PGS.TS Đoàn Hữu Nghị: 3 phương pháp 'dưỡng dạ dày' phòng ngừa các bệnh dạ dày và ung thư

Các bệnh lý về bao tử bây chừ bận rộn khá tầm thường trong dân số vn bệnh chạm chán ở mọi đối tượng. Thường mắc nhất là người bị sức ép, áp lực trong công tác, ăn uống thất thường, lạm dụng rượu bia.

Theo PGS TS Đoàn Hữu Nghị, Phó chủ toạ Hội ung thư Hà Nội, ung thư dạ dày thường là một trong những loại ung thư đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc tại Việt Nam. Đa số các trường phù hợp phát hiện ung thư bệnh đã ở công đoạn muộn nên thời cơ vấn đề trị khỏi không còn cao.

Hiện nay, tỷ lệ vấn đề trị khỏi ung thư dạ dày tại Việt Nam chỉ khoảng trên 50%, khi mà đó tại Nhật Bản tỷ trọng khỏi ung thư dạ dày lên tới 80%.

Các bệnh lý can dự đến bao tử như: viêm bao tử, trào ngược dạ dày, ung thư bao tử… đều có thể ngăn ngừa được ví như như biết cách "dưỡng bao tử", giúp cho bao tử hoạt động tốt phòng Đối Địch mọi loại bệnh tật.

PGS TS Đoàn Hữu Nghị cho biết, có 3 bí quyết dưỡng dạ dày rất dễ chấp hành nhưng quần chúng cần phải lưu ý.

Bí quyết 1: Ăn uống – ăn chín uống sôi

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị: 3 bí quyết dưỡng dạ dày ngừa các bệnh dạ dày và ung thư - Ảnh 1.

Ăn chín uống sôi là bí quyết dưỡng dạ dày dễ chơi và hiệu quả, ảnh minh hoạ.

Ăn chín uống sôi giúp ngăn dự phòng việc nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng vào thân thể và gây tác động đến sức khoẻ. Đặc biệt, là nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao ví như nhưng chúng ta không thi hành đúng ăn chín – uống sôi.

Các vi khuẩn, ký sinh trùng khi bị nhiễm tham gia thân thể qua tuyến phố ăn uống cơ quan bị tổn thương đó chính là dạ dày.

Các bệnh lý dạ dày và ung thư bao tử có can dự đến yếu tố tuổi tác, tuổi càng cao nguy cơ mắc ung thư sẽ cao. Vì thế những người trong khoảng 40 tuổi trở đi cần khác biệt chú ý tới việc sử dụng nhiệt độ khi nấu ăn, giảm bớt gánh nặng cho tiêu hoá.

"Ăn chín uống sôi còn giúp chúng ta tiêu hóa hàng điểm tâm tốt hơn. Ví dụ, ở người trẻ dịch tiêu hóa phổ quát có thể chuyển hóa tốt thức ăn hơn những người lớn tuổi. Vì vậy, khi nấu bếp để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày cần phải sử dụng nhiệt để ninh nhừa, băm, cắt bánh kẹo sẽ dễ tiêu hóa hơn so với việc để trái cây thô", PGS Nghị nói.

Phương pháp 2: Khi ăn no cần phải dành để nghỉ dưỡng

Đây cũng là cách dưỡng bao tử đơn giản và hiệu quả những ít để ý tới. Theo PGS Nghị thói quen duy trì tốt cho hoạt động bao tử nhưng ít người lưu ý tới đó và sau ăn no nên nghỉ dưỡng. Khi trong bao tử có một lượng hàng điểm tâm lớn đòi hỏi dạ dày phải có một lượng máu nhất mực, khoảng 300ml -400ml để tuần hoàn tiêu hóa và co bóp thức ăn.

Giả dụ như sau khi ăn nó chúng ta ngồi khiến cho việc ngay hoặc khiến việc vất vả sẽ không đủ lượng máu huy động đến dạ dày để co bóp tiêu hóa trái cây, dẫn tới tiêu hóa ăn uống sẽ kém, rối loạn tiêu hoá.

Thói quen ngồi nhiều ảnh hưởng tới sự co bóp của dạ dày gây ra những trạng thái khó tính về tiêu hoá.

Phương pháp 3: 60 phút ngồi nên đứng dậy di chuyển

PGS Nghị giải nghĩa: "Ngồi phổ quát sẽ khiến cho bao tử bị gấp khúc ứ trệ tiêu hoá, dễ sinh ra có hơi bao tử tạo thành hội chứng trào ngược dạ dày. Bởi vậy, cách tốt nhất cho hoạt động của dạ dày là khi ngồi máy tính khoảng 60 phút nên đứng dậy giải lao, đi bộ nhẹ nhàng để dạ dày không bị gấp khúc".

Ngoài ra, cần phải thường xuyên đoàn luyện thể dục, sport để giúp cho bao tử khỏe hơn, co bóp bánh kẹo sẽ tốt hơn. PGS Nghị để ý, sau khi ăn khoảng 15 phút có thể đồng đội dục nhẹ nhàng.

Hạn chế nhạo ăn thực phẩm không dễ dàng tiêu phổ biến dầu mỡ và uống bia, rượu.

Theo số liệu của WHO 2018, ung thư bao tử tại vietnam đang xếp thứ 3, sau ung thư gan, ung thư phổi với trên 17.500 ca bận bịu mới, trong đó có hơn 15.000 ca tử vong (chiếm đoạt 86%).

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds