“Tội cường bạo” lớn nhất của chúng ta chính là sử dụng ĐỊNH KIẾN để chỉ trích người khác: Thừa nhận đi, bạn từng chí ít một lần là “chủ mưu” hoặc chính là nạn nhân!

Tác giả tiểu thuyết trinh thám nhiều người biết đến của Nhật Bạn dạng là Higashino Keigo từng nói: "Trên nhân loại này có duy nhất nhì thứ chẳng thể nhìn trực tiếp: Một là mặt trời, và hai là nhân tâm." Không muốn nhìn người khác sống tốt hơn bản thân, đặc biệt với chính mình chính là một trong những tội độc ác lớn nhất của bản chất loài người. Trong khoảng đó, con mắt chúng ta bị che mờ bởi những thành kiến vẻ ngoài mà xem nhẹ, chỉ có tính cách bên trong mới là trị giá cốt lõi khiến nên một con người.

"Nghiện" chỉ trích người khác là một loại bệnh

Mạc Văn Úy là một nữ ca sĩ, diễn viên nổi tiếng người Hồng Kông, người mang vẻ đẹp lai giữa 4 dòng máu Trung Quốc, xứ Wales, Đức và Iran từng làm "vua hài" Châu Tinh Trì đắm đuối. Mặc dù đã bước sang tuổi 48 nhưng Mạc Văn Úy vẫn giữ được vẻ xinh tươi, gợi cảm của chính mình khi mặc trang phục diễn khoe lưng trằn và đôi chân thon dài trong tour diễn vòng quanh quả đât kỉ niệm 25 năm hoạt động nghệ thuật. Sau khi những bức ảnh được đăng lên mạng Internet, dân cư mạng đã cực kì kinh ngạc và không nhớ tiếc lời mến mộ cách thưởng thức, cơ chế số đông dục giữ dáng của cô.

Tuy những lời tán tụng không thuộc số ít nhưng một bộ phận tất cả không kém lại liên tục tỏ vẻ khó chịu:

"Tại sao có chồng rồi mà cô ấy còn ăn mặc kiểu này?"

"Gần 50 tuổi rồi mà mặc hở hang vậy không thấy hổ thẹn hay sao?"

"Biết là dáng cô đẹp rồi, có quan trọng phải cố tình khoe ra vậy không?"...

Nói trong nói ngoài đều tỏ ý: Cô lớn tuổi rồi thì đừng có ăn mặc hở hang gợi cảm nữa. Nhưng người nào là người pháp luật độ tuổi giới hạn cho phép thiếu phụ thể hiện vẻ đẹp và sự gợi cảm của bản thân vậy? Quá độ tuổi đó thì cố định phải biến bạn dạng thân trở thành một người xấu xí hay sao?

Nhân tố đáng sợ nhất của bộ phận đồng đội duy trì cái nhìn thành kiến chính là chỗ: Họ luôn coi định kiến của bản thân mình là thường thức, là suy nghĩ phổ quát, phổ biến với gần như dân chúng. Sau đó, họ tự cho mình cái quyền được phán xét, chỉ trỏ về hành động của người khác một bí quyết tất nhiên.

Tội ác lớn nhất của bản chất con người chính là dùng định kiến để chỉ trích người khác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi nhìn thấy một cô gái xăm bản thân mình, bức xúc đầu tiên của phường hội là gì?

Những lời kiếm được xét tầm thường nhất vẫn là:

"Con gái gì mà xăm hình, chắc là hư hỏng, chơi bời lắm"

"Chắc là cái thứ chẳng chịu khiến ăn gì đâu"

"Con gái con đứa chắc toàn chơi với bè phái vô giáo dục"...

Biết bao người chỉ vì sở hữu những hình xăm nên đã phải nhận không ít ánh mắt kỳ thị trong khoảng người khác. Không chỉ ba má không thích, mà anh em, láng giềng và rất người chẳng quen biết gì bao quanh cũng sẽ nhìn bản thân với ánh mắt đầy định kiến và coi thường. Phổ biến trường hợp mái nhà, bạn trai, thậm chí chồng phát hiện thê thiếp xăm hình, đã chia tay ngay tức tốc. Đa phần phường hội sẽ mạnh tay bình chọn và phán xét ngay cả khi họ chưa kịp nhìn những hình xăm mà không hay biết đó có thể là dấu mốc kỷ niệm gắn bó thế cuộc của ai đó.

Người xưa có câu: "Chiếc áo cà sa không làm cho nên thầy tu", và hình xăm không làm cho nên một con người. Xăm trổ không có nghĩa "hổ báo", nhân tố đó chỉ đúng trong vài trường phù hợp. Con người có xấu hay không, chỉ có thể bình chọn qua "gỗ" bên trong. Đánh giá loài người qua diện mạo rất không dễ dàng chính xác. Dễ chơi nó chỉ là vỏ bên ngoài của mỗi chúng ta. Tính bí quyết quyết định loài người chứ không hề hình xăm trên thân thể.

Những người mang thành kiến ​​thường chỉ sống trong vốn kinh nghiệm và nhận thức eo hẹp của bản thân. Họ chỉ nhìn một khía cạnh của sự vật nhưng lại nghĩ là mình nhìn thấu toàn cục bản chất. Trong phường hội, nếu chỉ đánh giá người khác qua thành kiến, như thành kiến về hình xăm chả hạn, thì hệ quả trước tiên là chúng ta đánh giá không đúng về họ, từ đó sẽ dẫn tới những hành xử hoặc quyết định sai, gây tổn hại tới lợi ích vật chất và tinh thần của người khác, của mình và của gần như đại chúng bao quanh. Người bị nắm bắt nhầm nặng thì bị ức giễu cợt, thui chột kỹ năng... Còn với người bình chọn sai về người khác thì chẳng thể nào giao du tốt với người khác được, từ đó các mối quan hệ phường hội sẽ có nguy cơ bị sứt mẻ hoặc tan vỡ.

Tội ác lớn nhất của bản chất con người chính là dùng định kiến để chỉ trích người khác - Ảnh 2.

PSG-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng: Để bình chọn một loài người cần phụ thuộc cách thức người đó bộc lộ thế nào. Không chỉ là hình thức mà thâm thúy hơn là lời nói, hành động và sự cư xử cũng như việc làm của họ. Đặc biệt hơn, chính là hành động có văn hóa và đạo đức của họ song song với kĩ năng đích thực. Phần nhiều nhân tố đó dựa trên một công đoạn chứ ko phải là việc của một giờ, một ngày.

Cho nên, hãy bớt đi sự bình chọn giả dụ không cần thiết. Nhân loại cần nhân thức người khác là ai với bản thân, bản thân mình là khách hàng nào với họ và mối quan hệ này nên ở mức nào để cuộc sống nhẹ nhàng, thảnh thơi, bao dung nhằm hướng đến êm ấm cho cả phổ quát phía. Bớt đi một tẹo bình chọn, một tẹo chủ quan, khắt khe, thì sự thoải mái sẽ đến. Những bạn nào đã và đang bị tác động bởi những thành kiến sai lạc đừng để tư duy người khác tiếp tục áp đặt cuộc sống của bản thân mình. Mỗi người có quyền sống và quyết định cuộc sống của bản thân mình.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat