Nói 'không' với xô bồ, mỏi mệt mùa du lịch: Chỉ 10 phút thiền mỗi ngày để tận hưởng kỳ nghỉ toàn diện hơn

Khi nhắc đến thiền và chánh niệm, mọi người thường nghĩ phải mất rộng rãi năm khổ luyện mới thực hiện được kết quả. Tất nhiên, bản chất của việc thực hành thiền khá đơn giản. Nó có thể giúp chúng ta thư giãn trong những tình huống bao tay, kể cả khi đi ngao du.

Dưới đây là một số cách để bạn tập thiền ngay khi đang đi ngao du để giúp chuyến đi thêm dễ chịu và thoải mái hơn.

Làm gì khi bị căng thẳng và lo sợ?

Có phần đông người hay bị lo lắng khi đi ngao du, hoặc là họ sợ bay, hoặc là họ sợ bị mất liên lạc.

“Chúng ta chẳng thể giữ vững chuyện tàu bay bị trễ, hành lý thất lạc, hay con đường tắc. Thiền định và chánh niệm cho phép bạn học cách chấp thuận những yếu tố chưa nhân thức và hiểu chúng,” tiến sĩ Megan John Bell - trưởng bộ phận kỹ thuật của vận dụng thiền Headspace - cho biết.

Trước tiên, việc dồn vào một chỗ tham gia hơi thở sẽ mang lại hiệu quả vĩnh viễn. Nếu bạn sợ bay, phóng viên nổi tiếng Dan Harris - tác giả của 2 cuốn sách về thiền định và chánh niệm - gợi ý rằng, bạn nên bỏ ra ra một số phút trước khi cất cánh, dù bạn đang ở trong phòng chờ hay đã yên vị trên ghế.

“Hãy vấn đề hòa nhịp thở hoặc hít một hơi thật sâu. Việc này sẽ gửi dấu hiệu tới hệ thần kinh phó giao cảm: “OK, thư giãn đi, mọi thứ đều ổn,” ông chỉ dẫn.

*Nói không với xô bồ, mệt mỏi mùa du lịch: Chỉ 10 phút thiền mỗi ngày để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn hơn - Ảnh 1.

Hãy thiền nhiều lần, kể cả trong một vài phút

Để có thể nắm bắt rõ hơn chức năng của các khoa học thiền, bạn có thể thực hành ngay trong chuyến đi của bản thân. Ví như bạn có thể biến nó thành thói quen hằng ngày, hiệu quả sẽ được nhân lên gấp bội.

“Bất kỳ bài thực hiện thiền nào, dù là trong 1 phút hay 10 phút, đều có thể giúp thân thể và tinh thần bạn,” chưng sĩ Bell cho biết. Theo bà, mọi người nên mở đầu bằng một bài tập ngắn và phát triển từ đây.

Đối với những người đã tập thiền nhiều lần, đừng quá khắt khe với phiên bản thân ví như cảm thấy không thể duy trì được lịch tập khi đang đi du lịch.  

“Bạn đang đi nghỉ, vậy nên cứ khiến yếu tố bạn muốn,” ông Harri khuyên. “Bạn có thể trốn ra chỗ này chỗ kia, nhưng đừng khiến cho mái ấm của chính mình phải rầu rĩ hay bít tất tay. Vấn đề đó chỉ phản nghịch chức năng.”

*Nói không với xô bồ, mệt mỏi mùa du lịch: Chỉ 10 phút thiền mỗi ngày để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn hơn - Ảnh 2.

Tránh sự mất tập trung và thu giãn từng giây khắc

Chánh niệm và thiền định sẽ giúp bạn biết tán dương vẻ đẹp của nơi bản thân mình đang đi du lịch.

“Du lịch là một công đoạn mày mò và mua tòi. Thiền định sẽ giúp bạn lắng nghe và chống cự những áp đặt trong mai sau, cũng như vứt bỏ những nghĩ suy quẩn quanh từ quá khứ. Những thứ đó chỉ làm cho bạn xao lãng thêm, kéo bạn ra khỏi chuyến đi mà bạn đã trả cả đống tiền để hưởng thụ,” ông Harris nói.

Theo Harris, sự mất dồn vào một chỗ có thể tới từ điện thoại thiết bị cầm tay và xã hội. Ngay cả cám dỗ muốn chụp ảnh mọi lúc mọi nơi cũng làm bạn xao lãng khỏi việc thu giãn giây khắc.

“Tôi không nói rằng việc chụp ảnh chụp ảnh hay kể chuyện với anh em thì có gì sai. Nhân tố tôi muốn chỉ ra là, bạn sẽ muốn hưởng thụ khoảnh khắc xinh tươi trong chuyến đi hơn là sử dụng mạng xã hội,” ông giải nghĩa.

*Nói không với xô bồ, mệt mỏi mùa du lịch: Chỉ 10 phút thiền mỗi ngày để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn hơn - Ảnh 3.

Nếu bạn cảm thấy chật vật trong việc hưởng thụ giây phút hiện tại, ông Harris có lời nhắn nhủ đơn giản này dành cho bạn: “Hãy hỏi phiên bản thân ‘Liệu nhân tố này có ích không?’, nó sẽ giúp bạn thoát khỏi trạng thái khó chịu đó,” ông cho biết.

“Bạn không cần phải Đối Địch thôi thúc muốn khiến những yếu tố này. Quan trọng bạn phải nhân thức nhìn ra thôi thúc ấy, buông bỏ nó, và cho phép bản thân hòa chính mình vào hiện nay và hưởng thụ giây khắc đang có.”

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNA


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất