Toàn cảnh công trình khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận phổ biến sai phép

Toàn cảnh công trình khu vi la cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng

Can dự đến dự án này, vừa qua tại báo cáo số 354/TB-TTCP ngày 18/3/2019 của Thanh tra Chính phủ (kết luận thanh tra việc biến đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác ở TP Đà Nẵng), công trình bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được chính quyền TP Đà Nẵng giao đất mà không duyệt cơ chế đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm điều 58 Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, công trình này cũng chưa kịp thời xác định bổ sung tiền sử dụng đất đối với quy mô đất tăng thêm do nhân tố chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết công trình. Dự án cũng đã được nhân tố chỉnh năm lần với đa số nội dung, các lần điều chỉnh đều khởi hành trong khoảng bắt buộc của chủ đầu tư với mục đích thu lợi cao hơn, cho thấy công tác quản lý nhà nước về quy hoạch của UBND TP Đà Nẵng còn bị động, chạy theo chủ đầu tư, thậm chí có những bất cập ảnh hưởng tới ích lợi cư dân thành phố.

Trả lời trên tờ Quy định TP.HCM ngày 17/4, ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng) cho hay, TP sẽ không để xảy ra thất thoát nguồn thu nhập tại dự án này theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Hiện hồ sơ đang được trình UBND TP và Hội đồng định giá lại phần thu tiền dùng đất diện tích đất tăng thêm. 

Được nhân thức, chủ đầu tư công trình Marina Complex cho biết dự án này gồm 128 căn nhà phố liền kề kinh doanh, 78 căn vi la mặt tiền sông Hàn với diện tích trong khoảng 240m2 trong khuôn viên rộng 117.311m2. Tại đây còn có 2 tòa tháp căn hộ, khách sạn và bến du thuyền ngay trước mặt công trình với hơn 1ha mặt sông và diện tích mặt nước bát ngát.

Ngoài ra, Công ty Đất Xanh Đà Nẵng (doanh nghiệp phân chia dự án) cho nhân thức trong khu vực dự án Marina Complex sẽ có chuỗi hệ thống bãi đỗ xe diện tích 1ha, hệ thống nhà hàng, Clubhouse ngay mặt sông và bến du thuyền...

Hiện công trình lấn sông Marina Complex đã đổ kết thúc bờ kè. Diện tích lấn trong khoảng bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau đêm ngày đổ đất đá san lấp mặt bằng xây đắp.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 2.

Khu đất được nhìn từ hướng trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 3.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 4.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 5.

Với vị trí nằm ngay cửa sông đổ ra biển, khu đất dự án được quy hoạch nằm ngay chân cầu Thuận Phước.

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư VinaCapital bước tham gia hoạt động mua bán M&A với việc thoái vốn đầu tư, chuyển nhượng hàng loạt dự án đang khai thác tại Đà Nẵng và cả những dự án đang trong giai đoạn triển khai. 

Đáng kể nhất là một loạt cú “sang tay” ở các công trình khủng của Vinacapital tại Đà Nẵng như sân golf 18 lỗ Danang Golf Club được bán cho nhà đầu tư BRG với giá hơn 12 triệu đô la; công trình Bến du thuyền và bất động sản Marina Complex ở bờ đông sông Hàn có diện tích 17,6ha được bán cho Quốc Cường Gia Lai vào cuối bốn tuần 2/2016. 

Đây là dự án mà VinaCapital thoái vốn đầu tư. Sau khi chuyển nhượng đầu tư khu trung tâm thương mại tại khu phức tạp World Trade Centre Đà Nẵng có tổng vốn đầu cơ tại thời điểm thông báo lên đến 325 triệu đô la Mỹ, tọa lạc trên diện tích 90.000m2 tại bờ đông sông Hàn cũng được VinaCapital xẻ ra bán dần sau gần chục năm nắm giữ.

Ngay tức khắc, Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai đã có sự phù hợp tác với Công ti CP Đất Xanh Miền Trung đầu cơ, san sớt phát triển dự án Khu đô thị Bến du thuyền Đà Nẵng này. Dự án đang được khai triển theo chiều hướng hăng hái với việc nhân tố chỉnh quy hoạch, lập tư vấn kiến tạo đầu tư Khu phức hợp BĐS và bến du thuyền cao cấp. Điểm nhấn quan trọng của Marina Complex là bến du thuyền với việc sở hữu 1.000m2 mặt nước, khu đô thị được thiết kế theo hướng nhà ở mưu trí.

Tiếp đó, ngày 9/4/2016, Công ty CP Đất Xanh Miền Trung báo cáo dự án khu phức hợp Bến du thuyền Marina Complex ven sông Hàn với nhà đầu tư thị trường bất động sản trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 6.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 7.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 8.

Hiện công trình lấn sông Marina Complex đã đổ kết thúc bờ kè. Diện tích lấn trong khoảng bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau hôm sớm đổ đất đá san lấp mặt bằng xây dựng.

Theo Sở Xây đắp Đà Nẵng, dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê phê duyệt lần đầu vào năm 2011 với diện tích 175.512 m2, trong đó phần diện tích lục địa là 105.520 m2. Lần quy hoạch tham gia 04 tuần 2/2016, thì phần nhãi con giới công trình được tính từ mép trong nhà cửa đê, kè sông Hàn trở vào trong, với mục đích chống sạt lở bờ sông, bảo vệ công trình kiến trúc, lịch sử công trình công cộng và cơ sở cơ sở vật chất hai bên bờ sông Hàn.

Cũng theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng công trình trên là công trình môi trường thành lập, quy hoạch các công trình dịch vụ công cộng (câu lạc bộ du thuyền, bến du thuyền, club house…) tuyến đường đi bộ rộng 9 m dọc theo sông Hàn . Người địa phương được dùng các phục vụ và tuyến tuyến phố này.

Theo đó, cách đây không lâu nhất, dự án này được UBND TP Đà Nẵng tiếp diễn điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tham gia bốn tuần 9/2017 với tổng quy mô 117.311 m2. Trong lần yếu tố chỉnh này, Đà Nẵng yêu cầu bỏ cổng ra vào phía con đường Lê Văn Phê chuẩn và tường rào xung quanh, chuyển trong khoảng khu cư dân khép bí mật thành khu dân cư thành lập; mở mang đường ven sông trong khoảng 7 m lên trên 8 m; tăng chiều dài các lô đất ven sông và các lô đất các con phố Lê Văn Thông qua…

Chi tiết, dự án này có 208 lô đất ở (trong đó 78 lô đất ở thương mại; 47 lô đất ở chia lô liền kề; 83 lô đất ở vi la)…Bên cạnh, đất khách sạn và căn hộ có diện tích 6.791 m2.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 9.

Khu vực này thời điểm gần đây có hồ hết dự án nhà đất "mọc" lên để đón đầu tư dự án hầm chui vượt sông Hàn, tuy nhiên mọi việc đang bị dang dở.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 10.

Công trình này được Đất Xanh miền Trung báo cáo ra hoạt động mua bán trong khoảng năm 2016, hiện theo mày mò đã được bàn ủy quyền phổ biến khách hàng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 11.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 12.

Thanh tra Chính phủ đòi hỏi “thu bổ sung tiền dùng đất đối với công trình bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng vì nhân tố chỉnh quy hoạch làm tăng quy mô”.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat