Quảng Trị có thêm nhà máy điện gió giá trị hơn 1.500 tỷ đồng

UBND thức giấc Quảng Trị vừa có quyết định chủ trương đầu cơ dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 3 với tổng vốn đầu cơ trên 1.530 tỷ đồng.

Dự án được thực hiện tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, sử dụng 8 ha đất và có thời hạn hoạt động 50 năm. Dự kiến, nhà máy sẽ phát điện vào 04 tuần 12/2020.

Điện gió đang là một trong những ngành mà tỉnh Quảng Trị lôi cuốn được phổ biến vốn đầu cơ nhất. Trong hơn 3 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã chấp thuận đầu tư cho 5 công trình điện gió với tổng số vốn lên đến khoảng 6.770 tỷ đồng.

Theo đó, ngoài công trình điện gió Hướng Linh 3, tỉnh giấc Quảng Trị còn chấp thuận cho Công ti TNHH Điện gió Hướng Phùng đầu cơ Nhà máy điện gió Hướng Phùng 3, công suất thiết kế 30 MW, tổng vốn đầu tư trên 1.580 tỷ đồng, sử dụng gần 9 ha đất tại thị trấn Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Tỉnh cũng đã chấp nhận cho Công ty cũ kĩ phần năng lượng Gelex Quảng Trị, đầu tư các công trình Nhà máy điện gió Gelex 1, 2, 3, mỗi nhà máy có công suất 30 MW. Các dự án này có tổng vốn đầu tư gần 3.660 tỷ đồng, dùng khoảng 24 ha đất, tại xã Hướng Linh, quận Hướng Hóa và thị trấn Hướng Hiệp, thị xã Đakrông.

Tới đầu tháng 4 này, tỉnh Quảng Trị đã có 1 nhà máy điện gió đi tham gia vận hành, đó là Nhà máy điện gió Hướng Linh 2, do Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Tổng công ti Tân Hoàn Cầu đầu cơ, có công suất 30 MW với tổng vốn 1.500 tỷ đồng.

Sắp tới tỉnh giấc sẽ có thêm 4 công trình điện gió đi vào hoạt động, mỗi công trình có công suất 30 MW. Dường như, tỉnh giấc còn có hàng chục dự án điện gió khác đang trong giai đoạn xây dựng và tiến hành điều tra.

Tỉnh Quảng Trị cũng đã quy hoạch 3 vùng sản xuất điện gió với tổng quy mô trên 6.700 ha. Vùng 1 có quy mô 2.789 ha gồm các phố Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Phùng thuộc thị xã Hướng Hóa. Vùng 2 có diện tích 2.882 ha gồm các thị trấn Hướng Linh, Hướng Lập, Hướng Hiệp thuộc quận Hướng Hóa. Vùng 3 có diện tích 1.036 ha, bao gồm vùng ven biển các quận Gio Linh, Vĩnh Linh và thị xã đảo Cồn Cỏ.

Điện gió là một trong những ngành nghề ưu tiên của thức giấc Quảng Trị nhằm đưa địa phương trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất