì đã có.

Ngoài chiếc USB, hôm bị bắt ngày 30/3, Zhang mang theo 4 laptop, một máy tính chuyển hàng từ nước ngoài về và một ổ cứng điện thoại. Khám phòng nơi nghỉ ngơi của Zhang, các khảo sát viên tìm thấy hơn 8.000 đô la Mỹ tiền mặt cùng một thiết bị điện tử chuyên nhận thấy máy quay giấu kì lạ. FBI đang tiếp tục thăm dò Zhang để xác định xem người phụ nữ này có phải điệp báo viên của TQuốc hay không.

Hiện nay, phiên tòa xét xử Zhang đã bị hoãn lại khi luật sư kiểm soát an ninh bị cáo cần thêm thời gian để thu thập chứng cứ cho thân chủ. Tuy nhiên, việc cho người thanh nữ này tại ngoại là điều rất không dễ dàng với các buộc nói láo đội ngũ mật vụ và chợt nhập vào khu vực cấm. Zhang cũng không có quan hệ gì với Mỹ. Người thiếu nữ này đến trong khoảng Thượng Hải tham gia 2 ngày trước khi bị bắt.

Theo các chuyên gia bình yên mạng, ứng dụng độc hại trong chiếc USB mà Zhang mang theo ngay ngay tức thì đánh sập máy tính và phá hủy các tệp tài liệu lưu trữ trong máy. Đây là vấn đề người Mỹ chưa từng thấy. Họ cũng chưa thân xác định được mục đích mà ứng dụng này nhắm vào khi xâm nhập máy tính.

Khi thử rà soát phần mềm, đó là một chiếc máy tính độc lập nằm trong môi trường được kiển soát. Nó không có gắn kết với bất kỳ máy tính hoặc tuyến phố truyền Internet nào. Yếu tố đó đảm bảo virus sẽ không thể lây lan và tấn công vào hệ thống mạng của chính phủ Mỹ.

Trạng sư của Zhang biện minh rằng thân chủ ông không thuần thục tiếng Anh nên có thể người thanh nữ này không cố tình nói dối nhóm mật vụ mà chỉ là mô tả sai. Người đàn bà này cũng ko phải giấu diếm những trang bị điện tử mà cô mang theo. Zhang cũng tỏ ra phù hợp tác khi đồng ý một cuộc thẩm vấn kéo dài gần 9 giờ.

Dù vụ việc chưa gây ra hậu quả nguy hiểm nhưng nó cũng đặt ra đa dạng câu hỏi về điều an ninh ở Mar-a-Lago, nơi Tổng thống Trump thường xuyên kẹ thăm. Không có chứng cứ cho thấy Zhang muốn tiếp cận tổng thống và lúc đó, ông Trump cũng đang ở sân golf gần đó nên ông chủ Nhà Trắng không chịu bất kỳ doạ dọa nào.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/TIME


Xem nhiều hơn: bat dong san