Đóng cửa cùng lúc 70 chi nhánh, yếu tố gì đang xảy ra với “vua tôn” Hoa Sen?

Ngày 12/4 vừa mới đây, CTCP Cơ quan Hoa Sen đã ra nghị quyết về việc chấm dứt hoạt động 70 chi nhánh trực thuộc.

Hoa Sen cho nhân thức việc kết thúc hoạt động các chi nhánh thực chất là kết thúc chế độ pháp lí của mô hình thống phân chia cũ, nằm trong lịch trình chuyển đổi mô hình quản trị chuỗi hệ thống phân chia theo mô phỏng chi nhánh tỉnh giấc đã được Đại hội cổ đông thường niên phê chuẩn và được Hội đồng quản trị triển khai từ năm 2018.

Sau khi hoàn thành hoạt động, 70 chi nhánh này sẽ được biến đổi thành siêu thị (dưới cách thức pháp lí là "vị trí buôn bán") trực thuộc Siêu thị Tỉnh nhằm đẩy mạnh hiệu quả hoạt động.

Đây không phải lần đầu tiên Hoa Sen chấm dứt hoạt động một loạt các chi nhánh. Hồi bốn tuần 3/2019, tổ chức kinh doanh cũng đã xong xuôi hoạt động 60 chi nhánh, hay hồi bốn tuần 1/2019 cũng đóng cửa 21 chi nhánh.

Trong năm 2018, giá cổ hủ phiếu Hoa Sen liên tiếp giảm sâu và ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hoa Sen từng cho rằng, có một "thần thế ngầm" nào đó chi phối giá cũ rích phiếu và khuyên cổ lỗ đông hết sức tỉnh giấc táo. Ông Vũ đánh giá, việc Hoa Sen vẫn vững mạnh doanh thu và vẫn có ích nhuận thì giá cổ lỗ phiếu không thể chỉ ở mức 6.000-7.000 đồng.

Trên thực tế, Hoa Sen đúng là vẫn "có ích nhuận" như lời ông Vũ nói. Dĩ nhiên, con số lãi năm 2018 giảm mạnh so với các năm trước, mức giảm lên đến 70% và thậm chí quý 3/2018, Hoa Sen còn bất ngờ báo lỗ, lưu lại lần trước tiên có quý khiến nhằm nhò lỗ kể từ năm 2010.

Trong năm qua, hàng loạt các công ti chứng khoán cũng liên tục đưa ra các báo cáo đánh giá "kém khả quan" đối với Hoa Sen. Xuất xứ là do công ti mượn nợ lớn, làm cho áp lực trả nợ lợi nhuận mượn cao, tác động trực tiếp đến lợi nhuận công ti.

Dù tổ chức kinh doanh buôn bán sa sút, của nả trên sàn chứng khoán teo tóp nhưng ông Vũ vẫn rất tự tín vào hoạt động kinh doanh của Hoa Sen. Giờ đây ông Vũ đã giao phần lớn công tác cho cấp dưới để lên núi sống tĩnh tâm, mỗi tháng chỉ đến cơ quan 2 lần, mỗi lần cũng chỉ 2 tiếng đồng hồ, hàng ngày đôi lúc mới gọi cho Giám đốc điều hành hay Phó Chủ tịch 1 cuộc laptop.

Tuy nhiên, ông Vũ vẫn nắm rõ các hoạt động của Hoa Sen và vẫn sẽ chỉ đạo Hoa Sen mở mang, mục tiêu đạt 1.000 cửa hàng trong 2-3 năm đến, song song cắt giảm chi tiêu, cắt giảm nhân lực, cắt giảm nợ mượn.

Theo Hà My

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha