PGS.TS Nguyễn Đức Thành: Chiến thắng của Siêu Ủy ban là đưa của nả về và khiến cho thế nào để bán nó ra hoạt động mua bán tốt hơn!

Phát biểu tại Tọa đàm báo cáo Thông báo Kinh tế vĩ mô quý I năm 2019 tham gia chiều nay (11/4), PGS.TS Phạm Thế Anh nghĩ rằng, Nhà nước không nên bỏ thêm vốn tham gia 12 dự án được chuyển về Ủy Ban điều hành vốn Nhà nước tại Đơn vị - hay còn gọi là Siêu Ủy ban. 

"Có một vài ý kiến cho rằng chúng ta cần phải bỏ thêm vốn tham gia, "mông má" lên rồi thoái vốn để có thêm tiền, tôi cho rằng tương tự là không khả thi" - TS Phạm Thế Anh bình chọn - "Nếu một tổ chức tư nhân mua lại công trình đó và bỏ tiền ra làm cho sẽ tốt hơn. Thà rằng chúng ta không bỏ thêm tiền và bán với giá rẻ, đúng như định giá của thị trường chứ không nên cố gắng đào sâu đeo đuổi đến cùng".

PSG. TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện phân tích Kinh tế và Chính sách VEPR cũng tán thành với ông Phạm Thế Anh. Ông cho rằng, việc xây dựng Siêu Ủy ban là một động thái sắp xếp lại của cải của nhà nước, và Siêu Ủy ban về mặt ý nghĩ đó nên điều hành được tổng thể các đơn vị nhà nước, đưa những công ty yếu nhất về "gom lại một chỗ" rồi xử lý.

12 công ty thua lỗ này được xem như những khoản "nợ xấu" của nền kinh tế, cho dù có đổ thêm tiền cũng không hiệu quả, đã sai lạc một lần thì không nên sai lạc thêm lần thứ nhị. Bản thân việc xử lý 12 công ti này như thế nào là một thách thức lớn với Siêu Ủy ban. 

"Chúng tôi đã đánh giá ngay trong khoảng đầu, chiến thắng của Siêu Ủy ban không phải là nỗ lực làm cho những doanh nghiệp trong tay mình trở nên tốt hơn, vì đó là việc không hiệu quả. Thành công của Siêu Ủy ban là đưa của cải về và khiến cho thế nào để bán nó ra thị trường tốt hơn, để khu vực tư nhân giải quyết" - ông Nguyễn Đức Thành nói. 

Về việc định giá lại của cải, các chuyên gia cho rằng, ủy quyền các đơn vị đi thuê một bên thứ ba định giá bên ngoài có thể vẫn không được công nhận, vì không khách quan, do đó, nguyên lý phổ biến là để hoạt động mua bán định giá.

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản