Đơn vị địa ốc tê liệt vì giấy má bị 'ngâm' hàng chục tháng - VnExpress Kinh Doanh

Quốc Cường Gia Lai đang bị ách tắc 12 dự án tại TP HCM, tổng quy mô 150 ha, có dự án sắp về đích phải làm lại từ đầu.

Những gian nan phong toả khi hồ sơ công trình bị "ngâm" được các nhà phát hành địa ốc đề đạt tại hội nghị chạm chán giữa 100 doanh nghiệp với UBND TP HCM ngày 10/4. Hội nghị do Bí thơ Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.

Chủ toạ Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan - trằn tình, công ti đang có 12 công trình bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất 150 ha. Đây chính yếu là đất nông nghiệp, công ty tự đền bù giải phóng mặt bằng cho người địa phương, không có nguyên do đất công. Trong đó, có một công trình diện tích 3.000 m2, đã được đô thị thuận chủ trương đầu tư từ 04 tuần 10/2017 và đã trình Sở Xây dựng duyệt y quy hoạch 1/500, xem như gần về đích.

Bà Loan nhẩm tính công trình này có thể giúp tổ chức kinh doanh kiếm một vài trăm tỷ đồng trang trải các chi phí, trả lương thuởng cho viên chức trong 1-2 năm và hy vọng qua đợt cao điểm rà soát pháp lý các dự án bất động sản. Thế nhưng tới khi trình lên UBND TP HCM để hài lòng đầu cơ, hồ sơ bị rà soát. Tổ chức sau đó phải quay lại khâu trước tiên là làm hồ sơ phê duyệt quy hoạch 1/2000.

Từ bốn tuần 12/2018 đến nay, Sở chưa trình hồ sơ dự án này lên UBND TP HCM vì họ thắc bận bịu đất giao cho đơn vị từ năm 2005 có vướng tham gia đất công hay không, bà Loan kể. Đơn vị phải đến Sở Tài chính hỏi căn nguyên đất thì nhận được câu trả lời "quá đa dạng thủ tục sau 14 năm, trải qua 3 đời giám đốc nên chẳng thể tìm hiểu ngay được". Tổ chức này bắt buộc muốn với tốc độ cao thì đơn vị tự mua giấy tờ.

Khi công ty xác định lai lịch khu đất trong khoảng năm 2005 không vướng tham gia đất công, Sở Quy hoạch Kiến trúc vẫn yêu cầu phải có văn bản chính thức từ Sở Vốn đầu tư thì mới chấp thuận. "Hồ sơ đi vòng vo, đến tay các sở nhưng họ lo ngại, sợ sai, ngâm đó không quyết. Sau cuối chỉ có công ty khổ", bà Loan thở dài.

Rất nhiều dự án bất động sản tại TP HCM đang bị ách tắc hồ sơ vì các sở ngành liên tục tiến hành rà soát pháp lý. Ảnh: Hữu Khoa

Đầy đủ dự án bất động sản tại TP HCM đang bị ách tắc hồ sơ vì các sở lĩnh vực liên tiếp bắt đầu kiểm tra pháp lý. Ảnh: Hữu Khoa

Cũng nếm mùi chờ đợi mòn mỏi, ông Nguyễn Văn Đực, đại diện Tổ chức kinh doanh địa ốc Xanh kể, một dự án của công ti ông phải mất 18 04 tuần mới ngừng một giấy tờ phê chuẩn đóng bổ sung tiền sử dụng đất. Trong đó giấy tờ mất 4 bốn tuần nằm ở Sở Tài chính, mất thêm 14 bốn tuần ngâm tại Sở Khoáng sản Môi trường. "Với tiến độ hồ sơ hành chính liên quan tới đất đai kéo dài như bây chừ, chẳng còn doanh nghiệp nào mặn mà làm cho nhà giá rẻ vì chi phí kì vọng quá lớn", ông Đực giận dữ.

Chủ toạ Tổ chức kinh doanh Nam Long Nguyễn Xuân Quang đánh giá, các công trình đang bị ngưng trệ vì giấy má hành chính kéo dài. Hệ quả là tiến độ thực hiện dự án lờ lững trễ, khiến thiếu hụt hàng hóa, đẩy tầm giá item lên cao. "Vấn đề đáng để ý là các tổ chức đang rời khỏi TP HCM và đi lại về những đô thị phụ cận hoặc xa hơn", ông Quang đãng cho hay.

Tổng giám đốc Tổ chức Novaland Bùi Xuân Huy đánh giá, tiến độ triển khai thủ tục pháp lý các dự án tại TP HCM quá chậm trễ đã khiến cho mất đi cơ hội vàng của thành phố trước sự ngấp nghé của chủ đầu tư nước ngoài. Yếu tố đáng lưu ý là chính khối ngoại bây chừ cũng khởi đầu lúng túng không may tài chính khi giấy má hồ sơ đất đai tại TP HCM ngày một kéo dài.

Chỉ đạo Sở Khoáng sản Môi trường TP HCM công nhận những bức xúc của đơn vị trong điều kiện gian khổ hiện nay là chính đại quang minh và bức xúc lớn nhất là hồ sơ. Các kiến nghị của công ty liên quan tới tiền dùng đất, vướng cổ lỗ phần hóa hoặc thuộc chiếm hữu nhà nước bây giờ thành phố cũng kiến nghị trung ương và chờ hướng dẫn. Gần giống, lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cũng giải trình thời điểm qua Sở phải chú ý hồ sơ công trình của đơn vị khá lâu vì thời kỳ thanh tra đòi hỏi phải rà soát.

Phó chủ toạ UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến xin nhận bổn phận trước những phản ứng của tổ chức vì những hạn nhạo báng hồ sơ pháp lý. Ông tin rằng hơn 100 doanh nghiệp dự họp chỉ mới biểu thị một phần nhỏ tuổi những bức xúc, vướng bận rộn toàn thị trường.

Ông Tuyến công nhận, thành phố chia sớt với tổ chức BĐS những khó khăn khôn cùng chi tiết như giấy má kéo dài nảy sinh lãi suất ngân hàng, sức ép từ đối tượng mua hàng, đối tác, trong đó có cả đối tác nước ngoài. Song mọi khó khăn chậm trễ trễ đều có cỗi nguồn. Thị trấn thống nhất với Thanh tra Chính phủ sai đâu sửa ở đó, những sai phạm phải giải quyết trong khoảng gốc.

"Mong các sở ngành an tâm làm cho việc, thụ lý và giải quyết giấy má dựa trên cơ sở vật chất pháp lý, đừng vì nghi hoặc, phán đoán mà gây ách tắc, thiệt thòi cho tổ chức", ông Tuyến thể hiện sự quan trọng.

Lắng tai phản ứng của doanh nghiệp BĐS, Bí thư thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề xuất nên vẽ lại sơ đồ thứ tự hồ sơ hành chính trong ngành xây đắp, quy hoạch, để người dân và đơn vị biết tuyến phố đi của thủ tục và điểm tụ họp sau cuối. Cần có thời điểm tối đa giải quyết giấy tờ, kể cả trường hợp ngoại lệ và phải công bố công khai việc này.

Ông Nhân lãnh đạo, trong khuôn khổ ngành nghề, các giám đốc sở phải nhân thức cách thức xoay sở và tìm ra giải pháp cho doanh nghiệp. Không thể để hiện trạng nhân viên cấp dưới vì không biết xử lý giấy má thế nào nên ngâm thủ tục để đó, dẫn tới gây thiệt hại cho tổ chức.

Bí thư Thành ủy TP HCM chắc chắn, chưa lúc nào thời cơ kinh doanh BĐS của đô thị lớn như hiện giờ. TP HCM có 38% nhà cứng cáp, nhà bán vững chắc chiếm đến 60%. Như vậy đây là một thị trường nhà ở vĩ đại. "Cơ hội kinh doanh bất động sản tại TP HCM cực kì lớn nên tổ chức đừng bi thiết. Ngắn hạn có gian khổ một tẹo nhưng dài hạn vẫn đầy tiềm năng", ông Nhân nói.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: gia dat saigon