Siết cho vay BT giao thông, BĐS, tiêu xài - VnExpress Kinh Doanh

Theo chỉ thị của Thống đốc, các ngân hàng cho vay BĐS, chứng khoán, tiêu dùng nhiều sẽ bị thanh tra.

Thống đốc Lê Minh Hưng vừa ban hành chỉ thị về việc tiếp diễn khai triển hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 6 bốn tuần cuối năm 2018.

Nhà quản lý yêu cầu giữ vững vận tốc tăng trưởng nguồn đầu tư theo mục tiêu đã được công bố, đảm bảo tập trung cho ngành nghề ưu tiên, trực tiếp sản xuất kinh doanh. “Kiên quyết giải quyết những công ty không thi hành chỉ tiêu phát triển tín dụng và không thi hành phân loại nợ, trích lập phòng ngừa rủi ro toàn diện theo qui định của luật pháp”, chỉ thị của Thống đốc nêu.

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại cổ phần tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Giao dịch tại một nhà băng thương mại cổ hủ phần tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Hình như, các nhà băng phải có bổn phận kiểm soát ngặt nghèo vận tốc tăng trưởng và chất lượng tín dụng đối với các ngành tiềm tàng rủi ro như đầu cơ, BĐS, chứng khoán, đối với lực lượng khách hàng lớn, đối với các dự án BOT, BT liên lạc... song song, kiểm soát ngặt nghèo nguồn vốn vay tiêu xài, nhất là nguồn hỗ trợ tiêu xài liên quan đến bất động sản.

Nhà băng Nhà nước sẽ thanh tra bỗng xuất các ngân hàng có vận tốc phát triển nguồn đầu tư cao vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu xài, chiếm giữ tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ.

Thống đốc yêu cầu các đơn vị tại trụ sở chính Ngân hàng Nhà nước thực hiện nghiêm trang chiến lược thanh tra, giám sát, trong đó tập trung tham gia các ngành nghề tiềm ẩn rủi ro, dễ nảy sinh sai phạm để kịp thời nhận thấy, cảnh báo sớm rủi ro, yếu kém, nguy cơ vi phạm pháp luật.

Anh Tú


Xem tại: dịch vụ nhà đất