"Siêu" Ủy ban xin hơn 2ha đất khu Tây Hồ Tây để xây trụ sở

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vừa có văn bạn dạng gửi Bộ Xây dựng đề nghị công ty này để ý việc báo cáo Thủ tướng chấp thuận chủ trương xây đắp hội sở mới.

Theo đó, Ủy ban buộc phải sắp xếp đất tại khu vực Tây Hồ Tây, Hà Nội với diện tích khoảng 1,5-2,5 ha, chế độ đầu cơ dự án theo loại hợp đồng xây dựng - thuê phục vụ - chuyển giao (BLT).

Công ty này cho biết, kể từ khi kiến tạo năm 2018, Ủy ban Điều hành vốn nhà nước tại doanh nghiệp được Bộ Tài chính giao sử dụng vị trí tại số 8 Khúc Hạo, quận Ba Đình với quy mô đất hơn 1.300 m2. Đương nhiên, cơ sở vật chất nhà đất này là vi la cổ đã xuống cấp và đang lập dự án làm mới nên chưa được dùng.

Do nhu cầu gấp rút cần có quy mô cho cán bộ làm cho việc, Ủy ban đã và đang tạm sử dụng trụ sở của Văn phòng Chính phủ tại số 6 Bà Thị xã Thanh Quan, Thủ đô, song song phải xin Thủ tướng cho phép thuê thêm trụ sở.

Để tạo dễ dàng, dồn vào một chỗ vào một mai mối khiến việc và xây đắp bộ máy phát hành sau này, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, việc xây đắp hội sở mới tại Tây Hồ Tây là cu lì hợp và cần được phê duyệt.

Không chỉ phản ánh khó khăn về địa điểm, trụ sở, mới đây Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh cũng đã lên tiếng về việc cơ quan này đang gặp khó về nhân sự cũng như đó những vướng mắc về thẩm quyền trong quyết định chủ trương đầu tư, đầu tư công, pháp luật về quản lý dùng kết cấu cơ sở vật chất giao thông, sắp xếp lại nhà đất, xác định trị giá các tài sản vô hình của doanh nghiệp, thanh tra, kiểm tra, giám sát...

"Trừ lãnh đạo Uỷ ban thì có 9 đơn vị, mỗi đơn vị chỉ có 7- 8 người, có công ty có trong khoảng 3-4 người, lực lượng rất mỏng mảnh, buộc phải các tổ chức, các bộ, ngành trình bày nhân lực chuyên môn sâu, đáp ứng các đòi hỏi về đánh giá công trình đầu cơ", Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nói tại cuộc họp với lãnh đạo Chính cu lỉ mới đây.

Trước đó, hồi 2014, Thủ tướng đã phê phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hội sở khiến việc của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, tổ chức thuộc Chính phủ tập trung tại Tây Hồ Tây và khu Mễ Trì. Gần đây nhất, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) đã có đề xuất phương thức điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nói trên với 3 phương án di dời, có tổng chi phí giao tối đa lên tới 17.000 tỷ đồng.


Xem thêm: dat xanh