Savills: bất động sản Việt Nam chưa có tầm nhìn dài hạn | MuaBanNhaDat

“Hoạt động mua bán BĐS vietnam thiếu những đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Đầu cơ cho một tòa tháp BĐS không chỉ cho một dự án mà còn cho cả khu vực bao quanh”, ông Christopher Marriott, CEO công ty tư vấn và phân tích bất động sản Savills khu vực Đông Nam Á, phản hồi trong buổi chạm chán với báo chí vietnam đầu tháng 4 vừa qua.

“Cửa hàng cơ sở vật chất là nền tảng để tạo ra bất động sản”

Thây mặt Savills cho rằng, để xây dựng kế hoạch tổng thể mang tính dài hạn cho một công trình bất động sản, cần phải xác định rõ tầm nhìn về việc dùng đất; chủ sở hữu; các quá trình tạo ra và vấn đề kiện cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực có thể cung cấp tạo ra dự án.

Theo ông Marriott, cơ sở vật chất cơ sở vật chất là nền móng để sản xuất hoạt động mua bán và là một trong những yếu tố chính bất biến phát triển BĐS tại một khu vực. “Ví như liên lạc bao quanh dễ dãi, giá trị BĐS sẽ được nâng cao đông đảo”, ông Marriott nói.

CEO Savills Đông Nam Á lấy ví dụ ở một vài hoạt động mua bán như Anh hay Hong Kong, đơn vị nhập cuộc cùng nhà nước trong việc đầu tư, sản xuất tuyến phố sá, cơ sở vật chất bao quanh công trình để gia tăng trị giá BĐS tại khu vực đó.

San sẻ về điểm yếu của hoạt động mua bán vietnam, một chỉ huy cấp cao khác của Savills là Giám đốc điều hành toàn cầu, ông Mark Ridley, bình chọn hoạt động mua bán Việt Nam thiếu nguồn cung item BĐS tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ông Ridley cũng nghĩ là, nhìn phổ biến hoạt động mua bán vn vẫn tạo ra thăng bằng hơn về mặt cung và cầu so với các nước khác trong khu vực.

savills bds viet nam chua co du tam nhin dau tu dai han

Ông Mark Ridley, Tổng giám đốc Savills thế giới.


Thị trường sáng tỏ hơn sẽ hấp dẫn phổ quát nhà đầu tư ngoại hơn

Cả nhị vị chỉ đạo cấp cao của Savills đều có phổ biến đánh giá rằng BĐS vietnam đang thu hút mối nhiệt tình lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Ridley chia sẻ thêm, Việt Nam có nền kinh tế kinh tế mạnh bạo và dân số trẻ là những yếu tố cốt lõi để phát hành. Đây cũng là điều các chủ đầu tư ngoại tìm kiếm.

Trong khi đó, ông Marriott mách nhỏ, “Tại văn phòng của Savills ở Hong Kong, chúng tôi thu được nhiều nghi vấn, đòi hỏi đầu tư vào hoạt động mua bán vietnam như thành lập đơn vị, mở nhà máy ở Việt Nam thế nào. Có thể nói, đây là một thị trường rất tiềm năng với người nước ngoài”.

savills bds viet nam chua co du tam nhin dau tu dai han

Cũng theo vị này vn vẫn là một hoạt động mua bán BĐS khá mới. Dù đã có một số dự án tòa nhà, văn phòng hạng A xuất hiện trong 10 năm qua, nhưng việc phát triển những công trình đạt tiêu chuẩn cao của trái đất vẫn là thời cơ lớn tại hoạt động mua bán Việt Nam. Mặt khác, khi được hỏi làm sao để Việt Nam hấp dẫn thêm đa dạng nguồn đầu cơ nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản, chỉ huy Savills nghĩ là có ba nhân tố chính:

Đầu tiên là minh bạch tin tức dự án, “Chủ đầu tư cần biết công trình nào sẵn sàng đưa ra thị trường, pháp lý ra sao để có thể nhiệt tình tò mò, khởi đầu hồ sơ mua bán, chuyển nhượng”, ông Ridley nêu quan niệm. Thứ hai là chất lượng item bất động sản, bởi chủ đầu tư ngoại sẽ so sánh vật phẩm tại vn với những nước khác. Cuối cùng là diện tích dự án có đủ lớn để thu hút chủ đầu tư hay không.

Về yếu tố vĩ mô, ông Ridley khẳng định nền kinh tế thế giới có vài tín hiệu suy yếu nhưng không quá mạnh để ảnh hưởng đến hoạt động mua bán bất động sản châu Á nói tầm thường. “Đối với chủ đầu tư, bất động sản là một kênh lớn và có giá trị cao. Tôi nghĩ BĐS sẽ luôn được đầu cơ”, Giám đốc điều hành Savills toàn cầu nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, ông Marriott bổ sung quan điểm về những bít tất tay giữa Mỹ và TQuốc sẽ tạo tác động hăng hái đối với sự phát triển ở vài nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia. “Đối với nhà đầu tư, những hoạt động mua bán này sẽ thương lượng dễ hơn”, ông chia sẻ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds