Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Nếu không vì cũ rích đông, nợ nhà băng thì tôi đã trẫm mình”

Hồ sơ giấy má kéo dài, ách tắc làm không ít đơn vị BĐS rơi vào cảnh từ phát hành thành cảnh nợ nần. Thậm chí có vị chỉ đạo công ty chia sớt đôi lần lóe lên "ý tưởng" muốn giải thoát bản thân mình, muốn được rảnh rỗi bằng cái chết.

Tại buổi hội thoại giữa các doanh nghiệp bất động sản và Chỉ đạo Thành ủy, UBND Tp.HCM, cùng các Sở ngành nghề can dự ngày 10/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổ chức kinh doanh Quốc Cường Gia Lai bộc bạch nỗi mệt mỏi, chán chường khi thốt lên câu: "Tôi rất khổ tâm. Ví như không vì cổ đông, không bị nợ ngân hàng, không vì 3.000 cán bộ nhân viên thì tôi đã tự vẫn. Tôi để lại di chúc, để lại tâm thư để khiến sao Nhà nước có bí quyết nào tháo gỡ cho đơn vị".

Theo san sẻ của bà Loan, hiện nay, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 dự án có tổng diện tích 150 ha trên địa bàn Tp.HCM bị ách tắc. Những khu đất này cốt yếu là đất nông nghiệp mà doanh nghiệp đã tự đền bù giải phóng mặt bằng, không có xuất xứ đất công. Chẳng những thế, ngay tới 1 dự án đất ở có diện tích 3.000 m2, không thuộc diện rà soát của chính quyền thành phố nhưng vẫn không thông được.

Bà Loan cho nhân thức, lô đất này được UBND Tp.HCM hài lòng chủ trương đầu tư tham gia tháng 10/2017. Khi đó, Quốc Cường Gia Lai đã hoàn thành toàn diện hồ sơ hồ sơ, đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Song, tới khâu trình UBND Tp.HCM để ưng ý đầu tư, chuyên viên Uỷ ban trả lại giấy tờ với nguyên nhân vịn vào phần xác thực của Sở Xây đắp không cam đoan.

Theo bà Loan, chuyên viên trả hồ sơ hỏi vì sao Sở Xây dựng lại ghi là cơ bản hoàn thành mà không chắc chắn hoàn thành. Chỉ một câu chữ thôi mà trong khoảng 04 tuần 10/2017 đến nay, chúng tôi phải quay lại trong khoảng đầu khiến cho lại giấy tờ công trình tất cả 100%. Trong khoảng, trình hài lòng chủ trương đầu tư, xin phê phê duyệt lại quy hoạch 1/2000 trong khi công trình đã được phê phê duyệt quy hoạch 1/500.

Tại cuộc họp túa gỡ gian truân cho doanh nghiệp BĐS dưới sự chủ trì của ông È cổ Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, tham gia bốn tuần 10/2018, Phó chủ toạ UBND Tp.HCM đã bắt buộc Sở Quy hoạch và Kiến trúc phối phù hợp với UBND thị xã 7 nhân tố chỉnh quy hoạch 1/2000, cập nhật phê phê chuẩn quy hoạch cho doanh nghiệp. Sau đó chuyển UBND đô thị phê phê duyệt vấn đề chỉnh toàn bộ, thì thiết lập chủ trương đầu cơ cho tổ chức.

Nhưng trong khoảng 04 tuần 12/2018 đến nay, Sở Quy hoạch và Kiến trúc vẫn chưa giải quyết được thủ tục với nguyên do họ thắc mắc đất giao cho đơn vị vào năm 2005 có vướng vào đất công hay không, bà Loan tin tức.

Bà Loan cho nhân thức, tổ chức tiếp tục đến Sở Vốn đầu tư hỏi. Sở Vốn đầu tư giải đáp là quá phổ biến giấy má sau 14 năm, trải qua 3 đời Giám đốc nên không thể tìm hiểu ngay được và bắt buộc muốn với tốc độ cao thì doanh nghiệp phải tự mua ra thủ tục.

Theo đó, doanh nghiệp đã tự mua đến các tập đoàn để xin hồ sơ và kết quả là khu đất được giao năm 2005 không vướng tham gia đất công. Đương nhiên, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp.HCM vẫn yêu cầu phải có văn phiên bản chính thức từ Sở Vốn đầu tư thì mới chấp nhận.

"Tôi rất rất giận dữ. Sự việc nó giống như câu nói bình dân: Chủ kho to hơn thủ trưởng. Đồng đội thụ lý giấy má, thực thi luật pháp đang rất hoang mang. Họ không trình lấy đâu ra Trưởng phòng ký, Trưởng phòng không trình lấy đâu ra Phó giám đốc Sở ký, Phó giám đốc Sở không trình thì nói gì đến UBND thành phố?", bà Loan phản ánh.

Chủ tịch Công ti Quốc Cường Gia Lai cho nhân thức rất hy vọng tham gia dự án 3.000m2 này. Bởi, quy mô này có thể giúp doanh nghiệp kiếm một vài trăm tỷ đồng, trong khoảng đó có thể trang trải được chi tiêu, tiền lương cho nhân viên từ 1-2 năm, giúp công ty có nguồn vốn để kì vọng, khi thành phố kiểm tra xong có thể tiếp tục các dự án khác.

"Tôi rất khổ tâm. Nếu không vì cổ hủ đông, không bị nợ ngân hàng, không vì 3.000 cán bộ viên chức thì tôi đã tự tận. Tôi để lại di chúc, để lại tâm thư để khiến sao Nhà nước có cách thức nào tháo dỡ gỡ cho công ty", bà Loan tâm sự.

Tại buổi đối thoại ngày 10/4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Tp.HCM nghĩ là, ví như các quy định về luật chồng chéo nhau, không phù hợp thực tiễn thì Chính phủ và Bộ ngành phải sửa. Còn giả dụ sai phép của địa phương, tại các Sở, phòng ban thì người điều hành phải chịu bổn phận, chi tiết là Giám đốc Sở.

Trong khuôn khổ lĩnh vực, Giám đốc sở phải nhân thức cách thức xoay sở và tậu ra giải pháp khắc phục cho công ty. Không để tình trạng nhân viên cấp dưới không nhân thức giải quyết giấy tờ thế nào nên chưa trình lên Giám đốc Sở. Nhân viên không có quyền không trình giấy má và ngâm để đó.

Qua vụ việc của Quốc Cường Gia Lai phản ánh, có thể đặt ra câu hỏi vì đâu các tổ chức phải đau buồn như vậy? Thực trạng chuyên viên ngâm giấy má có phổ biến duyên do, ngoài mục đích tư nhân thì cũng vì các luật định còn chồng chéo, sơ hở, các chuyên viên là người trực tiếp thu lý, khắc phục giấy tờ ở các Sở lĩnh vực rất e sợ, bởi "bút phê gà chết", ví như sau đó xảy ra hồi tố thủ tục lại bị quy nghĩa vụ.

Vì vậy, để túa gỡ cho tổ chức, câu chuyện thủ tục cần được khắc phục tận gốc chính là các luật pháp phải rõ ràng, minh bạch, dễ nắm bắt. Tạo yếu tố kiện bất biến đời sống công chức. Sau đó, các tổ chức quản lý phải giải quyết triệt để tác phong làm việc của công chức công ty bản thân.


Đọc thêm: mua dat