Đơn vị địa ốc Tp.HCM “than” mất cơ hội vì hồ sơ hành chính lừ đừ

Ngày 10/4, Lãnh đạo Thành ủy, UBND Tp.HCM đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp bất động sản trên khu vực. Đối thoại với Chỉ huy Đô thị, các tổ chức kêu rằng, hiện nay, giấy tờ hành chính vẫn là nỗi khổ của công ty, dù trong thời điểm qua, phía cơ quan quản lý đã có rộng rãi cải thiện. Đương nhiên, thực tại vẫn còn rất lờ đờ.

Doanh nghiệp địa ốc kể khổ vì giấy tờ hành chính

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu cơ và Xây dựng Phúc Khang cho biết, hồ sơ thi hành một công trình phải qua 5 bước tiêu tốn mất 4-5 năm. Chính sự bê trệ về giấy tờ đã khiến mất cơ hội của đơn vị. Nếu như vẫn cứ tái diễn, chính quyền thành phố đồng ý rồi nhưng lại hồi tố sẽ gây khó khăn cho công ty.

Còn ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland nhấn mạnh rằng, thị trường huy động vốn dễ dãi nhưng khâu pháp lý rất chậm rãi sẽ khiến tổ chức gặp mặt rủi ro về nguồn vốn, cũng như trật tự kiểm tra chậm rì rì làm mất thời cơ của công ty dẫn tới hoạt động kém hiệu quả.

Hiện tại, các đơn vị BĐS Tp.HCM còn gặp phổ quát vướng bận bịu vì khâu giám định, tính tiền sử dụng đất. Hàng loạt các dự án đang bị ngưng trệ, không cấp được sổ cho cư dân vì vướng hồ sơ này. Như công trình bình thường cư cao tầng An Bình, số 787 tuyến đường Lũy Bán Bích, xã Phú Thọ Hòa, huyện Tân Phú được Công ti Cũ rích phần Địa ốc Sài Gòn chấm dứt xây đắp và đưa tham gia dùng trong khoảng bốn tuần 10/2012. Tới ngày 10/05/2018, UBND thị trấn mới có quyết định số 1937/QĐ-UBND về chuyển mục đích sử dụng đất của dự án.

Nhưng cho tới nay, dự án vẫn chưa được tính tiền sử dụng đất để Công ty thi hành trách nhiệm nguồn vốn với Nhà nước và khiến hồ sơ cấp "sổ đỏ" cho người dùng nhà.

Hay trường thích hợp của Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Địa ốc Sài Gòn Nam Đô (Công ti thành viên thuộc Tổ chức kinh doanh Cổ phần Địa ốc Sài Gòn là nhà đầu tư Công trình Khu tầm thường cư hòa hợp thương mại phục vụ và văn phòng khiến việc tại số 79/81 Nguyễn Xí, Xã 26, huyện Bình Thạnh theo Quyết định số 413/QĐ-UBND ngày 30/01/2015.

Công trình đã được nghiệm thu công trình đưa vào dùng từ ngày 31/12/2016. Dĩ nhiên, đến thời điểm hiện nay Sở Tài nguyên và Không gian vẫn chưa trình UBND thị trấn phê phê chuẩn trị giá quyền dùng đất của khu đất.

Thực trạng lờ đờ tính tiền dùng đất dự án là vướng bận bịu thông thường mà các doanh nghiệp BĐS đang phải gánh chịu thiệt hại. Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng chấp hành công việc xác định giá đất và phối thích hợp với Sở Tài chính để đánh giá giá đất để tính tiền dùng đất dự án.

Trong năm 2019 này, thu ngân sách và vững mạnh của nền kinh tế Tp.HCM sẽ bị tác động bởi bất động sản vốn là một trong những ngành đóng góp lớn cho tăng trưởng của thành phố.

Ông È Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết, mức lớn mạnh của bất động sản ở quý 1/2019 thấp hơn so với cùng kỳ. Xuất xứ, số lượng dự án giảm vì vướng ở phổ quát điều, trong đó nhiều phần các dự án vướng vì pháp luật đất ở hợp lí, chuyển mục đích sử dụng đất, thủ tục cấp vướng ở quy hoạch, luật pháp... 75% công trình xin đầu cơ đều phải biến đổi mục đích dùng đất. Dứt, muốn biến đổi và lập quy hoạch lại phải được thừa nhận chủ đầu tư..... Vấn đề này không gỡ là sẽ không có dự án mới đưa ra thị trường!

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, cho biết, hiện giờ, thành phố cũng gặp mặt gian nan vì những điểm sơ hở trong Luật, đây lại là ngoài kỹ năng giải quyết của thị trấn. Tuy nhiên, giả dụ sai ở đâu thì phải sửa đó. Ví như vì sốt ruột và nghi hoặc mà ngưng lại hết thì không nên. Trước việc chịu sự sức ép về phát hành bình thường nên thành phố rất thân mật.

