Thủ tướng chỉ đạo xử lý tin tức việc phá vỡ lẽ quy hoạch khu Trung Hòa - Nhân Chính

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ huy giải quyết can dự tới phản đối của tập thể cư dân đối với điều chỉnh quy hoạch các dự án thị trấn tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội.

Văn phòng Chính phủ cho biết, báo chí vừa qua phản chiếu về hàng loạt công trình đô thị xin vấn đề chỉnh quy hoạch gặp phải sự phản đối của số đông cư dân, nhưng nhiều trường phù hợp vẫn được các cơ quan tính năng "hợp thức hóa".

Gần đây, hơn 700 hộ dân Khu thành phố Trung Hòa - Nhân Chính do Vinaconex khiến cho nhà đầu tư phản ứng kiến nghị đến các công ty chính quyền về việc Khu đô thị bị phá vỡ vạc quy hoạch suốt 20 năm qua và chưa dừng lại.

Trước thông tin đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Xây dựng giải quyết quan niệm nêu trên và các vấn đề tương tự trong giai đoạn chấp hành nhiệm vụ điều hành nhà nước của chính mình.

Theo phản ánh của báo chí, khu thị trấn mới Trung Hòa - Nhân Chính do Tổng tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Xuất nhập khẩu và Xây đắp vietnam (Vinaconex) làm cho nhà đầu tư được đưa tham gia hoạt động trong khoảng năm 2006, từng được coi là khu đô thị kiểu mẫu một thời. Dĩ nhiên, sau hơn 10 năm hoạt động, với sự tăng thêm gấp rút của dân số và các tòa thông thường cư cao tầng đã khiến khu thị trấn này trở nên chật chội, bí bách.

Nhân tố đáng nói, Vinaconex vừa mới đây bắt buộc muốn xây thêm nhà cửa Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng hòa hợp thương mại dịch vụ với quy mô 18 tầng nổi và 3 tầng hầm trong Khu thị trấn mới Trung Hòa - Nhân Chính (trên khu đất ký hiệu CN) làm cho cư dân nơi đây phản đối quyết liệt.

Được biết, đây chẳng phải là lần đầu quy hoạch khu thị trấn  mới Trung Hoà - Nhân Chính được yếu tố chỉnh. Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt y năm 1998, khu thị trấn  mới Trung Hoà - Nhân Chính có mật độ xây đắp 34,88% công trình có 8 tòa nhà cao trung bình 6,7 tới 7,5 tầng. Ba năm sau đó, quy hoạch đã nhân tố chỉnh tăng gấp đôi về số toà nhà lên 16 tòa cao tầng. Chiều cao mỗi toà cũng tăng lên gấp đôi, ngả nghiêng từ 9 tới 21 tầng.

Và sau gần 20 năm, với rộng rãi lần nhân tố chỉnh quy hoạch, hiện mật độ xây dựng khu thị trấn mới Trung Hòa - Nhân Chính tăng cao hơn 50% với 16 tòa nhà cao tầng với chiều cao từ 17 đến 34 tầng.


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất