Tại sao giá dữ liệu di động tại Ấn Độ rẻ nhất quả đât?

Báo cáo của BBC chỉ ra rằng 1 GB dữ liệu điện thoại tại Ấn Độ chỉ có giá 0,26 đô la Mỹ, thấp hơn đa dạng so với mức giá 12,37 USD tại Mỹ và 6,66 USD tại Anh, khi mà chi phí làng nhàng của thế giới đang cũng ở mức 8,53 đô la Mỹ.

Nhưng phổ biến khách hàng tại thị trường Ấn Độ cho nhân thức số tiền họ dành thậm chí còn thấp hơn phổ biến, ở mức dưới 0,1 USD cho 1GB dung lượng. Đối tượng mua hàng tại các hoạt động mua bán Mỹ và Anh cũng có phổ biến ý kiến khi họ san sẻ rằng trên thực tiễn, họ chỉ phải trả một khoản thấp hơn so với những con số thông kê trong thông báo.

Mặc dầu giá tiền thật sự đang đâu đi chăng nữa thì luôn có một thực tiễn rằng tầm giá dữ liệu di động tại Ấn Độ đang rẻ hơn đa số so với nhiều phần các tổ quốc khác trên thế giới. Nhiều người lại nghĩ là tình trạng này sẽ không kéo vĩnh viễn vì đây đơn thuần chỉ là kế hoạch kích cầu mang tính tạm bợ thời, mà duyệt đó các nhà mạng khó khăn nhằm hấp dẫn thêm người mua.

Tại sao giá dữ liệu di động tại Ấn Độ rẻ nhất thế giới? - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images.

Sourav Sen, chuyên gia tư vấn tại một công ty đầu tư có hội sở tại London, Anh, cho nhân thức anh chỉ phải trả khoản tài chính tương đương với giá của 3 đến 4 cốc cà phê trong 1 bốn tuần, khoảng 13 đô la Mỹ, cho dịch vụ dữ liệu di động. Anh có thể thỏa mái dùng các phục vụ gọi điện và nhắn tin không giới hạn tại Anh và có tới 3 GB dịch vụ thoại trên toàn cương vực Đoàn kết châu Âu (EU).

Sen cho biết như vậy là quá đủ đối với anh vì wifi được cung cấp không tính tiền ở khắp mọi nơi. Các nhà mạng ở Anh cũng cho ra mắt phổ biến gói cước với giá khá thoải mái, nhưng việc wifi được phát không lấy phí tại quá phổ thông các vị trí công cộng khiến cho cuộc khó khăn về giá đối với các nhà mạng châu Á là điểu không tưởng.

Sen cũng liệt kê rằng khi đến Ấn Độ, anh được chào giá sử dụng dịch vụ dữ liệu điện thoại rất cao tham gia khoảng 6,62 đô la Mỹ cho 1 MB, tức là với 1 GB, anh sẽ phải trả số tiền lên đến 6.779 đô la Mỹ, cao gấp khoảng 70.000 lần so với giá bán áp dụng cho người dùng phiên bản địa.

Tại Gurgaon, ngoại thành thủ đô New Delhi, Ấn Độ, Ramnath Mandal, một tài xế tài xế chỉ phải trả chưa tới 3 USD/ tháng cho những cuộc gọi không giới hạn. Với gói cước đang dùng, anh có 42 GB dữ liệu 4G, tương đương với khoảng 1,5 GB/ngày.

Anh chủ yếu sử dụng dữ liệu điện thoại để xem những video trên mạng, gọi điện cho bằng hữu và người thân đang sinh sống tại bang Bihar phê duyệt ứng dụng WhatsApp. Cụ thể hơn, anh chỉ phải trả 0,.06 đô la cho một 1 GB dung lượng, rẻ hơn 70 lần số tiền mà Sen phải chi trả cho phục vụ tương tự tại London.

Mandal đang sử dụng Reliance Jio, nhà mạng điện thoại khôn cùng “non trẻ” nhưng đã làm thị trường “động dao” khi cung cấp những sản phẩm phục vụ với chi phí rất rẻ, chuẩn y khách hàng sử dụng internet vận tốc cao và thi hành những cuộc gọi không tính phí. Jio chính thức mở bán người sử dụng tham gia 04 tuần 9/2016 và ngay tức tốc bán ra các gói sử dụng thử miễn phí. Chỉ trong vòng 6 tháng, công ty này đã thú vị được hơn 100 triệu khách hàng.

Sau 2 năm, Jio đã trở thành nhà mạng lớn thứ 3 tại Ấn Độ với hơn 280 triệu thuê bao tính tới 04 tuần 12/2018. Tổ chức kinh doanh sẵn sàng cung cấp free những chiếc laptop cân xứng 4G nhưng không phải laptop mưu trí nếu như như người sử dụng chấp thuận trả một khoản đặt chỗ có thể hoàn lại trị giá khoảng 21 USD và đồng ý dùng những gói cước mà tổ chức kinh doanh cung cấp với Mức giá chỉ từ chưa tới 1 đô la Mỹ/tháng. Đối tượng mua hàng có thể dùng trang bị này để truy nã cập nhì ứng dụng phố biến nhất tại Ấn Độ là Facebook và WhatsApp và cũng có thể truy hỏi cập wifi.

Tại sao giá dữ liệu di động tại Ấn Độ rẻ nhất thế giới? - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images.

Ấn Độ hiện có hơn 500 triệu thuê bao dùng băng thông dế yêu tính tới cuối năm 2018, theo công ty quản lý viễn thông đất nước. Tất nhiên, số lượng thuê bao băng thông một mực chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn 18 triệu thuê bao.

Trong hơn 1,17 tỷ thuê bao di động tại non sông Nam Á này, 55% trong số đó tới từ khu vực thành phố. Số lượng thuê bao sử dụng băng thông thiết bị cầm tay tăng đột biến trong vài năm qua, cơ bản trên các vũ trang điện thoại tới từ nhà mạng Jio.

Những đối phương trên thị trường viễn thông Ấn Độ phải “đau đầu” nghĩ cách đối phó với Jio. Họ đã phải giảm giá dịch vụ dữ liệu 4G, thậm chí còn tặng thêm dung lượng cho người dùng.

Kalipada Sasmal, một tài xế tại thủ đô New Delhi, đã từng cân nhắc chuyển sang dùng dịch vụ của nhà mạng Jio, nhưng nhà mạng mà anh đang đạt yêu cầu Airtel đã tung ra một gói cước mà anh chỉ phải trả chưa tới 6 USD cho 40 GB dữ liệu/ bốn tuần. Nếu như không dùng hết, dung lượng của 04 tuần này sẽ được cộng dồn sang bốn tuần tiếp theo. Nhà mạng này cũng cho phép anh có thể dùng dịch vụ video Amazon Prime free trong vòng 1 năm. Và cuối dùng, anh quyết định tiếp diễn gắn bó với Airtel.

Rõ ràng là Jio đã kéo tụt giá dữ liệu thiết bị cầm tay tại Ấn Độ. Liệu hoạt động mua bán có thể trụ vững với giá tiền thấp như thế này hay không?

Phổ biến chuyên gia phân tích trong ngành nghề cho nhân thức Jio đang bắt đầu trợ giá cho những phục vụ của hãng nhằm thu hút thêm đối tượng mua hàng song song “tấn công gục” các đối phương. Đã từng có đến 10 nhà mạng nhập cuộc hoạt động mua bán viễn thông tại Ấn Độ trước khi Jio thành lập, nhưng cho tới thời điểm hiện nay, chỉ còn 4 nhà mạng còn “sống sót”.

Sẽ tăng giá

giá khởi điểm phổ biến thấp là hệ quả tất yếu của công đoạn khó khăn khốc liệt và khách hàng là bên được hưởng lợi rộng rãi nhất. Họ đang trả số tiền thậm chí còn thấp hơn mức mà họ sẵn sàng dành, theo Rajan Mathews, chủ toạ hiệp hội viễn thông Ấn Độ.

“giá khởi điểm thấp có thể sẽ không được duy trì trong thời gian dài khi các nhà mạng phải bỏ thêm tiền đầu tư nhằm tăng mức độ phủ sóng, cải tiến chất lượng và tạo ra các công nghệ mới”, Mathews cho biết. “Tỷ trọng tái đầu cơ của lĩnh vực hiện chỉ đang dừng lại ở mức 1 con số. Các nhà mạng phải cân nhắc lại chế độ giá và phải cải thiện thực trạng này”.

Tuy nhiên, Mukesh Ambani, chủ tịch cơ quan Reliance Industries lại nghĩ là Jio có toàn bộ không gian để phát hành. Hiện Jio mới chỉ khai triển 1/5 năng lực thực tế.

“Chúng tôi hoàn toàn có thể ngày càng tăng thêm khách hàng mà không tốn thêm một đồng đầu cơ nào”, ông phát biểu tại đại hội thường niên của tổ chức kinh doanh trong 04 tuần 7/2018. Lúc đó, Jio đã có hơn 215 triệu khách hàng.

Tại sao giá dữ liệu di động tại Ấn Độ rẻ nhất thế giới? - Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images.

Nhưng giá dịch vụ dữ liệu sẽ tăng cao vì trận chiến “đẫm máu” giữa các nhà mạng có thể sẽ sớm đi tới hồi kết, theo nhà hoạt động Nikhil Pahwa, người chiếm hữu khí cụ MediaNama chuyên theo dõi nền kinh tế số của Ấn Độ.

Lợi nhuận của các nhà mạng tại Ấn Độ đang rất thấp và việc những phiên bản công bố nguồn vốn của các tổ chức kinh doanh viễn thông, trước sức ép đến trong khoảng Jio, với lợi nhuận số đông bằng 0 giờ đây không còn là vấn đề quá xa lạ.

“Trước khi Jio ra đời, luôn có một sự hợp tác ngặt nghèo giữa các nhà mạng làm cho giá các item dịch vụ viễn thông ở mức cao”, ông Pahwa cho nhân thức.

“Việc giá bán dịch vụ bị kéo xuống thấp, buộc các nhà mạng phải thích hợp nhất lại với nhau và giờ đây chúng ta chỉ còn 4 công ty trên hoạt động mua bán. Đây từng là lĩnh vực với mức lãi lên tới 30%, và các công ty trên hoạt động mua bán đang nỗ lực để sắm lại 'ánh hào quang quẻ' đó”.

Một nguồn tin gần gụi với Jio, chối từ được bật mí danh tính, cho biết tổ chức kinh doanh không bắt đầu hỗ trợ cho chương trình giá phục vụ thấp nhưng Jio vẫn có thể đứng vững trên thị trường.

“Điểm chủ chốt ở đây chính là những công nghiệp mới”, anh tiết lộ. “Jio tấn công cược tham gia một tần số mà các công ty viễn thông khác nhường như chơi dùng. Nó cho phép truyền cả âm thanh lẫn dữ liệu. Không khách hàng nào từng nghĩ tới việc truyền âm thanh trên cùng một tần số với những dữ liệu khác”.

Và cho dù đã có gần 100 triệu người mua gia hạn gói ưu đãi sử dụng thử free của Jio, nhưng theo thông kê, các khách hàng của Jio đang chi số tiền cao hơn so với những người dùng các nhà mạng khác, để sử dụng các phục vụ viễn thông của công ti này. Jio cho biết rằng thu nhập trong khoảng một khách hàng cao hơn 30% so với con số làng nhàng của ngành và đang duy trì ở mức gần 2 đô la.

Và thế là trong khoảng người tài xế, các bà nội trợ, những người di trú, học sinh và người lao động, viên chức văn phòng đều có thể thỏa thích xem và chia sớt những đoạn ghi hình mà họ yêu mến với người khác. Trong vòng 2 năm quay về đây, yêu cầu sử dụng thực tiễn dữ liệu thiết bị cầm tay tại Ấn Độ đã tăng lên khoảng 10 lần ở mức hơn 10 GB/người/bốn tuần, tiệm cận với hoạt động mua bán Mỹ.

Người dân ở nước nhà này rất khó để tìm ra một vị trí công cộng cung cấp wifi free mặc dầu công trình phù hợp tác giữa Google và RailTei Corporation’s Railware đã vũ trang wifi không tính phí vận tốc cao tại hơn 400 ga tàu trên toàn quốc.

Trong khi phục vụ thuê bao trả trước của Jio là cứu cánh đối với họ, ít nhất thì cũng là chiếc sim thứ 2 trong laptop, mà phê duyệt đó họ có thể gọi điện không tính tiền và “hưởng thụ” chi phí phục vụ dữ liệu rẻ nhất trên thế giới.

Theo Trọng Đại

NDH


Tham khảo thêm: bat dong san