Nguyên do giá nhà đất vùng ven tăng mạnh | MuaBanNhaDat

Giá đất vùng ven liên tiếp tăng

Các công trình đất nền trong quý I/2019 được sự đon đả lớn của cư dân, chủ đầu tư, thậm chí ở một vài địa phương như Thủ đô, TP HCM, Quảng Ninh, Quảng Nam... sản xuất những làn sóng rất sôi động, "sốt" đất. Thông tin này được ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Điều hành nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây đắp), chia sớt. Ông Khởi đưa ra danh sách một vài điểm "hot" về đất nền ở Thủ đô như thị xã Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh. Ở TP HCM có quận Củ Chi, khu vực ven đô. "Ở các địa phương có sốt đất, giá nhà ở vùng ven đẩy mạnh, nhiều phần xảy ra ở các khu vực sắp sáp nhập vào thành phố, hoặc quy hoạch khu thị trấn thì sẽ sản xuất sự ân cần của phổ quát người"- ông Khởi nói.

nguyen nhan gia nha dat vung ven tang manh

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây đắp), lý hương nguyên tình nhân trạng "sốt" đất

Về việc thời điểm qua ở các địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, TP HCM có tình trạng "sốt" giá nhà đất vùng ven, ông Nguyễn Mạnh Khởi nghĩ rằng cỗi nguồn đến từ nhiều phía, nhưng trong đó việc nhiễu loàn thông tin về quy hoạch, chính sách làm hoạt động mua bán này có phần phức tạp.

"Thông tin ở các khu vực có tài năng "sốt" đất thường chưa được kiểm chứng, chưa rõ ràng. Việc thiếu tin tức, thông tin mập mờ có phần lỗi từ công ty điều hành nhà nước, chính quyền địa phương"- ông Khởi cho hay.

Ông Khởi chứng dẫn một số thông tin chưa kiểm chứng, thiếu rõ ràng như thông tin sáp nhập huyện, tin tức huyện lên quận, sáp nhập môt số công ty hành chính tham gia thị trấn nào đó. Theo ông, những thông tin này không được công khai sáng tỏ sẽ rất dễ sản xuất những cơn sốt giá nhà ở vùng ven. Cũng không sa thải các loại tin đồn để tạo sóng thị trường BĐS. Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhấn mạnh tới khi nào những thông tin về chính sách, về quy hoạch... chưa được công khai, minh bạch thì trạng thái "sốt" đất vẫn còn.

Hiện trạng thổi giá theo thông tin

Ngoài ra đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ Hội Môi giới BĐS vn, cho biết người dân, dư luận nói về việc "sốt" giá nhà ở vùng ven trong thời gian gần đây nhưng thực tiễn lượng mua bán ở một vài địa phương như Vân Đồn (Quảng Ninh), Đà Nẵng... đều không cao. "Như Vân Đồn, trong quý I chỉ có khoảng 165 thương lượng"- ông Đính nói.

Ông Đính cũng nhắc lại việc minh bạch tin tức ở các địa phương đang rất thiếu. "Cư dân, giới đầu tư khi nghe có tin đồn về quy hoạch, chế độ, giả dụ thấy có ích thì họ sẽ vào đầu tư. Việc đầu cơ có thể đúng, có thể sai. Nhưng đối với giới đầu cơ, khi sai thì họ phải sắm phương pháp để dỡ ra, nên tin tức sẽ càng thêm nhiễu, không hạn chế khỏi trạng thái đầu cơ thổi giá"- ông Đính cho hay.

nguyen nhan gia nha dat vung ven tang manh

Đất vùng ven Hà Nội bị "thổi giá" sau tin tức sắp lên quận

Như đã phản ảnh, tin tức Hà Nội xin cách thức đặc thù để đưa 4 quận: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì lên huyện tham gia năm 2020 đã làm cho giá nhà đất vùng ven 4 huyện này tăng chóng mặt thời điểm đần đây.Yếu tố đáng nói là trước thời điểm Hà Nội hợp nhất lịch trình 4 quận lên quận vào năm 2020, thông tin này đã được các môi giới truyền tai nhau và từ cuối năm 2018, giá đất tại 4 thị xã trên tăng cường bất thường.

Tại huyện Đông Anh, theo dò la, vài địa điểm đất nền, biệt thự, nhà liền kề ở khu Thanh Trì đang được chào bán từ 26-30 triệu tiền việt/m2, có nơi 35-40 triệu đồng/m2, thậm chí trên 55 triệu đồng/m2. Đa dạng địa điểm đất phân lô ở khu vực này cũng có giá trong khoảng 55-65 triệu đồng/m2, cao gấp đôi so với đầu năm rồi. Tại huyện Hoài Đức, đất mặt tiền ở thành phố Trạm Trôi đang được chào giá cao ngất ngưởng: 120-130 triệu tiền việt/m2, cao hơn phổ quát so với giá chào bán 80 triệu tiền việt/m2 tham gia cuối năm 2017. Ngay cả đất ở các xã An Khánh, An Thượng cũng được chào giá 30-40 triệu đồng/m2, tăng 30%-40%.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat