Tiền dùng đất-một trong những điểm nghẽn của hoạt động mua bán bất động sản

Ông Nguyễn Xuân Quang quẻ, Chủ toạ Hội đồng Quản trị, Tổ chức kinh doanh Nam Long cho biết, việc tính toán tiền sử dụng đất chưa sát với thực tế giá bán xây đắp tòa tháp và cơ sở, dẫn đến tranh chấp giá sàn cao nhưng khi trừ đi giá bán xây dựng thì còn lại thấp, khiến cho khó cho chủ đầu tư.

“Tôi bắt buộc thành phố lập lại công thức tính tiền dùng đất thích hợp với TP. HCM thì mới khắc phục bài toán này một cách thức căn cơ và tạo ra vững bền, cũng như bình an cho những người thừa hành”, ông Quang quẻ kiến nghị.

Nêu vướng mắc về nhân tố này, ông Bùi Xuân Huy, Giám đốc điều hành Cơ quan Novaland cho nhân thức, hiện tập đoàn đang có một vài công trình chưa được duyệt y tiền sử dụng đất nên chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở cho khách hàng, dẫn tới tố giác, khiếu kiện. Thây mặt Tổ chức Novaland kiến nghị đô thị sớm phê phê duyệt tiền dùng đất để đơn vị hoàn thành bổn phận, tiếp diễn khai triển các dự án.

Tiền sử dụng đất-một trong những điểm nghẽn của thị trường BĐS - Ảnh 1.

Tiền sử dụng đất-một trong những điểm nghẽn của hoạt động mua bán bất động sản tại TP. HCM hiện giờ.

Còn ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Công ty Hưng Thịnh cho rằng, hiện thời, Sở Tài chính và Sở Tài nguyên – Môi trường luôn lấy mặt bằng giá hiện tại để định giá nhằm bảo đảm “bình yên”. Tương tự, công ty chẳng thể đáp ứng được do nhiều tổ chức đã tạm bợ đóng tiền sử dụng đất và bán item bí quyết đây một vài ba năm.

“Giả dụ định giá cao thì vô hình bình thường khiến cho xấu hoạt động mua bán cho cả khu vực. Tôi yêu cầu Sở Vốn đầu tư và Sở Khoáng sản – Môi trường nên phân tích định giá sớm, nếu như không sẽ kéo theo nhân tố nguy hại về dài lâu, bởi đơn vị không đóng tiền sử dụng đất dẫn đến người dân tố cáo, xảy ra tranh chấp lớn trong tương lai”, ông Nguyễn Đình Trung san sớt.

Trước thực trạng này, Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các giấy tờ pháp lý khi thi hành cần có thứ tự. Với quy trình can dự tới quản lý nhà nước, cần làm rõ nghĩa vụ của ai, tập đoàn nào ở từng giai đoạn chi tiết. Trật tự nào cũng phải có thời hạn giải quyết, các sở, ngành và cả Văn phòng UBND thị trấn cũng phải có pháp luật về thời hạn một mực xong xuôi ký, trả lời thủ tục.

Về cơ chế xử lý các dự án BĐS trong thời kỳ triển khai, ông Nhân đề xuất: “Vấn đề này thì vận dụng qui định là chính. Trong công đoạn ứng dụng, cái nào còn phương pháp nắm bắt khác biệt thì phải đàm đạo, giữa liên sở phải bàn bạc, bàn thảo với nhau, giả dụ khó thì UBND thành phố phải toá gỡ. Ví như mâu thuẫn giữa văn bản chỉ dẫn ở trên và pháp luật luật pháp thì phải kiến nghị ra Quốc hội, Chính phủ để sửa”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nghĩ là, hiện nay, ở đô thị cứ 5 năm dân số tăng cao 1 triệu dân, bình quân cần tới 250.000 căn hộ. Ngoài ra đó, doanh thu đầu người không kết thúc tăng nên ý định về nhà ở vô cùng lớn. Đây là thời cơ cho các đơn vị bất động sản tiếp tục phát triển tại thị trường TP. HCM./.

Theo Duy Phương

VOV


Xem tại: bat dong san