Sắp siết nguồn hỗ trợ cho thị phần BĐS cao cấp - VnExpress Kinh Doanh

Nhà băng Nhà nước cho nhân thức việc sửa pháp luật nhằm hạn chế nhạo tín dụng cho thị phần bất động sản cao cấp. 

Nhà băng Nhà nước vừa thông báo dự thảo lấy quan niệm với Thông tư quy định các giới hạn, tỷ trọng bảo đảm an ninh trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh nhà băng nước ngoài. Một trong những nội dung sửa đổi so với Thông tư 36 trước đó là thay đổi pháp luật về hệ số rủi ro với các khoản vay BĐS.

Theo dự thảo mới, hệ số rủi ro mà các ngân hàng phải vận dụng khi trích lập phòng ngừa cho các khoản mượn cá nhân dư nợ trong khoảng 3 tỷ đồng sẽ là 150%.

Trong phần giải trình, cơ quan quản lý cho biết nội dung mới sẽ gián tiếp đòi hỏi các nhà băng dự trữ thêm vốn đối với ngành nghề BĐS có tiềm ẩn rủi ro. Đồng thời, nội dung này cũng nhằm giữ vững cho vay tư nhân liên quan đến BĐS để tậu nhà ở thị phần cao cấp, 

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại cổ phần tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Thương lượng tại một ngân hàng thương mại cổ lỗ phần tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Ngân hàng Nhà nước cũng áp hệ số rủi ro 50% với các khoản mượn được bảo đảm bằng nhà ở, quyền sử dụng đất, tòa tháp xây đắp gắn với quyền sử dụng đất và phục vụ một trong những yếu tố kiện: dịch vụ hoạt động buôn bán, khoản cho mượn tư nhân để sắm nhà đất thị trấn hội, sắm nhà theo các chương trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ và khoản vay cá nhân tậu nhà có trị giá nợ gốc dưới 1,5 tỷ đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc vấn đề chỉnh này lên đường từ chủ trương của Chính phủ về hoàn thành các hình thức, chính sách, qui định liên quan đến hoạt động mua bán bất động sản, an toàn hoạt động của chuỗi hệ thống nhà băng và đề xuất mới đây của Bộ Xây dựng. Trong đó, doanh nghiệp chủ công buộc phải Nhà băng Nhà nước "kiểm soát chặt chẽ nguồn hỗ trợ tham gia ngành nghề bất động sản theo hướng thắt chặt nguồn nguồn đầu tư, giảm hạn mức cho vay đối với các dự án bất động sản cao cấp và một chủ đầu tư có yêu cầu vay số lượng lớn cho nhiều dự án BĐS...".

Đồng thời, luật pháp về tăng hệ số rủi ro này cũng là một thông điệp để các nhà băng, chi nhánh NHNN sớm sẵn sàng cho việc tuân thủ Thông tư 41 kể trong khoảng ngày 1/1/2020. 

Những lao lý mới cũng yêu cầu các ngân hàng cẩn trọng, kiểm soát ngặt nghèo hơn đối với cho vay dịch vụ đời sống nhưng sử dụng vốn mượn vào mục đích buôn bán bất động sản, từ đó hạn chế không may khi thị trường bất động sản có cô động mạnh theo chiều hướng xấu. 

Dự thảo Thông tư đòi hỏi ngân hàng, chi nhánh NHNN phải xây dựng giải pháp và kế hoạch xử lý để đảm bảo phục vụ luật pháp sau thời hạn tối đa 6 tháng kể từ ngày Thông tư có hiệu lực.

Minh Sơn


Tham khảo thêm: bat dong san