Quỹ ngoại chuyển quyền sở hữu hàng chục triệu cổ hủ phiếu VPBank, Masan - VnExpress Kinh Doanh

Gần 28 triệu cổ hủ phiếu Masan đã được chuyển quyền chiếm hữu cho 5 tư nhân, trong khi cổ hủ phiếu VPBank được sang tên 16,5 triệu đơn vị.

Công bố trên Trọng tâm lưu ký chứng khoán (VSD) trong tuần qua đã ghi nhận phổ biến thương vụ chuyển quyền lượng cũ kĩ phiếu lớn. 

Credit Suisse AG, Singapore Branch hoàn tất chuyển quyền sở hữu đối với 27,7 triệu cũ kĩ phiếu MSN của Tập đoàn Masan (tương đương gần 2,4% vốn điều lệ) cho 6 tư nhân tham gia ngày 4/4 vừa qua.

Trong đó, ông Nguyễn Lê Đức Minh kiếm được chuyển nhượng đa dạng cổ phần nhất với gần 6 triệu đơn vị. thuộc vị trí số nhì là ông Nguyễn Đức Cường với 5,2 triệu cổ hủ phiếu. Hai tư nhân cùng được chuyển nhượng 4,8 triệu MSN gồm ông È cổ Quốc Anh và ông Thái Minh Hoàng. Dường như, ông È cổ Văn Phồn thịnh và ông Nguyễn Trung An cũng nhận chuyển quyền sở hữu mỗi người 3,5 triệu công ty.

Với giá thành đóng cửa của cũ kĩ phiếu MSN trong tuần gần đây ở mức 88.300 đồng, khối lượng cổ lỗ phần chuyển nhượng có trị giá khoảng 2.400 tỷ đồng.

Cũng trong tuần qua, JPMorgan Việt Nam Opportunities Fund đã chuyển quyền chiếm hữu 16,5 triệu cổ hủ phần VPB của Ngân hàng vietnam Cường thịnh Vượng cho nhì quỹ khác là WF Asian Smaller Companies Fund (11,25 triệu cổ phiếu) và Arjuna Fund (5,25 triệu cổ hủ phiếu).

Chốt tuần giao dịch, thị giá cổ lỗ phiếu VPB ở mức 20.050 đồng. Theo đó, lượng cũ rích phiếu chuyển nhượng giữa các quỹ ngoại có trị giá khoảng 331 tỷ đồng.

Ngoài nhì thương vụ này, cổ phiếu MWG của Công ty cũ kĩ phần Đầu cơ Trái đất Di Động cũng xuất hiện trong thông báo của VSD với khối lượng chuyển quyền sở hữu hơn 1,6 triệu công ty. Tổng giá trị chuyển quyền chiếm hữu cổ phiếu ước lượng khoảng 134 tỷ đồng.

Hoàn thành tuần giao dịch vừa mới đây, VN-Index đứng ở ngưỡng 989,26 điểm, tăng 0,87% so với tuần trước đó. Trong tuần đầu 04 tuần 4, khối ngoại tiếp tục giữ vị thế sắm ròng với hơn 186 tỷ đồng, tương ứng khối lượng tậu ròng hơn 132.000 cũ rích phiếu. Giả dụ tính cả bốn tuần 4, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng đã giữ vị thế tậu ròng trong bốn tuần thứ 8 liên tiếp, kể từ tháng 9/2018.

Minh Sơn


Xem tại: dịch vụ nhà đất