Dự án nào không vướng sai phép thì tiếp diễn chấp hành

Đối với 124 công trình được tiếp tục khai triển, thực hiện, những dự án nào thanh tra có sai phép hoặc Công an đã thụ lý thì dừng lại. Còn, những dự án nào không vướng sai phạm thì tiếp tục thực hiện các hồ sơ phổ biến theo đúng qui định. Sở Khoáng sản và Không gian Tp.HCM sớm công khai để doanh nghiệp nắm rõ và thực hiện.

Ngay với 300 mặt bằng đất công đã công khai bán chỉ định nhưng nếu như tổ chức không sắm thì thu hồi lại, không để phao phí, ông Tuyến yêu cầu.

Một nguồn cội ảnh hưởng tới việc tính tiền sử dụng đất là vì quy định đất công phải đấu giá. Tất nhiên thực tiễn có những trường thích hợp mà Luật không lường hết được khi pháp luật.

Thây mặt Công ty Cổ phần BĐS Khải Hưng thịnh cho nhân thức, hiện vướng bận bịu này rất bình thường tại đa dạng dự án có quỹ đất hỗn phù hợp xen cài quy mô đất công (trục đường nội bộ, hẻm, lối đi, tuyến phố mòn, đất hở, kênh mương nội đồng...), thường chiếm hữu tỷ trọng khoảng trên dưới 10% quy mô dự án. Trong đó, có phổ biến công trình có tỷ lệ đất công chỉ chiếm dưới 5% quy mô công trình. Số đông các dự án này hiện nay đang bị ách tắc việc tính tiền sử dụng đất.

Phần đất công này thường có hình dạng bất định hình; hoặc nằm phân tán; không thể xác định các mục tiêu quy hoạch cụ thể nên không thể hiện ra dự án chủ quyền trong lòng các dự án. Nhà đầu tư khác cũng chẳng thể thực hiện công trình riêng tại các mảnh đất bé bỏng này được. Nhưng theo quy định của Luật Đất đai và Luật Điều hành, dùng của nả công, thì về nguyên lý "đất công phải thi hành đấu giá".

Luật pháp này không thể vận dụng trong các trường hợp đã nêu vì không sát thực tiễn, không phù hợp tình, hợp lý, bất khả thi, song lại đang là ách tắc dẫn đến nhà đầu tư không được giao đất để khai triển, thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Xuân quang quẻ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổ chức Nam Long, nghĩ rằng, pháp luật giữa các luật đang có những chồng chéo làm cho doanh nghiệp gian truân trong việc thực thi. Các công trình đang ngưng trệ là cỗi nguồn làm cho nguồn cung ra thị trường ít oi, giá đất cao đã đẩy các nhà đầu tư ra khỏi thị trấn tới các tỉnh xa để tìm kiếm cơ hội hoạt động. Hiện, tăng trưởng kinh doanh của các doanh nghiệp rất thấp, thậm chí có tổ chức rơi tham gia cảnh phát triển âm. ngừng thi côngĐây là tình hình thông thường.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến cho hay, hiện nay, đô thị đang yêu cầu bán chỉ định cho tổ chức phần đất công gầy lẻ xen cài trong các công trình. Hiện đô thị đang có hướng đề nghị, đất xen cài mà không quy hoạch thì sẽ quy hoạch theo toàn bộ của công trình.

Theo quan niệm của ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Tp.HCM, việc xử lý các dự án trong giai đoạn khai triển thì Áp dụng quy định là chính. Ví như tranh chấp do các quy định về luật thì Chính phủ và Bộ lĩnh vực phải sửa. Còn ví như, sai phép của địa phương, tại các Sở, phòng thì người điều hành phải chịu nghĩa vụ, cụ thể là Giám đốc Sở.

"Tôi đề nghị nên vẽ lại sơ đồ trật tự hồ sơ hành chính trong lĩnh vực xây dựng, để người nộp thủ tục biết các con phố đi của thủ tục và điểm tụ họp. Cần có thời điểm tối đa khắc phục giấy má, kể cả trường phù hợp ngoại lệ và phải thông báo việc này. Không nên để thủ tục nằm lâu một chỗ không có thời hạn", ông Nhân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cũng san sớt với các doanh nghiệp rằng, khi tổ chức nhận thấy cán bộ nào có hành vi ngâm thủ tục, khiến cho khó khăn hãy phản ảnh trực tiếp lên chỉ đạo Sở, để chúng tôi có biên pháp xử lý chi tiết. Không phản chiếu thông thường phổ biến khó xử lý và không khắc phục rốt ráo điều. Hiện khâu vướng bận bịu phổ biến, thành phố đang xin Thủ thướng túa gỡ cho doanh nghiệp để chấp hành dự án mau lẹ hơn.

Các công ty nhận định rằng, hiện nay, vốn FDI đầu tư đang tăng nhanh. Ví như Tp.HCM đáp ứng được các ách tắc hiện tại thì đô thị sẽ có thời cơ hấp dẫn được hồ hết ngàn tỷ đồng.


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon