Sợ hãi khai triển ý tưởnrg phát hành nhà đất tại Tp.HCM

Theo trả lời của Bộ Xây dựng, khi lập Kế hoạch Phát hành nhà đất thì không cần xác lập danh mục các công trình nhà ở, thế nhưng câu chuyện này lại khiến cho chính quyền Tp.HCM lo lắng.

Công ty chuyên ngành là Sở Xây dựng đã tham vấn cho UBND thành phố thi hành theo đúng tinh thần các văn bản quy phạm luật pháp như Luật nhà đất 2014, Nghị định 99/2015 luật pháp không cần xác lập danh mục các dự án nhà ở trong kế hoạch tạo ra nhà. Nhưng Sở Tư Pháp lại không cho là như vậy mà cần xác lập danh mục các dự án ngay trong kế hoạch sản xuất nhà đất.

Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 1.

Văn phiên bản của Bộ Xây dựng khẳng định: Theo quy định tại khoản 2 Nhân tố 3 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì nội dung Chương trình phát triển nhà đất của địa phương bao gồm: thực trạng các loại nhà ở; ý định về nhà đất (số lượng, loại nhà, tổng diện tích sàn xây dựng); yêu cầu về quy mô đất để xây dựng các loại nhà đất, yêu cầu về vốn để đầu tư xây đắp nhà ở; các chỉ tiêu về sản xuất nhà đất;... luật pháp tại khoản này không có nội dung về số lượng công trình đầu cơ xây đắp nhà đất và danh mục các công trình đầu tư xây đắp nhà ở trên địa bàn.

Cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì nội dung Chiến lược phát hành nhà ở của địa phương bao gồm: số lượng công trình đầu cơ xây đắp nhà ở; số lượng nhà đất; tổng diện tích sàn nhà ở cần đầu cơ xây dựng tỷ trọng các loại nhà ở (nhà đất lẻ tẻ, nhà chung cư) cần đầu tự xây dựng; số lượng quy mô sàn xây đắp nhà đất phố hội cần đầu tư xây dựng; quy mô đất để xây dựng các loại nhà ở; tài chính vận động cho phát triển các loại nhà đất; quy định tại khoản này không có nội dung về danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn. 

Thây mặt Sở Xây dựng cho nhân thức: ở đây có sự lầm lẫn nguy hại bởi trong ý tưởnrg phát hành nhà không thể xác lập danh mục các công trình nhà đất chi tiết. Bởi dự án mới xin chủ trương bằng lòng đầu tư của UBND cấp tỉnh thì không thể có thông tin chi tiết để đưa vào danh mục công trình.

Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 2.
Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM ký văn phiên bản gửi UBND Thị trấn.

Tuy nhiên, mới đây ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ toạ UBND Tp.HCM lại ký văn phiên bản khẩn yêu cầu Sở Xây đắp phải lập danh mục công trình để làm cho hạ tầng để thi hành các giấy tờ liên quan về ưng ý chủ trương đầu cơ, công nhận nhà đầu tư cho các dự án trên khu vực thành phố. Đồng thời hướng dẫn các thị xã - huyện, Ban Điều hành các khu thị trấn mới về lớp lang giấy má đạt yêu cầu các dự án sản xuất nhà đất vào Kế hoạch tạo ra nhà đất hàng năm của đô thị.

Theo Sở Xẩy dựng, điều này không đúng thực tiễn và quy định pháp luật, sẽ nảy sinh “giấy phép con” trong đầu tư phát hành công trình nhà đất.

Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 4.
Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 5.

Trước đây, Bộ Xây đắp đã khẳng định về việc không xác lập danh mục công trình đầu cơ khi xây đắp chương trình, ý tưởnrg sản xuất nhà ở mỗi thị thành, thế nhưng chính quyền Tp.HCM vẫn run sợ khi khai triển thi hành

Ngày 9/4/2019, ông Trằn Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây đắp Tp.HCM ký văn bạn dạng gửi UBND Đô thị kiến nghị: UBND Thành phố chú ý phê chuẩn y Chiến lược tạo ra nhà đất thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 theo lên tiếng Sở đã trình lúc trước. Bởi khi xem xét hài lòng chủ trương đầu tư không yêu cầu các dự án phải có trong danh mục các dự án nhà ở ban hành dĩ nhiên Kế hoạch phát triển nhà đất quá trình 2016 – 2020.

“Sau khi các công trình nhà ở được chấp nhận chủ trương đầu cơ, công nhận nhà đầu tư (hoặc yếu tố chỉnh) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo qui định, thì Sở Xây dựng mới có bổn phận xác lập danh mục, bổ sung các dự án phát triển nhà đất trên địa bàn Thành phố, để lên tiếng công khai thông tin và theo dõi khai triển chấp hành nhằm đảm bảo đồng bộ, tương ứng với việc đầu cơ phát hành cơ sở hạ tầng, thích hợp với định hướng Chương trình sản xuất nhà ở”, công văn của Sở Xây dựng chắc chắn.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: mua dat